Quảng Bình: Lễ khai hội chùa Hoằng Phúc 2017

Quảng Bình: Lễ khai hội chùa Hoằng Phúc 2017
Chùa Hoằng Phúc là một ngôi chùa cổ tọa lạc tại mảnh đất thiêng trên địa bàn thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy đã hơn 715 năm, trải qua những biến cố thời gian, những thăng trầm của lịch sử nhiều hạng mục công trình nhà chùa không còn nguyên vẹn. Được sự cho phép của các cấp lãnh đạo, chính quyền GHPGVN và nhân dân địa phương, công trình được ngân hàng thương mại cổ phần và đầu tư phát triển Việt Nam và các nhà tài trợ công đức, phục dựng, tôn tạo bề thế, uy nghiêm trên mảnh đất cũ.
Ngày 18/2 (22 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội di tích quốc gia Chùa Hoằng Phúc lần thứ 2 được long trọng tổ chức tại  xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình với sự tham dự của hàng ngàn người dân địa phương cùng du khách

Với bề dày lịch sử, chùa Hoằng Phúc đã được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia vào năm 2015. Đây là lần thứ 2 Lễ hội chùa Hoằng Phúc được tổ chức và đang dần định hình một lễ hội mới cho người dân huyện Lệ Thủy nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch văn hóa tâm linh và điểm đến hấp dẫn của du khách.

 
Tham dự buổi lễ có TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức tăng.

Vể phía chính quyền có ông Nguyễn Hữu Hoài – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND Tỉnh; ông Nguyễn Xuân Quang - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy- Phó chủ tịch UBND Tỉnh; ông Trần Xuân Vịnh - Ủy viên Thường vụ - Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành chính quyền địa phương cùng về tham dự

Với nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh theo nghi thức Phật giáo như: Lễ rước nước từ khu vực An Sinh lên chùa; lễ phóng sinh; thuyết pháp và lễ quy y Tam Bảo; lễ cúng phật cầu Quốc thái dân an; lễ phát lộc và thả hoa đăng và nhiều hoạt động văn hóa thể thao phong phú hấp dẫn như: Thi đấu cờ tướng, kéo co, hội bài chòi, thi đấu bóng chuyền... Lễ hội Chùa Hoằng Phúc đã thu hút được gần 10 ngàn người đến tham dự, năm nay nhà chùa cũng đã chuẩn bị khoảng 3.000 suất cơm chay để phục vụ du khách thập phương về chùa dự lễ hội.

Cũng nhân diopj này chư tôn đức cùng quý vị đại biểu đã làm lễ khởi công xây dựng niệm Phật đường chùa Hoằng Phúc.

Lễ hội chùa Hoằng Phúc là một hoạt động nhằm phát huy giá trị lịch sử của ngôi chùa có lịch sử hàng trăm năm, đồng thời đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân và tín đồ Phật tử, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch tâm linh tại tỉnh Quảng Bình.
 

Tác giả bài viết: Quyết Thắng