Hà Nội: Lễ bế mạc triển lãm - Phật ngọc - Hội thảo do Ban Văn Hóa, Nghi lễ TƯ tổ chức

Hà Nội: Lễ bế mạc triển lãm - Phật ngọc - Hội thảo do Ban Văn Hóa, Nghi lễ TƯ tổ chức
Tối nay, 12/7 (9/6/Bính Thân), Ban Văn hóa Trung ương phối hợp với Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN tổ chức lễ bế mạc chuỗi sự kiện: Triển lãm - Phật ngọc - Hội thảo khoa học tại chùa Yên Phú, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Thanh Đàm, Ủy viên TT HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc, Uỷ viên TT HĐTS GHPGVN, Phó ban TT Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; ĐĐ.Thích Trí Như, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thanh Trì, cùng chư tôn giáo phẩm Ban thường trực HĐTS, UV HĐTS, các ban ngành viện TWGH và BTS các tỉnh thành phố trong cả nước đồng về tham dự.
 

 
Về phía lãnh đạo chính quyền đến tham dự có: Ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban tôn giáo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng về tham dự.
 

 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, TT.Thích Thọ Lạc gửi lời tri ân sâu sắc tới chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội, các cấp chính quyền Trung ương cũng như địa phương, các mạnh thường quân, các công ty, đạo hữu Phật tử đã nhiệt tâm ủng hộ để chuỗi sự kiện: Triển lãm - Phật ngọc - Hội thảo khoa học, chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành tựu viên mãn. 
 
Những ngày qua, được chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới; triển lãm xá-lợi Phật và các vị cao tăng đã mang lại nhiều niềm vui, sự an lạc, hạnh phúc cho Tăng Ni, Phật tử thủ đô. Triển lãm ảnh “Những thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam” - Giới thiệu những thành tựu phát triển của Giáo hội 35 năm qua, đặc biệt là qua 7 kỳ đại hội; thành tựu phát triển của 13 Ban, Viện của Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN ở 63 tỉnh, thành trên nhiều lĩnh vực. Hội thảo "Văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng" với 4 chủ đề (Pháp phục, Kiến trúc, Ngôn ngữ, Di sản) sẽ là cơ sở để định hướng và từng bước điều chỉnh, thực hiện các vấn đề cần thiết đối với từng lĩnh vực, nhằm giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo - thống nhất trong đa dạng, giàu bản sắc và phát triển bền vững. 
 

 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Ian Green - chủ nhân tượng Phật Ngọc cho biết, tượng Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới được xem là pho tượng lớn nhất và trang nghiêm nhất trên thế giới hiện nay được điêu khắc từ tảng ngọc thạch. Tượng Phật Thích Ca được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) được chọn làm khuôn mẫu cho Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới này. Được chiêm bái và đảnh lễ tượng Phật được tạo ra từ một loại ngọc quý hiếm là một duyên lành khó có được trong cuộc đời này. Đức Phật đã từng đề cập điều này trong Kinh Thủ Ấn Tăng Tín Lực rằng: “ Chỉ một phút giây ngắn ngủi chiêm ngưỡng Phật tượng, hành giả ấy đã được vô lượng công đức rồi, huống chi người ấy được đối trước Phật tượng mà lễ bái, cúng dường, thì công đức còn nhiều hơn gấp bội”.
 

 
Phát biểu chúc mừng buổi lễ, ông Dương Ngọc Tấn đánh giá cao ý nghĩa chuỗi sự kiện: Triển lãm - Phật ngọc - Hội thảo khoa học do Ban Văn hóa Trung ương phối hợp với Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN tổ chức. Sau những ngày Phật Ngọc Hoà Bình Thế Giới tôn trí tại đây đã đem đến cho đồng bào Phật tử cùng nhân dân nhiều niềm vui, sự an lạc, hạnh phúc, do họ được cơ hội tận mắt nhìn thấy, chiêm ngưỡng và đảnh lễ tượng Phật Ngọc.
 

 
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu tán thán công đức của chư tôn đức Tăng Ni Ban Văn hóa, Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện: Triển lãm - Phật ngọc - Hội thảo khoa học. Hòa thượng nhấn mạnh, qua chuỗi sự kiện này, Ban Văn hóa T.Ư và Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN đã thực hiện tốt Đề án “Định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam” - được triển khai từ năm 2014. Việc triển lãm tượng Phật Ngọc Hoà Bình Thế Giới đã tạo cơ duyên cho nhiều người đến chiêm bái và đảnh lễ, có dịp thấy rõ hơn về giá trị của hòa bình, để cầu nguyện Phật Ngọc và Xá lợi Phật sẽ đem lại hòa bình cho thế giới, bình an cho các mối quan hệ, bình yên cho gia đình và bè bạn, bình an trong công sở, và sự thanh thản trong tâm hồn.

 


 
Cuối buổi lễ, trong không khí linh thiêng, chư tôn đức Tăng Ni cùng quý vị đại biểu đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, tụng kinh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

 

Tác giả bài viết: Hoàng Tuấn - Phúc Thông