Biểu diễn vở cải lương “Vua Phật” chào mừng Đại hội Phật giáo tỉnh Điện Biên

Biểu diễn vở cải lương “Vua Phật” chào mừng Đại hội Phật giáo tỉnh Điện Biên
Tối nay, 18/03 (21 tháng 2 năm Đinh Dậu), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Điện Biên đã trình diễn vở cải lương “Vua Phật”. Vở diễn là chương trình chào mừng Đại hội Phật giáo tỉnh Điện Biên lần thứ II (nhiệm kỳ 2017 – 2022) và là chương trình thuộc lễ hội Phật giáo mùa hoa Ban lần thứ ba năm 2017.
Đến chứng minh và tham dự buổi biểu diễn có:  HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Thanh Quyết, đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo (Ban Tôn giáo Chính phủ) - tác giả vở cải lương “Vua Phật"; ông Hoàng Bá Hai, Vụ phó vụ Tôn giáo Ban Dân vận T.Ư, ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên, cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng ni, nhân dân, Phật tử trong và ngoài tỉnh Điện Biên.
 

 

 
Phát biểu khai mạc buổi biểu diễn, TT.Thích Đức Thiện cho biết, tác phẩm sân khấu "Vua Phật" biểu diễn tại mảnh đất của chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi biên cương Tổ quốc mang nhiều ý nghĩa, như nhắc lại những giá trị lịch sử của đất nước, lịch sử Phật giáo của Việt Nam để người dân có thể hiểu thêm và tự hào. Vở cải lương “Vua Phật” được nhà hát Cải lương dàn dựng rất có ý nghĩa đối với xã hội chúng ta hiện nay được thể hiện với tinh thần khoan dung anh minh trí tuệ và tinh thần nhập thế của đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông. 
 

 
“Vua Phật” khắc họa một hành trình dài và nổi bật của Đức vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông từ khi ngài là Thái tử, đến lúc lên ngôi Vua, đánh quân xâm lược giữ nước với hai hội nghị nổi tiếng trong lịch sử là Hội nghị các tướng lĩnh ở bến Bình Than và Hội nghị các bô lão ở điện Diên Hồng, sau đó ngài lên ngôi Thái Thượng Hoàng, một thời gian thì quyết định xuất gia tu hành và thành lập Thiền phái Trúc Lâm và là kinh đô Phật giáo Đại Việt. 

 

Tác giả bài viết: Hạnh Bích - Hoàng Tuấn - Phúc Thông