Quỹ "Mãi mãi tuổi hai mươi" thắp sáng lửa tri ân

Quỹ "Mãi mãi tuổi hai mươi" thắp sáng lửa tri ân
Những ngày này, lòng người yêu nước lại rộn ràng những ký ức lịch sử Sao vàng tháng Tám 1945 cùng niềm tri ân lớn lao với những người đã ngã xuống, Phóng viên Vietnam+ đã đi tìm đến một đơn vị luôn tổ chức các hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ.

 


Cuộc phỏng vấn ông Ngô Quang Năng - Giám đốc Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” dưới đây sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu về những việc mà Quỹ này đã và đang làm.- Ông có thể phác thảo về một số hoạt động trong hành trình 5 năm qua của Quỹ?

Ông Ngô Quang Năng: Đúng vào dịp mùa Thu tháng Tám năm 2005, cùng với sự ra đời của hai cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc” và “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” của nữ Anh hùng Liệt sĩ, Bác sỹ Đặng Thùy Trâm, làm nức lòng thế hệ trẻ cả nước, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có quyết định cho phép thành lập Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi.”

Hoạt động của quỹ nhằm tri ân các thế hệ cha anh đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc, đồng thời cổ vũ, động viên, khuyến khích thế hệ trẻ, tạo động lực cho khát vọng, ước mơ, hoài bão và nghị lực để cống hiến cho đất nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Quỹ thường xuyên tổ chức giao lưu giữa với tuổi trẻ các tỉnh, thành phố; tổ chức đi thăm, tặng quà và trao học bổng cho học sinh Trường trung học cơ sở Thành cổ Quảng Trị, Trường tiểu học Triệu Long, Hội học sinh tàn tật và mồ côi, viếng Đài chứng tích sinh viên Thành cổ Quảng trị, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9…

Rất cảm động và ý nghĩa là Lễ Dâng hương và giao lưu Nghĩa tình đồng đội tại Ngã ba Đồng Lộc, viếng các nghĩa trang liệt sĩ tại Quảng Trị, dâng hương tại Đài tưởng niệm chiến sĩ xe tăng (Hải Lăng, Quảng Trị) đã diễn ra từ ngày 23/7 đến 27/7/2010.

Vào những ngày lễ, Tết, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, 30/4, 22/12… chúng tôi đều đặn tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà cho các gia đình Liệt sĩ Trần Văn Bính, Nguyễn Phú Hải, Vũ Đình Văn, Nguyễn Văn Thạc, Đặng ThùyTrâm…

- Tri ân với những người đã ngã xuống, còn với các chiến sĩ-những người đã và đang trong quân ngũ cũng là đối tượng quan tâm của Quỹ, thưa ông?

Ông Ngô Quang Năng: Chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu giữa các Cựu chiến binh, đặc biệt là các Cựu chiến binh sinh viên trong chiến tranh chống Mỹ với tuổi trẻ nhiều trường đại học, trường trung học phổ thông, trường trung học cơ sở của Thủ đô, thông qua đó giới thiệu các tác phẩm trong tủ sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” để ôn lại truyền thống hào hùng.

Quỹ cũng đã tổ chức đoàn đại biểu gồm Cựu chiến binh – sinh viên một số trường đại học đi thăm, tặng quà, giao lưu với các đơn vị quân đội như đã đi thăm cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Sóc Hà và Biên phòng Tỉnh Cao Bằng (tháng 12.2008). Tổng số tiền quà tặng gần 100 triệu đồng.

- Hoạt động có tiếng vang nhất dường như là việc Quỹ đã trao giải thưởng “Mãi mãi tuổi hai mươi”, ông có thể kể về giải thưởng này?

Ông Ngô Quang Năng: Vâng, chúng tôi đã phối hợp với các ngành các cấp tổ chức thành công hai lần Lễ trao Giải thưởng “Mãi mãi tuổi hai mươi”. Đây là giải thưởng lớn của Quỹ, thu hút được sự tham gia của rất nhiều cơ quan đơn vị tham gia, tài trợ.

Năm 2006, Giải thưởng “Mãi mãi tuổi hai mươi” lần thứ nhất được trao cho 10 tập thể và cá nhân, trị giá 20 triệu đồng đồng/giải thưởng. Năm 2008, giải thưởng lần thứ hai được trao cho 10 tập thể và 12 cá nhân với trị giá 20 triệu đồng/tập thể và 10 triệu đồng/cá nhân.

- Thế còn những khó khăn “lực bất tòng tâm”, thưa ông?

Ông Ngô Quang Năng: Là một quỹ xã hội, cơ sở vật chất của Quỹ còn nhiều thiếu thốn nên việc đáp ứng các hoạt động nhằm tri ân thế hệ cha anh đi trước, cổ vũ khuyến khích thế hệ trẻ còn hạn chế.

Nguồn thu của Quỹ chủ yếu là từ đóng góp tự nguyện một số công ty, đơn vị và cá nhân có nguyện vọng được tri ân với các anh hùng liệt sĩ như một nghĩa cử cao đẹp. Chúng tôi phải thừa nhận rằng chưa khai thác được nhiều từ nguồn lực của xã hội dành cho Quỹ và thế hệ trẻ.

- Ông có thể cho biết một số hoạt động đã được lên kế hoạch trong thời gian tới?

Ông Ngô Quang Năng: Đó là chuẩn bị tốt cho Lễ trao Giải thưởng “Mãi mãi tuổi hai mươi” lần thứ ba vào năm 2011; tổ chức đoàn đại biểu về thăm quê hương anh Nguyễn Văn Trỗi và chị Võ Thị Sáu.

Bên cạnh đó, Quỹ tổ chức biên soạn, biên tập hai cuốn sách “Ký ức tuổi hai mươi” tập hợp những bài thơ, bản nhạc, bài hát, ký họa, ký ức, hồi ức, hồi ký… của các cựu chiến binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Anh (Vietnam+)