Quán chay Hoa Sen và lời nhắn bảo vệ môi trường - Phật Giáo Việt Nam
05:21 ICT Thứ sáu, 29/05/2020

Quán chay Hoa Sen và lời nhắn bảo vệ môi trường

Thứ ba - 13/11/2012 17:27
Quán chay Hoa Sen và lời nhắn bảo vệ môi trường

Quán chay Hoa Sen và lời nhắn bảo vệ môi trường

(HDPT) - Mỗi ngày, quán Hoa Sen có từ 300 đến 400 người đến quán dùng cơm, ngày rằm có 500-600 người, trong đó có nhiều trẻ em..
 

Nhận thấy nhiều mối nguy hại khí thải từ việc chăn nuôi gia cầm gây hại nghiêm trọng đến môi trường sống, gia đình chú Đoàn Văn Phước, ngụ tại số C5/3A, đường Đoàn Nguyễn Tuân, ấp 3, xã Qui Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM đều ăn chay trường đã quyết định thành lập Quán chay Hoa Sen hoạt động gần một năm nay với giá chỉ 5.000 đồng/phần. Chủ nhật hàng tuần quán phát cơm miễn phí khoảng 1.000 phần tại nhiều điểm chợ trong huyện Bình Chánh như: chợ Cầu Ông Thìn, chợ ngã ba chú Lường, chợ đầu mối Bình Điền...

IMGP0003.JPG

Chuẩn bị những suất cơm chay mang đến chợ cho bà con - Ảnh: Hoa Hương

Với sự trợ duyên của TS.BS Bùi Việt Hoàng và gia đình cùng nhiều bà con láng giềng, hàng ngày sau mỗi giờ bán cơm xong là 2 giờ chiều, gia đình nghỉ ngơi một chút, rồi bắt đầu vào việc chuẩn bị nguyên liệu để 2 giờ khuya lại bắt đầu lo cơm cho một ngày mới.

Mỗi ngày, quán Hoa Sen có từ 300 đến 400 người đến quán dùng cơm, ngày rằm có 500-600 người, trong đó có nhiều trẻ em, người nghèo neo đơn, bệnh tật, gia đình khó khăn và kể cả những người trung lưu. Quán cơm chay không phân biệt đối tượng thành phần và thường đến các chợ có đông dân cư để phát quà cho người lao động, tiểu thương và kể cả thương gia giàu có.

Theo lời chú Phước chủ quán: “Vì gia đình chú muốn nhiều người dùng cơm chay để giảm bớt sự sát sanh và cùng cộng đồng góp phần nhỏ bé bảo vệ môi trường sống. Ăn chay tránh bệnh, tránh nghiệp sát và bảo vệ sức khỏe. Nếu ai trong chúng ta quý cuộc sống của mình, thì mọi loài sợ tử vong, mọi loài sợ hình phạt, không giết không bảo giết nên lấy mình làm ví dụ”.

Theo TS.BS Bùi Việt Hoàng, ăn chay đúng cách không chỉ góp phần tránh bệnh, đồng thời ít tốn tiền, tiết kiệm nước và lương thực thế giới vì theo tính toán các nhà khoa học 1kg thịt cần 10kg lương thực và trên 1.500 lít nước, 1kg thịt sẽ thải ra môi trường trên 36kg CO2, còn 1kg ngô chỉ cần 900 lít nước. Cứ một ngày trên thế giới có khoảng 25.000 người đói và khát.

Ăn chay để bảo vệ môi trường sinh thái gia đình chú Phước, họ hàng và lối xóm đã làm việc cật lực, họ thường thức khuya, ngủ trễ để mang chén cơm chay từ thiện đến với mọi người. Nhưng, chúng ta chỉ dùng thôi thì chưa đủ mà đôi lúc cần thấy giá trị của hạt cơm với bao giọt mồ côi đã đổ, bao niềm tin để đánh thức mọi người bằng những hành động cụ thể.

Vậy mỗi người chúng ta hãy góp một phần bé nhỏ chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống muôn loài và góp phần chia sẻ cho những người khó khăn đang thiếu nước, thiếu thức ăn bằng cách ăn chay.

Hoa Hương

 
(GNO)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này