Điều trị bệnh tim mạch hiệu quả bằng cách ăn chay - Phật Giáo Việt Nam
04:10 ICT Chủ nhật, 05/04/2020

Điều trị bệnh tim mạch hiệu quả bằng cách ăn chay

Thứ tư - 05/12/2012 12:09
Điều trị bệnh tim mạch hiệu quả bằng cách ăn chay

Điều trị bệnh tim mạch hiệu quả bằng cách ăn chay

(HDPT) - Ăn chay là chế độ ăn hiệu quả nhất trong điều trị bệnh tim mạch. Chỉ có chế độ ăn hoàn toàn không chứa chất béo, mỡ động vật và cholesterol mới thực sự làm giảm lượng cholesterol trong máu.
 
 
Chỉ ăn chất béo dưới 10%

Hầu hết các bệnh nhân được khuyên nên thực hiện chế độ ăn "ít chất béo, ít cholesterol" như giảm thịt đỏ, ăn nhiều cá, thịt gà bỏ da... thì phần lớn sức khoẻ không khá lên mà lại tồi đi.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy, những biện pháp nửa vời không thể đủ để đảo ngược được bệnh mạch vành cho số đông bệnh nhân. Chỉ có chế độ ăn chay là chế độ ăn hiệu quả nhất trong việc làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Bởi lý do đơn giản là cholesterol chỉ tìm thấy ở các sản phẩm có nguồn gốc động vật gồm thịt lợn, thịt gia cầm, cá và bơ.
 
Các sản phẩm từ động vật cũng thường có khuynh hướng giàu chất béo bão hòa mà gan chúng ta sẽ chuyển thành cholesterol. Thức ăn chay không chứa cholesterol và chỉ có một số ngoại lệ duy nhất là chứa một ít chất béo bão hòa như lê, ôliu, dừa, quả hạnh nhân, các loại hạt và các sản phẩm từ cacao như sôcôla.

Chế độ ăn chay hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.
Chế độ ăn chay hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Không cần ăn ít

Mỗi gam chất béo chứa 9 calo, trong khi đó mỗi gam đạm và tinh bột chỉ chứa 4 calo, ít hơn một nửa và chế độ ăn chay chỉ có lượng chất béo dưới 10%, vì vậy, nếu ăn cùng một lượng thức ăn, trong chế độ ăn chay lượng calo hấp thu sẽ ít hơn rất nhiều.
 
Nghiên cứu cho thấy, động vật tiêu thụ ít calo hơn có thể kéo dài đời sống thêm 50%. Đặc biệt, một chế độ ăn ít calo làm chậm đáng kể hầu hết các dạng ung thư và ngăn chặn nhiều dấu hiệu lão hóa ở động vật.
 
Lý giải điều này một cách đơn giản là khi cơ thể không bị quá tải vì phải tiêu hóa quá nhiều thức ăn và tạo ra các sản phẩm phế thải, thì khi đó nó có thể chuyển hóa và thải những chất cặn bã ra khỏi cơ thể một cách triệt để hơn. Vì vậy, tốt nhất hãy ăn khi thực sự cảm thấy đói. Cách ăn chay bao gồm:

- 10% chất béo (hầu hết là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa). 70 - 75% tinh bột, 15 - 20% chất đạm,  5mg cholesterol mỗi ngày.

- Loại trừ tất cả dầu và các sản phẩm từ động vật trừ sữa không béo và sữa chua. Có thể ăn lòng trắng trứng. Loại trừ cafein, các chất kích thích khác và mì chính. Dùng vừa phải đường và muối.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn (Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam)
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này