Càng chay càng nên đa dạng - Phật Giáo Việt Nam
05:54 ICT Thứ năm, 14/11/2019

Càng chay càng nên đa dạng

Chủ nhật - 13/01/2013 08:56
Càng chay càng nên đa dạng

Càng chay càng nên đa dạng

(HDPT) - Thời gian ăn chay là giai đoạn để nhiều cơ quan tối quan trọng của cơ thể được dịp nghỉ ngơi do không phải đối đầu với đủ loại độc chất; hoặc xuất phát trực tiếp từ khẩu phần thừa mỡ, dư đường; hoặc gián tiếp từ phế phẩm của chu trình biến dưỡng.
 
 

 

Tất cả hình thức ăn chay trên thực tế đều là biện pháp giúp cơ thể giải độc toàn diện. 

Dưới khía cạnh dược lý, ăn chay không chỉ giữ vai trò thụ động nhằm mục tiêu diệt tham, sân, si. Ăn chay trên thực tế là biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe theo kiểu "chọc tức". Không chỉ riêng hệ thống miễn nhiễm mà nhiều chức năng biến dưỡng khác trong cơ thể đã quá quen với đường cát, cà phê, rượu bia... sẽ đồng loạt phản ứng trong chiều hướng thuận lợi khi nguồn cung ứng độc chất bất ngờ bị gián đoạn vì bữa cơm chay. Bằng chứng là từ khả năng giải độc của lá gan cho đến sức co bóp của trái tim, tất cả đều được cải thiện rõ ràng sau ít ngày ăn chay.
 

 
 

 

Tuy vậy, liệu pháp nào cũng thế, dù hoàn hảo cách mấy vẫn mất hiệu quả nếu áp dụng một cách cường điệu. Ăn chay trường tuy giảm được gánh nặng nhiễm độc cho cơ thể nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều dạng rối loạn biến dưỡng do thiếu hụt sinh tố, khoáng tố, dưỡng chất... do dinh dưỡng quá đơn điệu.

Muốn ăn chay thì cứ ăn nhưng phải biết cách đa dạng hóa khẩu phần chính là biện pháp để tối ưu hóa tác dụng phòng bệnh của bữa cơm thanh tịnh. Người hết lòng chay trường nhưng không kịp thời bổ sung cho cơ thể số hoạt chất vốn chỉ tìm thấy trong sữa, trứng, thịt, cá... sẽ sớm phải đôi co với hai tiếng lão bệnh. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy không ít tu sĩ trường chay là nạn nhân của bệnh cao huyết áp, tăngcholesterol, tiểu đường, thống phong..., thậm chí ung thư - những căn bệnh trên nguyên tắc chỉ thường gặp ở người không biết tiết độ trong cách ăn uống.

 
Thêm một điểm cần lưu ý đối với người thích ăn chay là rất nhiều người khi đến ngày ăn chay thường có khuynh hướng chọn món tương, chao cho qua bữa. Ngoài lý do kinh tế bất khả kháng, bữa ăn chay chỉ đủ sức phòng bệnh khi cung ứng đầy đủ sinh và khoáng tố qua rau cải, mễ cốc, trái cây.
 
 
Các nhà nghiên cứu ở Thái Lan ắt hẳn đã không có ác ý khi nghi ngờ thói quen tương, chao quá mặn là một trong nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp, viêm loét dạ dày và thậm chí ung thư thực quản ở đối tượng có thói quen chay trường.
 
 Theo BS Lương Lễ Hoàng - Người lao động
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này