Hương Sơn - Ngày Về Khánh Đản Bồ Tát Quán Thế Âm - Phật Giáo Việt Nam
14:03 ICT Thứ bảy, 25/05/2019

Hương Sơn - Ngày Về Khánh Đản Bồ Tát Quán Thế Âm

Thứ bảy - 13/04/2013 10:44
Hương Sơn - Ngày Về Khánh Đản Bồ Tát Quán Thế Âm

Hương Sơn - Ngày Về Khánh Đản Bồ Tát Quán Thế Âm

(HDPT) - Mỗi lần được đặt chân về chốn Tổ, người Phật tử như con thêm một lần được về với MẸ hiền. Lần này đi đặc biệt hơn, chúng con được về đúng ngày Người xuất hiện nơi đời.
 
 Đem ánh sáng Phật Pháp soi chiếu khắp muôn nơi, đem lòng từ bi phổ độ tất cả chúng sinh đang chìm trong biển khổ. Có lẽ vì thế mà cảm xúc trong con thật lạ rất thiêng liêng và đầy ý nghĩa. Có lẽ chăng vì mong ngóng về với Mẹ hiền mà con như cảm thấy đường về Hương Sơn như dài hơn, xa hơn, có lẽ chăng mong ngóng được về chốn tổ mà chúng con cảm thấy thật hồi hộp, vui mừng cứ như lần đầu tiên đặt chân đến.


 

Hoa Đăng trên dòng suối Yến

Tuyệt vời nhất đối với con đó là được đi nhặt rác tại bến đò cùng các bạn Thiện nguyện viên và Thiện Sinh Hương Sen Đại Bi và dưới sự chỉ dạy và hướng dẫn của Đại Đức Thích Minh Đồng chúng con được thả đèn hoa đăng trên dòng suối Yến. 5000 đèn Hoa Đăng đã được thắp sáng – ngọn đèn chân lý đã được thắp lên. Ngọn đèn ấy thắp lên niềm tin – tình yêu-  sự từ bi và trí tuệ đối với những người Phật tử trẻ như con và những du khách lữ hành đang được ngắm nhìn dòng suối Yến lung linh sắc màu. Những chú cá vàng được Phóng sinh vùng vẫy trong dòng nước mát trong. Cảnh vật Hương Sơn đẹp lạ thường! Chúng con đi trong niềm hoan hỉ vô bờ, trong những phút giây ấy chúng con niệm danh hiệu của Mẹ hiền “ Nam Mô Bồ Tát Quan Thế Âm”. Còn gì tuyệt vời hơn thế khi con được cất vang những lời niệm giữa núi rừng Hương Sơn trong ngày khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm. Và rồi chúng con đã tới – về chốn tổ Tùng Lâm Hương Tích. Được bái bạch Thượng Tọa Thích Minh Hiền rồi đi ăn cơm, nghỉ ngơi và được nghe những lời ca, tiếng hát vang vọng giữa chốn tổ Tùng Lâm Hương Tích có lẽ là điều mà chúng con không thể nào quên. Sân khấu Thiên Trù lung linh, huyền ảo, những bài hát như Việt Nam Phật Tâm Ca, Phút giây huyền vi, Mầu áo nâu sòng, Hương Sen màu nhiệm,... trong album Hương Sơn Ca Vol.3 của PSG-TS Cù Lệ Duyên đã được các ca sĩ thể hiện với tấm lòng đầy tôn kính, trân trọng, chan chứa tình cảm da diết yêu thương. Được nghe giữa chốn tổ và thả hồn theo từng lời ca con mới thấy được ý nghĩa sâu xa trong trong lời bài hát mà người Phật tử cũng là nhạc sĩ đã trăn trở, suy nghĩ và gửi vào đó sự cảm nhận, tình yêu và những lời nhắn nhủ với thế hệ trẻ như con. Phải đi tìm đâu xa chốn yên bình? tìm đâu xa màu áo nâu? tìm đâu xa những phút giây huyền vi?.

Những phút giây ấy ngay trong chính chúng ta. Trong Tâm những người Phật tử đang hướng mình về với Hương Sơn. Sau khi đêm nhạc kết thúc, để hướng tới ngày Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh tất cả các thiện nguyện viên và thiện sinh đã cùng đồng lòng, đồng trí và đồng Tâm tụng niệm Chú Đại Bi ngay giữa chính điện Tam Bảo. Và rồi chúng con được đón sinh nhật hướng thượng mừng ngày Quán Thế Âm đản sinh và những bạn sinh vào tháng 3. Chắc chắn đó là những hình ảnh mà con sẽ luôn ghi nhớ, luôn hướng về và luôn cố gắng tập tu theo hạnh nguyện của Mẹ hiền! 6h30 sáng cũng là lúc chúng con xuống núi, trong lòng chúng con vẫn còn nhiều vương vấn. Vương vấn vì bao giờ chúng con mới lại về chốn tổ, vương vấn vì chẳng muốn rời xa. Và rồi dây thân ái đã được kết. Cho dù “ Tay sắp xa nhưng tim không xa”. Thật vậy, tim chúng con sẽ mãi lưu giữ nơi ấy “ Hương Sơn - ngày về khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm”

Và bên tai con văng vẳng lời hát Hương Sơn ngày về:

“ Lắng nghe trong đời tiếng ru à ơi

 Dòng sữa mát trong hạnh phúc thay bên mẹ dấu yêu nỡ sao lìa xa

Lắng sâu trong hồn tiếng chuông chùa ngân

Ngàn núi biếc xanh dòng suối uốn

quanh cánh chim bay phương trời xa

Chơi vơi thuyền ai gió đưa nhịp cành buồm thắm

Ôi! Nước non xanh biết nơi đâu bến đò xưa

Đời như giấc mơ ai biết ngày về gọi thầm trong đớn đau

Ôi!..

Nhớ thương quê nhà ánh trăng hiền hòa

Rừng núi hát ca ngàn đóa hoa theo dòng Yến lung linh như ngàn sao

Tiếng chuông ban chiều nước mắt trào dâng

Ôi!Xao xuyền ngày về nơi cố hương gọi Mẹ hiền Quán âm ngàn năm…”

 

DIỆU HƯƠNG NGHIÊM (Pt. Cù Lệ Duyên gửi)
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này