Nghị quyết hội thảo hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây Nam bộ - Phật Giáo Việt Nam
04:08 ICT Thứ ba, 07/07/2020

Nghị quyết hội thảo hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây Nam bộ

Thứ hai - 19/03/2012 22:07
Nghị quyết hội thảo hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây Nam bộ

Nghị quyết hội thảo hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây Nam bộ

(HDPT) - Thực hiện Nghị quyết thường niên của Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chương trình hoạt động Phật sự năm 2010 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương.
 

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TW

•–— o 0 o—–•

Số 040/NQ-BHDPT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

     ----------

Tp. Cần Thơ, ngày 17 tháng 7 năm 2010

 

 

 

NGHỊ QUYẾT

                                                                           

Hội thảo hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây Nam bộ

 

- Thực hiện Nghị quyết thường niên của Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chương trình hoạt động Phật sự năm 2010 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương.

 - Thiết thực chào mừngkỷ niệm NGÀN NĂM THĂNG LONG-HÀ NỘI và HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH PHẬT GIÁO THẾ GIỚI LẦN THỨ VI tại thủ đô.

- Nhằm hỗ trợ các tỉnh thành miền Đông và miền Tây Nam bộ phát triển sâu rộng việc truyền bá Phật pháp đến đồng bào các dân tộc trong thời hội nhập và phát triển tại hai khu vực nêu trên, Ban Hướng dẫn Phật tử kết hợp Ban Hoằng pháp, Ban Từ thiện xã hội Trung ương và Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Tp. Cần Thơtổ chức hội thảo với chủ đề “Vai trò Phật tử trong thời hội nhập và phát triển của đất nước” tại Hội trường Thành ủy TP. Cần thơ, từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 7 năm 2010, có sự tham dự của 616 vị đại biểu chính thức từ các đơn vị tỉnh thành miền Đông và miền Tây Nam bộ.

Qua 3 ngày làm việc nghiêm túc với 38 bài tham luận và các phát biểu góp ý xây dựng, toàn thể đại biểu đã nhất trí Quyết nghị:

1.     Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành có kế hoạch phối hợp với Ban Hoằng pháp và vị Trụ trì, Ban quản trị các tự viện tổ chức thuyết giảng giáo lý vào các ngày định kỳ tùy theo hệ phái và các ngày lễ lớn; tổ chức các đạo tràng Bát quan trai, khóa tu một ngày an lạc,… để nâng cao trình độ kiến thức Phật pháp cho hàng Phật tử. Đặc biệt, cần quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển sinh hoạt tu học cho đồng bào Phật tử dân tộc Khmer.

2.     Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành chủ động phối hợp với Ban Hoằng pháp, Ban Từ thiện Xã hội địa phương thực hiện chương trình “Tài pháp nhị thí” đối với đồng bào các dân tộc. Ngoài việc cứu trợ khẩn cấp, nên đặc biệt chú trọng việc xây dựng các cơ sở từ thiện như: xây dựng lớp học tình thương, khóa dạy nghề, nhà nuôi người già neo đơn và trẻ mồ côi.

3.     Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cần xây dựng mô hình gia đình hạnh phúc điển hình, để đẩy mạnh chương trình Phật hóa gia đình, nhưtổ chức lễ Hằng thuận cho nam nữ Phật tử tại các tự viện.

4.     Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành nên mở hộp thư điện tử (Email) để việc liên lạc phổ biến Phật sự từ Trung ương đến địa phương được dễ dàng.

5.     Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kiến nghị Hội đồng Trị sự có văn bản đôn đốc Ban Trị sự Phật giáo các Tỉnh Thành hội chưa thành lập được Phân ban Gia đình Phật tử, nên xúc tiến thành lập, dưới sự quản lý của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh thành, để hướng dẫn các đơn vị Gia đình Phật tử sinh hoạt đúng theo Nội qui GĐPT và Hiến chương GHPGVN.

6.     Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cần quan tâm nhiều hơn đến thanh thiếu niên Phật tử như: soạn thảo chương trình thống nhất về nghi thức tụng niệm, nghi thức lễ Hằng thuận, chương trình sinh hoạt tu học và giảng dạy giáo lý phù hợp với các lứa tuổi.

7.     Tiểu Ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương sớm có kế hoạch tổ chức các khóa tu dành cho thanh thiếu nhi Phật tử tại các tự viện và các hình thức Hội trại dành cho sinh viên học sinh để hướng dẫn giới trẻ đến với đạo Phật.

Bản Nghị quyết này gồm có 7 điều, đã được toàn thể đại biểu Hội thảo nhất trí thông qua lúc 9 giờ 30 ngày 17 tháng 7 năm 2010 tại TP. Cần Thơ trong tinh thần đoàn kết và hoan hỷ


    

 

 

 

Nơi nhận:

- Thành viên BHDPT Trung ương

- BHDPT các tỉnh thành

  “để thực hiện”.

- BTSPG, BHP và BTTXHcác tỉnh thành

  “để biết và hỗ trợ”.

- HĐTS (VP I - VP II)

  “ để báo cáo”

- BTG Chính phủ

- Cục An ninh Xã hội

- Sở Nội vụ - BTG các tỉnh thành

  “để biết và hỗ trợ”.

- Lưu

TM. BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

               BAN TỔ CHỨC HỘI THẢO                 

 

TRƯỞNG BAN KIÊM CHỦ TỌA

 

Hòa thượng  THÍCH THIỆN DUYÊN

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này