Khu dân cư nghĩa tình - Phật Giáo Việt Nam
15:47 ICT Thứ tư, 22/05/2019

Khu dân cư nghĩa tình

Chủ nhật - 08/09/2013 16:27
Khu dân cư nghĩa tình

Khu dân cư nghĩa tình

(HDPT) - Đại đức Thích Thiện Chí, trụ trì Thiền viện Đông Lai, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên (An Giang) đã hiến hàng trăm mét vuông đất để phân lô, chia nền cho những hộ nghèo cất nhà.
 
 
Người dân ở vùng biên giới này trân trọng ông như một vị sư giàu lòng nhân hậu và từ bi bác ái.Lần theo địa chỉ, chúng tôi len lỏi vào sâu trong vườn thốt nốt mới đến được “khu dân cư” của đại đức Thích Thiện Chí.

Mạnh dạn hiến đất

Những căn nhà cấp 4 vừa xây dựng xong còn thơm mùi nước sơn. Mới nhìn thoạt đầu cứ tưởng là những ngôi nhà của bà con khá giả, nhưng khi được đại đức Thích Thiện Chí giải thích mới biết đó chính là nhà của người nghèo. Vừa đun chảo đường thốt nốt, anh Châu Văn Trường (31 tuổi) hồ hởi nói: “Nhờ có sư Chí mà vợ chồng tôi có chỗ ở ổn định.

Trước đây, tôi ở gần cầu Sập thuộc khóm Xuân Bình. Khi lập gia đình, vợ chồng ra ở riêng, che tạm một căn chòi ở mé kênh để sống tạm bợ. Hằng ngày, tôi leo thốt nốt lấy nước về cho bà xã thắng đường bán kiếm sống qua ngày.

Tích cóp được số vốn, tôi định xây nhà nhưng không có đất đành ở vậy. Khi nghe sư Chí lấy đất chia cho người nghèo nên vợ chồng tôi đến chùa xin một nền để cất nhà. Được sư Chí đồng ý, vợ chồng tôi xây nhà kín mưa kín nắng ở cho đến nay”.

Anh Nguyễn Văn Hiền là cựu chiến binh của thị trấn Tịnh Biên. Gia đình anh thuộc diện khó khăn nên được địa phương chủ trương cất cho căn nhà nhưng kẹt cái là không có đất.

 

Đại đức Thích Thiện Chí với những tờ khai sinh của trẻ mồ côi, cơ nhỡ được ông nuôi nhận - Ảnh: V.Hải

Nhờ sư Chí hiến một nền nhà ngang 4m, dài 8m và cho thêm 30 triệu đồng anh mới có đất cất nhà. Ngồi trong căn nhà mới toanh, anh Hiền rất hạnh phúc, bởi trước đây không có nhà cửa ổn định, anh phải đi ở trọ, mỗi tháng tốn chi phí gần 1 triệu đồng.

Trân trọng trước việc làm đầy nghĩa cử của sư Chí, anh Hiền xúc động: “Thật cảm động trước tấm lòng của sư Chí. Nếu không có nền nhà, chắc còn lâu lắm tôi mới có chỗ để ở.

Ông bà mình ngày xưa có câu “an cư mới lạc nghiệp” thật thâm thúy, tôi làm việc khoảng sáu năm nay cũng chỉ đủ sống qua ngày. Người nghèo như tôi, một tháng chi 1 triệu đồng tiền trọ, rồi tiền lo cho sắp nhỏ ăn học, tiền chi tiêu gia đình... thì làm sao dư nổi mà mua đất cất nhà”.

Chia sẻ cùng địa phương

Phần đất mà sư Chí tự nguyện hiến cho dân cất nhà có diện tích khoảng 629m2, được phân ra 11 nền. Hễ địa phương có chính sách cất nhà tình thương, tình nghĩa cho người nghèo mà không có đất thì sư Chí sẵn lòng chia sẻ.

Về trụ trì Thiền viện Đông Lai năm 1999, sư Chí tích cực làm việc thiện. Năm 2010, sư mua lại mảnh đất vườn tạp của người dân dự tính lập vườn.

Thế nhưng, thấy nhiều người dân nghèo không có đất cất nhà, sư mới nảy sinh ý tưởng hiến đất cho bà con. Sư Chí nói: “Năm 2000, tôi mua mảnh đất 30 triệu đồng dự tính trồng cây ăn trái, kiếm thêm thu nhập để có kinh phí cúng quải trong chùa.

Thế nhưng, nhiều bà con nghèo được địa phương hỗ trợ nhà tình thương, tình nghĩa không có đất ở nên tôi mạnh dạn cho mỗi người một nền. Tuy nhiên, xã hội còn nhiều người nghèo, phần đất hiến có giới hạn nên mình chỉ dành phần cho những hộ đặc biệt khó khăn”.

Năm nay, sư Chí đã bước sang tuổi 68, nhưng khi nói về việc làm thiện nguyện thì ông có vẻ hăng hái lắm. “Ngày nào còn khỏe thì tôi tích cực làm việc thiện để giúp ích cho xã hội.

Đôi khi tôi muốn mua đất để xây thêm vài “khu dân cư nghĩa tình” cho bà con ở nhưng không kham nổi do kinh phí còn hạn hẹp. Hiện tại 11 nền nhà đều đã có người đăng ký. Có ba hộ đã xây nhà và dự kiến trong năm nay các hộ còn lại cũng sẽ xây nhà để ở. Tuy nhiên, khu vực này trong mùa khô bà con phải đi xa gánh nước rất cực. Vì vậy, trong năm nay tôi sẽ cho người khoan giếng để bà con có nước dùng” - sư Chí bày tỏ.
 

"Đại đức Thích Thiện Chí là một tấm gương sáng của thị trấn Tịnh Biên để mọi người học hỏi"
Ông Phạm Văn Ngon (chủ tịch UBND thị trấn Tịnh Biên)

 

 

 

VĂN HẢI (Tuổi Trẻ)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này