Vĩnh Phúc: Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền – Chùa Nhật Chiêu - Phật Giáo Việt Nam
06:20 ICT Chủ nhật, 16/06/2019

Vĩnh Phúc: Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền – Chùa Nhật Chiêu

Chủ nhật - 11/12/2016 07:56
Vĩnh Phúc: Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền – Chùa Nhật Chiêu

Vĩnh Phúc: Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền – Chùa Nhật Chiêu

(HDPT) - Sáng ngày 09/12/2016 chương trình Lễ khánh thành công trình tu hổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền – Chùa Nhật Chiêu xã Liên Châu, huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc
 
Về phía giáo hội PGVN có Thượng toạ Thích Đức Thiện. Tổng Thư Ký Hội đồng Trị sự Tw GHPGVN. Chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thành, thị,…cùng đông đảo Chư tôn Đức Tăng, Ni, hơn 1000 Phật tử trong và ngoài huyện.
 
Tham dự buổi lễ, về phía chính quyền có đại diện Lãnh đạo: Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo tỉnh, UBND huyện Yên Lạc, UBND xã Liên Châu,…

Cụm di tích đền-chùa Nhật Chiêu nằm ở trung tâm thôn Nhật Chiêu, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2002. Theo bản ngọc phả của làng Nhật Chiêu do Hàn Lâm lễ viện Đông các Đại học sỹ Nguyễn Bính soạn thì đền Nhật Chiêu thờ 02 vị thần: Quách Gia Nương (Khâu Ni công chúa) và Thổ Lệnh đại vương; 02 vị này đã có công giúp nhân dân ta đánh giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.

Căn cứ vào bia đá ghi niên hiệu và việc công đức xây dựng quần thể di tich đền-chùa Nhật Chiêu bằng chữ Hán, cây Hương đá có ghi: “Chính hòa Thập Diên niên tuế thứ Mậu Dần Mạnh Thu Cốc Nhật” bia đá ghi “Hoàng Triều Chính Hòa Vạn Vạn niên”, do vậy đền-chùa Nhật Chiêu đã được khởi dựng từ lâu đời. Đến Thời Lê năm Chính Hòa Thứ Nhất 1680, nhân dân tôn tạo với quy mô lớn hơn. trải qua quá trình của lịch sử, sự tàn phá của 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cụm di tích này đã xuống cấp nghiêm trọng và được tu bổ năm 1931, đến năm 1993 địa phương và nhân dân 02 làng Nhật Chiêu và Nhật Tiến tiếp tục phát tâm xây dựng ngôi đền thờ, năm 1994 sửa lại ngôi Tập Linh làm nơi thờ Phật. Những năm tiếp theo địa phương thu thập thông tin và làm các thủ tục hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng di tích lịch sử vào năm 2002, UBND tỉnh quyết định cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cho cụm đền chùa này.

Trải qua thời gian, nhiều hạng mục công trình đã bị xuống cấp nghiêm trọng không thể đáp ứng nhu cầu tâm linh và sinh hoạt tôn giáo cho nhân dân và khách thập phương. Thể theo nguyện vọng của Tăng, Ni, phật tử, nhân dân địa phương và sự nhất trí cao của các cấp chính quyền cũng như để gìn giữ bảo tồn, phát huy giá trị của di tích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và giáo dục truyền thống yêu nước của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau một thời gian thi công cụm di tích đền-chùa Nhật Chiêu đã tu bổ, xây dựng được các hạng mục công trình gồm: Tam Bảo, Nhà Mẫu, Nhà khách, cổng,… Có được thành quả đó là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền các cấp, GHPGVN, các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự phát tâm công đức của những người con công tác, làm ăn xa quê và toàn thể nhân dân xã Liên Châu, huyện Yên Lạc.
 
Công trình di tích lịch sử văn hóa đền-chùa Nhật Chiêu được tu bổ, tôn tạo đã góp phần phục vụ sinh hoạt, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, đồng thời cũng là công trình văn hóa tâm linh tạo thêm cảnh quan thu hút khách thập phương về hành hương.

Cuối buổi lễ là nghi thức cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền – Chùa Nhật Chiêu được diễn ra trong không khí trang nghiêm trọng thể.

 

Gia Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này