Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II - Phật Giáo Việt Nam
13:07 ICT Thứ ba, 07/04/2020

Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II

Thứ ba - 10/10/2017 10:31
Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II

Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II

(HDPT) - Hôm nay, 10/10 (21-8-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được trọng thể tổ chức tại Nhà Văn Hóa tỉnh Bắc Cạn.
 
Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Bảo Nghiêm - đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Đạt, Uỷ viên TT HĐTS GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn; HT.Thích Thiện Đức, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Tuấn, UV HĐTS, Phó văn phòng I T.Ư GHPGVN, Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn, chư tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo tỉnh Bắc Cạn, BTS Phật giáo các tỉnh, thành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài địa phương. 
  
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn; ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn; ông Lý Quang Vịnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Cạn; bà Trần Thị Lộc, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Cạn; ông  Ma Xuân Thu, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng về tham dự.  
 

 
Phát biểu khai mạc Đại hội, TT.Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn nhấn mạnh, hòa chung không khí tưng bừng của Tăng ni, Phật tử cả nước đang nô nức chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, hôm nay, trên quê hương Bắc Cạn xinh đẹp, được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Bắc Cạn, GHPGVN tỉnh Bắc Cạn trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đây là một sự kiện trọng đại trong đời sống tinh thần của Tăng ni và đồng bào Phật tử tỉnh nhà. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới, v.v...  
 

 
Tại đại hội, TT.Thích Thanh Tuấn, UV HĐTS, Phó văn phòng I T.Ư GHPGVN, Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ I và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ II (2017 - 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn. Theo đó, Bắc Cạn là một tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Dân số Bắc Cạn hiện là 308.300 người, gồm 7 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông, Hoa, Sán Chay; trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Đảng bộ, chính quyền và đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh nhà đang ra sức phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Cạn phát triển về mọi mặt. 
 
Từ khi được thành lập đến nay, Tăng ni, Phật tử tỉnh Bắc Cạn luôn phát huy tinh thần "Hành Như Lai Sứ, Tác Như Lai Sự" thành tựu nhiều hoạt động Phật sự. Theo ước tính, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 5000 người tin theo  đạo Phật. Được sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương GHPGVN, sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng nhà nước ở Trung ương và địa phương, Tăng ni, Phật tử tỉnh Bắc Cạn không ngừng nêu cao truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc của Phật giáo Việt Nam, đoàn kết, hòa hợp trên dưới một lòng để phụng sự Đạo pháp và dân tộc ngày một tốt hơn. 
 
Về công tác củng cố và phát triển tổ chức Giáo hội, nhiệm kỳ I (2010-2017), Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Bắc Cạn nay là Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Cạn có 15 thành viên, BTS đã khẩn trương ổn định và phân công các nhiệm vụ cho các cá nhân trong Ban Thường trực để bắt tay ngay vào điều hành Phật sự nhiệm kỳ mới . Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 2 ngôi chùa, 7 vị Tăng ni. Với đặc thù là tỉnh miền núi, BTS mới được thành lập nên chùa ít, sư chưa đông. Hàng năm theo luật Phật chế, chư Tăng trong tỉnh xin về nhập hạ tại trường hạ Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định tuệ.  
 

 
Với khẩu hiệu "hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh" của GHPGVN, trong nhiệm kỳ qua, BTS Phật giáo tỉnh đã tập trung kiện toàn và phát triển ban Hoằng Pháp để tích cực tổ chức thuyết giảng về giáo lý Phật đà cho bà con đồng bào Phật tử nhân dịp ngày Đại lễ, Khánh đản và nhân dịp các ngày giỗ Tổ. Thực hiện tinh thần tứ chúng đồng tu của người con Phật trong ngôi nhà chung của Giáo hội, hoạt động Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh ngày càng phát triển và có nề nếp. Nhiệm kỳ qua, BTS đã hướng dẫn, giáo hóa cho nhân dân và Phật tử không lưu hành những cuốn kinh sách lạ, không phải là kinh Phật và những tài liệu liên quan gây hoang mang và tạo điều kiện cho đối tượng xấu lợi dụng Phật giáo để lôi kéo đồng bào theo những tôn giáo lạ.  
 
Về công tác từ thiện xã hội, là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công tác từ thiện xã hội đã được Phật giáo tỉnh xác định là một Phật sự quan trọng của nhiệm kỳ. Để hướng dẫn Phật tử làm từ thiện, các Tăng ni không quản ngại khó khăn đi vận động các nhà hảo tâm và đến các miền đất xa xôi khó khăn của Tổ quốc để chia sẻ, động viên người nghèo, hoạt động từ thiện nhân đạo trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của các Tăng ni và Phật tử trong tỉnh như: Thăm và tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên Đán, hưởng ứng có hiệu quả cuộc vận đông "Ngày vì người nghèo", v.v.. Trong 5 năm qua, ban Từ thiện Phật giáo và các chùa trong tỉnh, các nhà hảo tâm, quý doanh nhân và mạnh thường quân đã huy động cho các hoạt động từ thiện với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.  
 
Trong thời gian qua, các chùa trong tỉnh được xây dựng, trùng tu sửa chữa ngày một khang trang. Nổi bật với công tác xây dựng chùa cảnh là BTS vừa khánh thành chùa Thạch Long (xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) chào mừng Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II.
 
Trong nhiệm kỳ tới, Tăng ni và tín đồ Phật tử tỉnh Bắc Cạn quyết tâm nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Bắc Cạn vững mạnh về mọi mặt, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Bắc Cạn vững vàng đi lên theo phương châm: “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. 
 

 
Dịp này, HĐTS GHPGVN, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Cạn đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua. 
 
  
Sau khi TT.Thích Thanh Quyết thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. HT.Thích Bảo Nghiêm thay mặt T.Ư GHPGVN lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn nhiệm kỳ II (2017-2022) với 36 thành viên, TT.Thích Thanh Quyết tiếp tục làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn. 
 
Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Bắc Cạn ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Bắc Cạn góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.     
  
Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Bắc Cạn, ông Phạm Duy Hưng có bài phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn. Ông tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Bắc Cạn sẽ phát huy tinh thần hộ quốc an dân, áp dụng vào thực tiễn đời sống xã hội, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giầu đẹp, tất cả vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. 
 
  
Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng Đại hội.


 
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn ghi nhận, biểu dương những kết quả tốt đẹp của Ban trị sự và toàn thể Tăng ni, Phật tử tỉnh Bắc Cạn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Bắc Cạn đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động, khảng định sự trưởng thành của GHPGVN tỉnh Bắc Cạn trong lòng quần chúng nhân dân đồng bào các Dân tộc của Tổ quốc thân yêu. Hòa thượng mong muốn, Tăng ni, Phật tử tỉnh Bắc Cạn phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, phấn đấu xây dựng Phật giáo tỉnh Bắc Cạn ngày càng Vững mạnh.  
 
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:  
 


 

 

Hoàng Tuấn - Phúc Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này