Lược thuật HỘI NGHỊ BAN THƯỜNG TRỰC HĐTS - Phật Giáo Việt Nam
14:04 ICT Thứ bảy, 25/05/2019

Lược thuật HỘI NGHỊ BAN THƯỜNG TRỰC HĐTS

Thứ năm - 21/07/2016 21:03
Lược thuật HỘI NGHỊ BAN THƯỜNG TRỰC HĐTS

Lược thuật HỘI NGHỊ BAN THƯỜNG TRỰC HĐTS

(HDPT) - Sau phần báo cáo của các Ban, Hội nghị đưa ra kế hoạch tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội. Dự tính tổ chức kỷ niệm 35 năm sự ra đời của GHPGVN sẽ tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà nội.
 
                Lược thuật HỘI NGHỊ BAN THƯỜNG TRỰC HĐTS
                                                               CS Minh Mẫn 16/7/2016

          Ngày 14 tháng 7 năm 2016, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN họp báo cáo sinh hoạt 6 tháng đầu năm và trình bày kế hoạch Phật sự 6 tháng cuối năm tại vp2, Thiền viện Quàng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TP HCM.
          Sau phần báo cáo của các Ban, Hội nghị đưa ra kế hoạch tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội. Dự tính tổ chức kỷ niệm 35 năm sự ra đời của GHPGVN sẽ tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
 

          Đề án tổ chức Diễn đàn Phật giáo Asean.
          Từng Ban ngành báo cáo sinh hoạt chuyên môn, riêng Ban Văn hóa và Ban Từ thiện xã hội nêu lên được những vấn đề bức xúc và nổi bậc. Nhất là Ban Văn hóa đã tổ chức Hội thảo khoa học thành công về 4 chủ mục: Ngôn ngữ, Pháp phục, Kiến trúc và Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.
 

          Ban tổ chức Hội nghị cũng xác định vấn đề Tín đồ Phật giáo, so vối thống kê Tăng ni tự viện, thì không thể có số chính xác mà chỉ cần nêu lên bao nhiêu phần trăm trong dân số hiện nay.
          Ban Từ thiện xã hội nêu lên cái khó mà hầu như các chùa đều gặp phải, ví dụ chùa của TT. Thích Quảng Hà – Phó Chủ tịch HĐTS, mỗi năm không biết bao nhiêu đoàn thể đến quyên góp, nào là: Thanh niên xung phong, Hội Phụ nữ, Hội khuyến học, Hội Chữ Thập đỏ, Mặt trận, tham gia công trình công cộng,...chùa có mấy sào ruộng lấy đâu cung ứng tất cả nhu cầu của xã hội, giờ phải thực hiện lời kêu gọi của Giáo hội Trung ương. Chùa quê như thế không thể so với chùa ở Đô thị; cũng theo TT. Quảng Hà, thà hưởng ứng mua Bảo hiểm xã hội tặng đồng bào nghèo như TT. Tổng Thư ký đã khởi xướng, còn cụ thể hơn là tặng quà mang tính phong trào; họ chưa phải là trường hợp cứu đói hoạn nạn.
          Trong phần chào mừng Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, TT. Quảng Hà góp ý, sửa chữ Diễn văn khai mạc thành Diễn văn kỷ niệm đại lễ...
          Là Hội nghị Ban Thường trực HĐTS của Giáo hội TW, là một Hội nghị công khai, nên có mặt các phóng viên báo chí tham dự, nhưng vì lý do có những vấn đề tế nhị, đến phần góp ý thì TT. Thiện Thống yêu cầu nhóm thao tác Thông tin Truyền thông ra khỏi phòng họp, chỉ có chư Tăng. cùng cán bộ chính quyền hiện diện.
          Nhìn lại những nhiệm kỳ thứ 4 trở về trước, Giáo hội hiện tại có những bước tiến khá xa và nhiều trọng trách, cộng thêm được bổ sung vài Tăng sĩ năng động sáng tạo nên bộ mặt mới càng mới hơn, gây ấn tượng cho Phật giáo trong khu vực.
          Có lẽ không xa lắm, GHPGVN sẽ lãnh nhiều nhiệm vụ vực dậy Phật giáo trong khu vực về mặt hoạt động, trong đó có Hoằng pháp. Tuy nhiên, Giáo hội vẫn chưa đặt nặng vấn đề giáo huấn, đào tạo năng lượng nội lực cho tu sĩ; chưa có hệ thống chuyên tu cho các hệ phái; Phật giáo khác với các tổ chức thế tục cũng như những tôn giáo ít chuyên về tâm linh, Phật giáo cần đặt nặng về tu dưỡng và giải thoát. Xã hội ngày nay càng tiến triển về mặt tiện nghi vật chất, thiếu nội lực để cân bằng thì sẽ đưa đến tình trạng khủng hoảng trong cuộc sống. Vì thế cần có sự song hành về phương diện phát triển tổ chức cũng như phong phú về nội tâm, có như thế những tệ nạn sẽ ít xẩy ra trong giới tu sĩ hiện nay.

 
 

Cư sĩ Minh Mẫn

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tổ chức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này