Hải Phòng: Đại lễ đúc Đại hồng chung nặng 1,8 tấn chùa An Biên - Phật Giáo Việt Nam
07:47 ICT Thứ tư, 08/07/2020

Hải Phòng: Đại lễ đúc Đại hồng chung nặng 1,8 tấn chùa An Biên

Thứ ba - 25/10/2016 16:18
Hải Phòng: Đại lễ đúc Đại hồng chung nặng 1,8 tấn chùa An Biên

Hải Phòng: Đại lễ đúc Đại hồng chung nặng 1,8 tấn chùa An Biên

(HDPT) - Sáng nay, 25/10/2016 ( nhằm ngày 25/9/Bính Thân) tại chùa An Biên ( Chùa Vẻn), số 244 Tô Hiệu, phường Trại Cau, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Đại lễ đúc đại hồng chung nặng 1,8 tấn. Sau khi hoàn tất chuông sẽ được treo tại tầng trên cùng của Đại bảo tháp kinh luân trong khuôn viên chùa.
 

Quang lâm tham dự và chứng minh đại lễ có Hòa Thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Tục Bách - Ủy viên Ban tài chính TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân, trưởng BTC Đại lễ; Đại đức Thích Tục Hạnh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy cùng đông đảo chư tôn thiền đức Tăng Ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni một số tỉnh thành lân cận.

Về phía khách mời chính quyền có sự tham dự của ông: Phạm Tiến Du – Chủ tịch UBND quận Lê Chân, bà: Trần Thị Hương Duyên – Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN quận Lê Chân, phường Trại Cau, các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và đông đảo các Phật tử, các thiện nam tín nữ gần xa.

Trước khi chính thức diễn ra đại lễ, là một số tiết mục văn nghệ do các văn nghệ sỹ đoàn ca múa Hải Phòng và một số Phật tử đang sinh hoạt tại các đạo tràng trong thành phố Hải Phòng trình bày.

Đúng 9h00 phút, đại lễ đúc Đại hồng chung được chính thức bắt đầu. Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, một phút nhập từ bi quán tưởng niệm Chư Lịch Đại Tổ Sư, các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn trong các cuộc chiến trang dành độc lập Dân tộc, thượng tọa Thích Tục Bách Trưởng Ban tổ chức đại lễ, trụ trì chùa An Biên lên phát biểu khai mạc Đại lễ.

Chùa An Biên phát tích từ dân làng Vẻn - Đông Triều – Quảng Ninh, nơi đã sinh ra Nữ Tướng Lê Chân, nay là Thần Thành Hoàng của Thành Phố Hải Phòng. Trước đây, ngôi chùa được các bậc tiền bối cùng dân làng xây cất trên nền đất trung tâm thành phố (nay là nhà hát lớn thành phố), để tưởng niệm vị thủ lĩnh, một Nữ Tướng tài ba của Dân tộc sau thời của Hai Bà Trưng. Năm 1913, thực dân Pháp đô hộ đã di dời chùa cùng dân làng đến khu vực Trại Cau. Nay thuộc phố Tô Hiệu – Trại Cau – Lê Chân – Hải Phòng. Trải qua nhiều thời kỳ, chùa vẫn duy trì tín ngưỡng truyền thống dân gian, thờ Phật và thờ Nữ Tướng Lê Chân.

Qua nhiều thế kỷ với bao thăng trầm của không gian và thời gian đã làm cho cơ sở vật chất của ngôi chùa này xuống cấp. Trước thực trạng ấy, nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa trong sự nghiệp hoằng truyền chánh pháp của lịch đại Tổ sư dày công bồi đắp ngôi chùa này và với ước nguyện góp phần xương minh Đạo pháp và sự phát triển bền vững của Giáo hội cũng như thành phố Hải Phòng, chư tôn đức trong chốn trụ xứ cùng Phật tử và nhân dân hiện đang trùng tu lại ngôi chùa với nhiều hạng mục và công trình khác nhau với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, là hạng mục bảo tháp và đuc đại hồng chung, đại bảo tháp của chùa đang được hoàn thiện dần. Hôm nay, nhân duyên hội đủ, thiên thời, địa lợi, nhân hòa, Chư tôn đức Tăng Ni trong chốn trụ xứ cùng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử và nhân nhân địa phương tổ chức Đại lễ đúc Đại hồng chung nặng khoảng 1,8 tấn. Sau khi đại hồng chung được hoàn thành sẽ được treo trên gác chuông của đại bảo tháp Kinh Luân tạo nên một công trình tháp Phật giáo đặc sắc mang đậm nét của văn hóa Phật Giáo Việt Nam.

Tiếp đó, thay mặt cho BTC, Đại đức Thích Bản Tuệ đã lên tuyên đọc ý nghĩa của việc đúc Đại hồng chung. Đã từ lâu, hình ảnh ngôi chùa, âm thanh của tiếng chuông đã trở thành biểu tượng tâm linh của những người con Việt. Nét đẹp ấy khắc sâu trong tâm khảm của họ, cho dù đi đâu, hay ở bất cứ phương trời nào, thì hình ảnh và âm ba ấy luôn đồng hành, gợi cảm để nhắc nhở, thôi thúc họ nhớ về cội nguồn của chính mình.

“Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng,

Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung,

Mái chùa che chở hồn dân tộc,

Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Không những thế, biểu tượng ấy còn là liều thuốc thần dược, xoa dịu và xoá tan bao nỗi khổ đau nhọc nhằn mà cuộc sống xô bồ, vội vã, ganh tỵ, bon chen của đời thường đầy cạm bẫy này đem lại. Khi hồi chuông gióng lên, chấn động sâu trong tâm thức của con người, bao trần cấu, não phiền đều rơi rụng, thức tỉnh lòng người trở về với thực tại, một thực tại mầu nhiệm và an nhiên của tâm hồn. Qua đó chúng  ta thấy được rằng, tiếng chuông đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi người. Sự màu nhiệm của tiếng chuông mang lại không chỉ dành cho những người còn sống được trở về với bản tâm thanh tịnh, Phật tính vốn có của mình mà nó còn làm thức tỉnh những người đã khuất, khi tiếng chuông vang lên thì cảnh giới địa ngục cũng phải ngừng nghỉ để lắng nghe âm thanh huyền diệu, âm thanh của sự giải thoát đó. Chính vì vậy, việc đúc chuông là một việc làm vô lượng công đức, trời người đều tán than, ai nấy cũng đều hân hoan.

Nhân dịp này Ban trị sự GHPGVN quận Lê Chân đã ủng hộ Đồng bào lũ lụt miền Trung với số tiền là 30 triệu đồng. Thay mặt cho Ban từ thiện TƯ GHPGVN, HT Thích Quảng Tùng đã nhận số tiền ủng hộ này và số tiền này sẽ được Ban từ thiện TƯ GHPGVN chuyển tới đồng bào miền Trung ruột thịt vào trung tuần tháng 11 tới đây, với tổng số tiền từ thiện khoảng 1 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng _ Trưởng BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng đã ban đạo từ nói lên ý nghĩa của việc đúng đại hồng chung, ý nghĩa của tiếng chuông chùa cũng như tán thán công đức của Chư tôn đức Tăng trong chốn trụ xứ chùa An Biên ( Chùa Vẻn), các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử, các thiện tín gần xa đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật cúng dàng cho việc phúc này. Hòa thượng cũng hy vọng sau khi chuông được hoàn thành sẽ có tiếng kêu vang xa, xoa tan đi mọi phiền não của chúng sinh, đồng thời làm đẹp thêm kiến trúc, không gian của ngôi chùa cổ An Biên vốn đã có bề dày lịch sử hàng trăm năm nay.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử và nhân dân địa phương đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, lễ chú nguyện, lễ sái tịnh rót đồng đúc đại hồng chung chùa An Biên trong không khí trang nghiêm thành kính, đại hoan hỷ nhân sự kiện Phật giáo trọng đại này.

Xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

Văn nghệ chào mừng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TT. Thích Tục Bách - Trụ trì chùa An Biên tác bạch thỉnh Chư Tăng

 

HT. Thích Quảng Tùng ký vào sổ vàng lưu niệm của chùa An Biên

Cung thỉnh chư tôn đức Quang lâm tham dự buổi lễ

Đại đức Thích Minh Phước điều hành chương trình

 

Niệm Phật cầu gia bị

 

Chư tôn đức Tăng chứng minh

Chư tôn đức Ni chứng minh

Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ

 

 

 

 

 

TT. Thích Tục Bách - Trưởng BTC lên phát biểu khai mạc đại lễ

 

Đại đức Thích Bản tuệ tuyên đọc ý nghĩa của việc đúc Đại Hồng Chung

 

 

 

 

Đại diện Phật tử lên phát biểu cảm nghĩ

 

Chư tăng, Phật tử chùa An Biên gửi 30 triệu đồng ủng hộ lũ lụt tại miền Trung vừa qua

 

HT. Thích Quảng Tùng ban đạo từ chứng minh

Chư tôn đức cử hành nghi lễ chú nguyện đúc đại hồng chung

 

 

 

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm hiện trường nơi đúc đại hồng chung

Đội Lân Sư Đường chùa Vẻn cung nghinh chư tôn đức quang lâm

 

Tịnh tài, tịnh vật Phật tử cúng dàng đúc đại hồng chung

 

 

 

HT. Thích Quảng Tùng làm lễ sái tịnh

 

 

 

HT. Thích Quảng Tùng đưa tịnh vật vàng, bạc vào khuôn đúc đại hồng chung

Toàn bộ quang cảnh nơi rót đồng đúc đại hồng chung

Ban cố vấn của Chính Phủ cũng về tham dự đại lễ

 

Đại bảo tháp Kinh Luân chùa An Biên đang hoàn thiện

 
 
 

Nguyễn Thành Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này