Cầu siêu, tri ân các anh hùng liêt sĩ trong phong trào Xô Viết - Phật Giáo Việt Nam
13:46 ICT Thứ bảy, 04/04/2020

Cầu siêu, tri ân các anh hùng liêt sĩ trong phong trào Xô Viết

Thứ sáu - 07/09/2018 00:38
Cầu siêu, tri ân các anh hùng liêt sĩ trong phong trào Xô Viết

Cầu siêu, tri ân các anh hùng liêt sĩ trong phong trào Xô Viết

(HDPT) - Chiều, tối 03/9 , tại Nghĩa Trang Thái Lão (huyện Hưng Nguyên), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ cầu siêu và tri ân 217 liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vào ngày 12-9-1930 trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.
 
Đến dự  buổi lễ có TT.Thích Thọ Lạc,  Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.  Đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ, các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các phòng, ban, ngành huyện Hưng Nguyên cùng  thân nhân các gia đình liệt sĩ và đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Trước khi vào chương trình đại lễ cầu cầu, Đoàn đại biểu chính quyền các cấp và Tăng Ni, Phật tử  đã dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm Xô viết Nghệ Tĩnh,  bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh anh dũng, công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Buổi lễ cầu siêu và tri ân diễn ra trang trọng và thành kính  theo nghi lễ Phật giáo với các nghi thức cúng tiếp linh, sao đàn, chẩn tế, phả độ, lễ tụng kinh niệm Phật hồi hướng công đức cầu siêu; lễ tưởng niệm và thắp nến tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ. Đây  cũng là dịp để lãnh đạo và bà con nhân dân, nhất là thế hệ trẻ huyện Hưng Nguyên ôn lại truyền thống quật cường trong phong trào đấu tranh cho nền độc lập dân tộc của nhân dân huyện nhà, trong đó có phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh - là cao trào cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân đầu tiên do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo.

Đài liệt sĩ Thái Lão là một di tích lịch sử ghi dấu cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân hai huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn. Đồng thời, nơi đây cũng đã chứng kiến tội ác tàn bạo của đế quốc và phong kiến. Trong dịp về thăm quê lần thứ hai, Bác Hồ đã đến đặt vòng hoa và tưởng nhớ 217 chiến sĩ đã hy sinh ngày 12/09/1930.  Hằng năm, BTSGHPGVN tỉnh tổ chức hoạt động này là  thể hiện nghĩa tình tri ân sâu sắc, sự sẻ chia sâu nặng  của những người con Phật đến với những đau thương mất mát của thân nhân các gia đình những liệt sỹ đã ngã xuống trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, cầu nguyện cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

 

 

Hữu Tình – Hồng Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này