Tiêu chí Phật hóa gia đình - Phật Giáo Việt Nam
10:26 ICT Thứ sáu, 18/01/2019

Tiêu chí Phật hóa gia đình

Thứ bảy - 28/05/2016 20:42
Tiêu chí Phật hóa gia đình

Tiêu chí Phật hóa gia đình

(HDPT) - Trong 2 năm qua, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức nhiều chuyến thăm và làm việc với Ban Trị sự và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cả nước về chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử, một trong những vấn đề được nhiều địa phương quan tâm: Phật hóa gia đình là gì? Tiêu chí Phật hóa gia đình gồm những gì? v.v… Trong Hội nghị sinh hoạt Giáo hội ngày 10-5-2016 vừa qua, được tổ chức tại Văn phòng II Trung ương GHPGVN, Hòa thượng Thích Chơn Không đã có bài tham luận trình bày về TIÊU CHÍ PHẬT HÓA GIA ĐÌNH, Ban Biên tập trân trọng giới thiệu đến chư Tôn đức và các bạn đọc
 
  THAM LUẬN
TIÊU CHÍ PHẬT HOÁ GIA ĐÌNH


 
                                                           Hòa thượng Thích Chơn Không
                                                    Phó Trưởng ban kiêm CTK BHDPT TW
                 (Đọc tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội, Văn phòng II Trung ương GHPGVN, ngày 10-5-2016)
 
         Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
         Kính bạch chư Tôn đức, kính thưa liệt quí vị,
         Thật là vinh hạnh cho chúng tôi khi được Ban tổ chức cho phép phát biểu trong buổi Hội nghị sinh hoạt Giáo hội hôm nay. Trước nhất, tôi xin thành kính đảnh lễ chư tôn giáo phẩm đại đức Tăng Ni, trân trọng chào mừng quý Quan khách cùng quý Cư sĩ Phật tử về tham dự Hội nghị hôm nay. Kính chúc quí vị vô lượng kiết tường, vô lượng an lạc trong ánh hào quang rạng ngời của mười phương chư Phật.

         Là một thành viên lãnh đạo của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, tôi luôn quan tâm đến những hoạt động Phật sự mang tính chiến lược của Giáo hội, để đặt nền móng bền vững lâu dài cho đạo pháp và dân tộc. Trong các chủ trương lớn của giáo hội, điều tôi tâm đắc nhất là CHƯƠNG TRÌNH PHẬT HÓA GIA ĐÌNH, một chiến lược phát triển Phật giáo thời hiện đại.
         Vậy Phật hóa gia đình là gì?
         Phật hóa gia đình, nghĩa là khuyến hóa các thành viên trong gia đình sống theo lời Phật dạy. Đây là một trong những chủ trương lớn của Trung ương GHPGVN được Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương chịu trách nhiệm kết hợp với các ban ngành, các cấp Giáo hội tổ chức với quyết tâm thực hiện thành công CHƯƠNG TRÌNH PHẬT HÓA GIA ĐÌNH; nhằm mang đến lợi ích thiết thực cho hàng Phật tử tại gia. Đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc cho tổ chức Giáo hội, để phát triển ngày càng lớn mạnh. Để thực hiện chương trình này, tôi xin mạo muội đề xuất năm tiêu chí như sau:
         Tiêu chí 1: Quy y Tam bảo
         Đây là tiêu chí áp dụng cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt từ trẻ sơ sinh đến trẻ em 10 tuổi.
         Là người theo đạo Phật, thì cần phải quy y Tam bảo, để chính thức trở thành người đệ tử của Tam bảo, là tín đồ của đạo Phật. Người phát tâm quy y Tam bảo là tự nguyện trọn đời nương tựa Phật Pháp Tăng, có nghĩa là trọn đời chỉ tôn thờ Tam bảo, không tôn thờ thiên thần quỷ vật, không nghiên cứu học tập kinh điển ngoại đạo, không thân cận với đồ chúng ngoại đạo và không cải đạo theo tôn giáo tín ngưỡng khác.
         Tiêu chí 2: Giữ gìn ngũ giới
         Đây là tiêu chí được áp dụng cho người lớn và trẻ em từ 11 tuổi trở lên.
        Ngũ giới là năm điều răn cấm do Đức Phật chế định, năm giới này cũng chính là năm điều đạo đức căn bản xây dựng tư cách con người, xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội an ninh trật tự.
        Phật lập ra năm giới này, để cho người tại gia thọ trì tu tập. Nếu ai giữ trọn năm giới, tức là giữ tròn nhân cách, kiếp sau được tái sinh làm người và được sinh vào gia đình nhân đức phú quý lễ nghĩa, khỏi đọa vào địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh.
         Tiêu chí 3: Nghiên cứu học tập
         Cổ nhân có dạy: “Học mà không tu là đãi sách, tu mà không học là tu mù”. Thế nên, việc nghiên cứu học tập, ứng dụng những lời dạy của Đức Phật vào cuộc sống, trao dồi đạo đức cá nhân là điều hết sức quan trọng. Do đó, người Phật tử cần phải đăng ký học giáo lý, nghe thuyết giảng Phật pháp ở các giảng đường. Nếu chưa đủ điều kiện để học tập trực tiếp với chư Tăng Ni giảng sư, người Phật tử có thể tự nghiên cứu kinh sách, băng đĩa hoặc tìm hiểu qua mạng internet theo sự hướng dẫn của vị bổn sư, nghiệp sư của mình.
         Tiêu chí 4: Sinh hoạt tu học
         Để củng cố đạo tâm, tăng cường đạo lực, người Phật tử tại gia cần phải tham gia các mô hình sinh hoạt tu học đúng chánh pháp, phù hợp với sở thích nguyện vọng của mình, như: đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng tu thiền, đạo tràng niệm Phật, đạo tràng trì chú, đạo tràng Pháp hoa, khóa tu một ngày an lạc, khóa tu xuất gia gieo duyên, hội trại tuổi trẻ Phật giáo, trại hè Phật giáo, v.v…
         Tiêu chí 5: Hoạt động Phật sự
       Phật sự là việc chung của mọi người con Phật, là người Phật tử tại gia chúng ta phải góp phần hoằng dương chánh Pháp, khuyến hóa thân nhân bạn bè phát tâm quy y Tam bảo giữ gìn ngũ giới, ủng hộ chư tôn đức Tăng Ni thi hành các hoạt động Phật sự của Giáo hội, cũng như các hoạt động nhân đạo từ thiện xã hội tại các tự viện nơi mình thường xuyên lai vãng, góp phần chăm lo đời sống những người bất hạnh và hướng đến việc xây dựng đạo đức xã hội ngày càng vững mạnh văn minh tiến bộ.
        Tóm lại, chúng ta đã thấy rõ lợi ích thiết thực của CHƯƠNG TRÌNH PHẬT HÓA GIA ĐÌNH, nếu người Phật tử tại gia quyết tâm thực hiện năm tiêu chí nêu trên, đạo đức phẩm hạnh cá nhân sẽ được nâng cao, gia đình nhờ đó được đầm ấm an vui hạnh phúc, góp phần xây dựng xã hội an ninh trật tự. Đồng thời, nhờ thực hiện thành công CHƯƠNG TRÌNH PHẬT HÓA GIA ĐÌNH, ngôi chùa có thêm nhiều tín đồ Phật tử, đạo tràng ngày càng hưng long thạnh vượng, có đông đảo Phật tử thường xuyên đến chùa lễ Phật tụng kinh, học tập giáo lý, trao dồi đạo hạnh, phát triển mạnh các Phật sự, và cũng nhờ đó mà vai trò vị trí Giáo hội chúng ta được nâng lên tầm cao mới, tổ chức Giáo hội ngày càng phát triển vững mạnh trong lòng dân tộc.
         Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình Phật hóa gia đình cần phải có kế hoạch, tổ chức tuyên truyền vận động thường xuyên với cách làm hiệu quả, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì tại các Tự viện là người đóng vai trò chính, trực tiếp thực hiện chương trình. Trước hết chúng ta phải: lập sổ bộ quy y, thống kê chính xác số lượng tín đồ trong đơn vị mình quản lý, tổ chức thành từng chúng, từng khu theo địa bàn Phật tử cư trú, để động viên, giúp đỡ nhau tu học; tìm những gia đình có tín ngưỡng Phật giáo, nhưng ít khi đến chùa, để mời gọi họ phát tâm quy y Tam bảo. Phân loại đối tượng gia đình, để vận động thực hiện CHƯƠNG TRÌNH PHẬT HÓA GIA ĐÌNH, tổ chức đăng ký thi đua từng quí, từng năm. Lấy ngày Phật Thành đạo mùng 8 tháng chạp hàng năm hoặc dịp lễ khai giảng đạo tràng đầu năm mới, để tổng kết thi đua, khen thưởng, cấp Bằng Chứng nhận Phật hóa gia đình cho các gia đình đạt tiêu chí 1, tiêu chí 2. Các tiêu chí còn lại sẽ do tự viện khen thưởng hoặc đề xuất lên Giáo hội cấp trên khen thưởng theo thành tích của từng sự việc.
         Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì cần phải tổ chức các mô hình tu tập cho Phật tử trung niên (từ 31 tuổi trở lên), lão niên (từ 61 tuổi trở lên). Đặc biệt quan tâm tổ chức: khóa tu, hội trại, trại hè dành cho giới trẻ, tổ chức khóa lễ tụng kinh Phước đức, hoặc câu lạc bộ sinh hoạt tu học dành cho thanh thiếu nhi Phật tử (từ 6 tuổi đến 30 tuổi), v.v... Động viên khuyến khích các bậc phụ huynh có con em từ 6 tuổi trở lên cho tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, hoặc GĐPT. Đối với nam nữ Phật tử đến tuổi lập gia đình, các bậc làm cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở con em mình chọn người hôn phối cùng tín ngưỡng (Có thể tham khảo mục Tiêu chuẩn chọn bạn trăm năm trong quyển Nghi thức lễ Hằng thuận – HT. Thích Chơn Không biên soạn). Các vị trụ trì nên khuyến khích các bậc làm cha mẹ đăng ký tổ chức lễ Hằng thuận cho con cái ở tự viện khi kết hôn. Đến khi có con vừa đầy tháng hoặc chậm nhất là thôi nôi, nên đưa bé về chùa xin vị trụ trì quy y, đặt cho pháp danh để gieo duyên với Tam bảo cho các cháu ngay từ lúc còn nhỏ.
         Trong kinh Tương ưng tập 1, Đức Phật có dạy: “Vì hạnh phúc và an lạc cho số đông; vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài người”; vì trách nhiệm chung đối với tiền đồ Phật giáo, chúng ta hãy toàn tâm toàn ý, dốc sức triển khai thực hiện thành công CHƯƠNG TRÌNH PHẬT HÓA GIA ĐÌNH, lập thành tích cúng dường Phật đản, chào mừng Đại hội Phật giáo các cấp đang diễn ra và sẽ diễn ra trên cả nước.
         Kính bạch chư tôn đức, kính thưa quý liệt vị,
        Trước khi dứt lời, tôi xin kính chúc chư Tôn giáo phẩm Chứng minh, Chủ toạ đoàn, chư Tôn đức Tăng Ni, quý vị quan khách và Cư sĩ Phật tử thân tâm an lạc, Phật sự viên thành. Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
         NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT
 

HT Thích Chơn Không

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này