Phật tử chùa Thiên Tôn kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam - Phật Giáo Việt Nam
06:59 ICT Thứ năm, 20/02/2020

Phật tử chùa Thiên Tôn kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam

Thứ sáu - 17/11/2017 09:09
(HDPT) - Tôn sư trọng đạo là truyền thống đạo đức từ xưa đến nay của Đạo pháp và dân tộc Việt Nam, cho nên Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để người học trò, người đệ tử bày tỏ lòng tri ân của mình đến các bậc thầy khả kính.
 
Ngày 14/11/2017, để bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị giáo thọ, quý Phật tử Lớp giáo lý, đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng Niệm Phật và CLB Thanh thiếu nhi Phật tử chùa Thiên Tôn quận 5 – Di tích Lịch sử TPHCM đã long trọng tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam. Có HT. Thích Chơn Không – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BHDPT TW, Trụ trì chùa Thiên Tôn chư Tăng và đông đảo Phật tử tham dự.
          Mở đầu chương trình là nhạc phẩm Kính mến thầy, kế đến PT Đồng Phước – Trưởng lớp Giáo lý thay mặt các hiện dâng lời tác bạch, bài tỏ cảm tưởng: “Những lời giảng dạy của quý Thầy như ngọn đèn soi sáng tâm linh chúng con, khai mở trí tuệ cho chúng con. Nhờ đó, chúng con mới nhận chân được giá trị cuộc sống của con người, và cũng nhờ duyên lành này, chúng con đã có dịp cùng nhau học tập, mở mang kiến thức, nâng cao trình độ Phật pháp, hiểu rõ những lời Phật dạy để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày hầu đem lại hạnh phúc cho gia đình và xã hội.”
                 Tiếp theo quý PT: Diệu Hậu, Khánh Mỹ, và bé Huệ Hạnh,…đã trình bày các nhạc phẩm đặc sắc, để nói lên tinh thần tu học và tấm lòng trân trọng công lao giảng dạy của quý thầy.
                Trong lời huấn từ, HT. Chơn Không dạy rằng:
                Theo truyền thống Phật giáo Bắc phương, hầu hết các tự viện đều có thờ hai vị Đại Bồ tát là Văn Thù và Phổ Hiền; Bồ tát Văn Thù tiêu biểu cho trí huệ – công phu nghiên cứu tìm hiểu học hỏi giáo lý. Ngài cỡi sư tử chúa, theo Phật giáo sư tử là mãnh thú khôn ngoan, chúa tể rừng xanh, tiếng rống oai hùng của sư tử làm muôn thú kinh tâm khiếp đảm. Cũng thế giáo lý của Đức Phật là chân lý xuyên suốt không gian và thời gian, phù hợp với căn cơ trình độ của tất cả chúng sanh, hệ thống giáo lý tư tưởng triết học của các tôn giáo không thể sánh kịp.
                Bồ tát Phổ Hiền tiêu biểu cho hạnh nguyện – công phu thực hành, chứng nghiệm những lời Phật dạy. Ngài cỡi bạch tượng vương, có sáu ngà, theo Phật giáo bạch tượng sáu ngà tiêu biểu cho công đức tu hành thanh tịnh và vận dụng lục độ vạn hạnh để cứu khổ ban vui cho tất cả chúng sanh.
                Hình ảnh Đức Văn Thù và Phổ Hiền nói lên tinh thần “tri hành hợp nhất”. Như chim có đủ 2 cánh bay khắp mọi nơi, như người có đủ 2 chân đi khắp các chỗ, nếu chim mất 1 cánh thì không thể bay, người mất 1 chân thì không thể đi được. Thế nên, quý Phật tử phát tâm học hỏi giáo lý thì phải áp dụng giáo lý vào sinh hoạt hàng ngày, được như vậy việc học tập mới thật sự có lợi ích. Nếu quý vị chỉ học mà không hành, thì không lợi ích gì; ngược lại tu mà không học thì rất dễ làm lạc.
               
Sau đây là một số hình ảnh buổi họp mặt:
 

 

 

PT Diệu Chơn, PT Tịnh Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này