“PHẬT NHẢY TƯỜNG” - Phật Giáo Việt Nam
14:58 ICT Thứ tư, 16/01/2019

“PHẬT NHẢY TƯỜNG”

Thứ ba - 01/03/2016 23:05
Đức Phật là bậc đáng kính

Đức Phật là bậc đáng kính

(HDPT) - Trong dịp tết vừa qua có nhiều bạn đọc gọi điện đến Ban biên tập, phản ảnh việc nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến Quận 6 dùng từ “Phật nhảy tường” để đặt tên món ăn mặn bổ dưỡng tăng lực, là bất nhã thô tục, gây bất bình đối với dư luận. Vì Đức Phật là bậc đáng kính, đặt tên như thế là xúc phạm đến niềm tin và tình cảm thiêng liêng của Tăng Ni Phật tử. Hơn nữa, Đức Phật là biểu tượng từ bi trí tuệ, ngày Đản sinh của Ngài đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày “Lễ hội Văn hóa và Tôn giáo thế giới”. Đồng thời Ban biên tập cũng nhận được bài góp ý “Phật nhảy tường” của Cư sĩ Minh Thạnh, xin được giới thiệu đến quý bạn đọc.
 
“PHẬT NHẢY TƯỜNG”
 
Minh Thạnh
          Dịp Tết này, một vài người bạn tôi có lời mời rất lạ, mời thử “Phật nhảy tường”, có người nói “Phật nhảy rào”, hay “Phật nhảy bờ”, “Phật nhảy lầu” gì đó…
          Tôi không rõ cái “Phật nhảy tường” đó là gì, hơn nữa, từ “nhảy” nghe không thanh, nên nghĩ họ trêu chọc gì mình, nên không muốn gây phiền phức, tôi ậm ừ cho qua chuyện, nhưng không tránh khỏi phiền lòng! Cái gì mà cứ Phật nhảy..., Phật nhảy… để mà thử. Cho đến khi một người bạn khác đưa tôi xem một trang quảng cáo cỡ lớn trên tờ “Bản tin Quận 5” (TPHCM), số Xuân 2016, giới thiệu món ăn “Phật nhảy tường” của nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến, Quận 6, TPHCM.
          Hèn chi, món ăn lạ mới quảng cáo có lẽ là rầm rộ, nên có người mời đi ăn thử. Chính xác là “Phật nhảy tường”, còn “Phật nhảy rào”, “Phật nhảy lầu” là nhớ mang máng.
          Người ta ấn tượng nhất là 2 chữ “Phật nhảy”.
         Món ăn “Phật nhảy tường” được quảng cáo như sau: “Phật nhảy tường” là món ăn ngon nổi tiếng trong hệ thống món ăn Phúc Kiến với vật liệu cầu kỳ, cách chế biến đặc sắc, mùi vị thơm nồng. Nguyên vật liệu để chế biến món ăn này bao gồm các loại sơn hào hải vị thượng hạng như bào ngư, hải sâm gai, phá cáo, vi cá, sò điệp Nhật, gân heo, nhân sâm… Điểm đặc biệt nhất làm nên độ hấp dẫn của món ăn “Phật nhảy tường” chính là phần nước canh phải tiềm và chưng cách thủy trong vòng 3 ngày 3 đêm. Đây là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng như tăng thể lực, tăng trí nhớ, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể”.
         Từ “Phật nhảy” dùng để gọi món ăn đặc sản tẩm bổ, tăng thể lực nghe thật là khó chịu đối với người Phật tử. Theo số điện thoại in trên quảng cáo, chúng tôi gọi đến nhà hàng, thì người bán né tránh giải thích tên gọi, tìm cách không nói là tên gọi truyền thống hay tự đặt mới đây, mà cứ nhấn mạnh đến Phật nhảy tường làm người ăn sung sức, cường lực, giá hàng mấy trăm ngàn một phần ăn.
         Nếu là tên truyền thống thiết tưởng cũng không nên dùng cho quảng cáo trên truyền thông đại chúng hôm nay.
         Còn nếu là tên món ăn mới tự đặt thì càng không nên nữa, vì sự đụng chạm đến tôn giáo rất rõ ràng.
         Phật là một vị giáo chủ uy nghiêm, tôn quý, thanh tịnh, sao lại là “Phật nhảy tường”. Nếu không trộm đạo thì đây cũng là một hình ảnh không hay, không đẹp (trong Truyện Kiều có câu miêu tả Kiều nhảy tường “Cất mình qua bức tường hoa” khi ăn trộm chuông khánh của nhà Hoạn Thư).
         Từ nhảy kèm với bồi bổ tăng lực còn có thể có cách hiểu không tế nhị, hoàn toàn bất kính tôn giáo, với ở đây là “Phật nhảy”.
         Vì vậy, với thông tin này kính đề nghị cơ quan có trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản góp ý với nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến về việc này, đề nghị không quảng cáo món ăn có từ “Phật” nữa, nhất là món ăn mặn.
         Địa chỉ của nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến là: 513/28-30 Gia Phú, P3, Q6, TP.HCM
         ĐT: (08)3967 1618 – 3967 0265 – 093 326 86 28.
         Nhân đây, kính mong phía Phật giáo chúng ta cũng không nên dùng tên Phật, tên Bồ tát, tên Kinh Phật đặt cho món ăn kiểu “Bánh mì Pháp Hoa”, để người ta có thể bắt chước theo, hay căn cứ vào đó để biện bạch cho cách làm của họ.

--------------------------------------------------------------------------------------------

         Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com, vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 091 555 36 10.
 

Minh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này