Lễ Thắp nến kính mừng ngày Phật Thành đạo tại chùa Thiên Tôn Q5 – di tích lịch sử TP HCM - Phật Giáo Việt Nam
16:41 ICT Thứ tư, 20/03/2019

Lễ Thắp nến kính mừng ngày Phật Thành đạo tại chùa Thiên Tôn Q5 – di tích lịch sử TP HCM

Thứ ba - 19/01/2016 22:42
Lễ Thắp nến kính mừng ngày Phật Thành đạo tại chùa Thiên Tôn Q5 – di tích lịch sử TP HCM

Lễ Thắp nến kính mừng ngày Phật Thành đạo tại chùa Thiên Tôn Q5 – di tích lịch sử TP HCM

(HDPT) - Sự Thành đạo của Đức Phật là một sự kiện cực kỳ quan trọng trong lịch sử văn minh nhân loại, và trong cuộc đời, trong sự nghiệp đạo đức của Ngài. Đó cũng chính là lý do Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc công nhận ngày Đản sinh (Vesak) của Đức Phật là “Ngày lễ hội văn hóa và tôn giáo thế giới”.
 
        Ngày 17/01/2016 (tức mùng 08 tháng 12 Ất Mùi), trong chuỗi hoạt động kỷ niệm năm thứ 2.609 ngày Thành đạo của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, trong không khí hân hoan của Tăng ni  và đồng bào Phật tử cả nước kính mừng ngày Phật Thành đạo, tại chùa Thiên Tôn đã long trọng tổ chức: Lễ Truyền giới Bát Quan trai, Lễ Trai Tăng cúng dường, lễ Khai Đại Hồng chung, chương trình văn nghệ, liên hoan Tất niên và đặc biệt trong đêm mùng 8 tháng 12 âm lịch là chương trình Thắp nến kỷ niệm ngày Phật thành đạo với sự tham dự đông đảo của chư Tăng, quý quan khách và quý Thiện nam Tín nữ xa gần.
        Xin được giới thiệu chùm ảnh chương trình buổi Lễ Thắp nến kỷ niệm ngày Phật Thành đạo: 
     Trước khi cử hành khóa lễ, Hòa thượng Thích Chơn Không - Quyền  Trưởng ban BHDPT/TPHCM, Trụ trì chùa Thiên Tôn Q5 – Di tích Lịch sử TPHCM đã phát biểu khai mạc với đại ý như sau: 

      Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nguyên là Đông cung Thái tử Tất Đạt Đa của Đức vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Da vương quốc Ca Tỳ La Vệ, nay là nước Nepal thuộc phía bắc Ấn Độ. Sau khi du ngoạn 4 cửa thành, Ngài đã giác ngộ cùng tột về thân phận con người và tất cả chúng sanh, ai ai cũng phải trải qua các khổ: sinh, lão, bệnh, tử và kề từ khi sinh cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, con người ta phải trải qua muôn vàn khổ đau khác, như: thương yêu nhau mà phải xa lìa, thù ghét nhau mà phải chung sống, mong muốn mà không được toại nguyện, v.v…nên Ngài quyết chí xuất gia tầm chân lý. 
     

     Theo lịch sử Phật giáo Bắc phương, Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia năm 19 tuổi. Sau 5 năm tham vấn các bậc tiên nhơn, các nhà hiền triết, nhưng Ngài nhận thấy đạo lý của các vị đạo sĩ đương thời không thể giải quyết được căn nguyên của sự khổ, không thể chấm dứt dòng sanh tử luân hồi. Vì thế, Ngài đã quyết định tự tìm con đường giải thoát cho chính mình và muôn loại chúng sinh, nên Ngài đến Khổ Hạnh lâm tu khổ hạnh là pháp môn thông dụng thời bấy giờ. Sau 6 năm khổ hạnh Ngài nhận thấy sự khổ hạnh ép xác cũng là một phương pháp cực đoan, không mang đến hiệu quả tích cực trên lộ trình giải thoát giác ngộ!
 

     Sau khi thọ dụng thức ăn giữa ngày 1 bữa, sức khỏe được phục hồi, Ngài đến bên bờ sông Ni Liên Thiền tắm gội sạch sẽ và cầm chiếc bát phát nguyện rằng: “Nếu tôi thành đạo thì chiếc bát này hãy ngược dòng nước chảy mà trôi lên”, Ngài thả chiếc bát xuống dòng sông. Lạ thay, chiếc bát không trôi xuông theo dòng nước chảy mà trôi ngược trở lên. Sau đó, Ngài đến cội Bồ đề tức Bồ đề đạo tràng ngày nay (Bodh Gaya) với ý chí sắt đá, Ngài dõng dạt tuyên bố rằng: “Nếu ta không thành Đạo thì dù thịt nát xương tan, ta cũng quyết không đứng dậy khỏi chỗ này”. Sau 49 ngày đêm liên tục tham thiền nhập định, Ngài đã chiến đấu với giặc phiền não ở nội tâm và Thiên ma Ba Tuần ở bên ngoài. Cuối cùng, Ngài đã chiến thắng ngoại cảnh lẫn nội tâm, thành tựu đạo quả Vô thượng Bồ đề.
 

MC Huệ Loan (áo đỏ) - Tịnh Dung (áo xám

 
    Trong phần nghi thức lễ truyền đăng, dưới sự hướng dẫn của Phật tử Tịnh Dung và Huệ Loan, HT Thích Chơn Không tiếp nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật truyền lại chư Tăng, từng ngọn nến trên tay quý Phật tử được chư Tôn đức truyền trao. Ánh sáng lung linh được tiếp tục truyền đến tất cả mọi người, vùng sáng lan tỏa ra mỗi lúc rộng hơn, không gian ngôi chùa tràn ngập ánh sáng trí tuệ từ bi, an lạc và thanh tịnh:

"Ngọn nến lung linh thật nhiệm mầu

Tay truyền tay nhận đẹp làm sao

Quang minh tỏa rạng nơi trần thế

Soi sáng tâm con tự thuở nào".

     

    Tưởng nhớ và ước mong thực tập trong muôn một công hạnh phước huệ của Đức Phật. Hôm nay, ngày 17/01/2016 tức ngày 08/12 năm Ất Mùi - Phật lịch 2559, đạo tràng Phật tử chùa Thiên Tôn chúng con thành kính thực hiện Nghi thức truyền đăng,  thắp lên ngọn đèn trí tuệ, dùng năng lực từ bi để soi sáng nội tâm và làm nảy mầm những hạt giống giác ngộ giải thoát trong mỗi chúng con. Nguyện nhờ công đức và oai lực của Tam bảo chứng minh cho việc làm này của chúng con mà thông điệp trí tuệ và từ bi của Đức Phật sẽ được chuyển đến người người để cuộc sống này trở nên an lành và tốt đẹp. 
 

 


     Qua nghi thức này, Thầy truyền đăng cho quý chư Tăng và hàng Phật tử, chúng con đã nhận được ánh sáng ấy, ánh sáng trí tuệ và từ bi mà chư Phật vẫn ngày đêm gia hộ cho chúng sinh khắp tam thiên đại thiên thế giới. Nến truyền nến, tâm truyền tâm. Những ngọn nến này, ngọn nến biểu trưng cho trí tuệ, cho ánh sáng của Chánh pháp soi chiếu vào dòng đời phá tan màn vô minh mê muội của chúng sinh. Ngọn nến cũng biểu hiện cho đức hạnh từ bỏ sự tối tăm; chính với ngọn nến này mà giữa đêm trường, Thái tử Tất-đạt-đa đã từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con ngoan để đi tìm chân lý tối thượng... 
 

     Vào đêm thành đạo của Đức Thích Ca, có tiếng sấm nổ vang trời và những làn chớp giật tiếp nhau lóe lên từng tia một. Tự hồi nào mây đen đã kéo đến che lấp hết trăng sao, mưa cũng bắt đầu rơi xuống xối xả. Mưa rơi ướt hết cả thân hình vị Sa-môn đang ngồi tĩnh tọa dưới gốc cây. Nhưng Ngài vẫn an nhiên bất động. Ngài bình thản tiếp tục công phu thiền quán đến khi Thành đạo.
  

 

Diệu Chơn - Tịnh Dung - Huệ Loan - Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này