Lào Cai: Đại lễ Vu Lan Báo HIếu PL 2561 – DL 2017 - Phật Giáo Việt Nam
16:38 ICT Thứ năm, 20/02/2020

Lào Cai: Đại lễ Vu Lan Báo HIếu PL 2561 – DL 2017

Thứ tư - 06/09/2017 12:16
Lào Cai: Đại lễ Vu Lan Báo HIếu PL 2561 – DL 2017

Lào Cai: Đại lễ Vu Lan Báo HIếu PL 2561 – DL 2017

(HDPT) - Hòa trong không khí chào đón lễ hội Vu Lan – mùa xuân của Phật giáo, mùa chư Tăng Ni thêm tuổi hạ sau ba tháng kiết hạ an cư. Nhân mùa Vu Lan báo hiếu PL.2561 – DL.2017, để báo đáp thâm ân của Cha Mẹ, Vào lúc 7h30 giờ tối ngày 15/7/Đinh Dậu ( nhằm ngày 5/9/2017 ) Tại chùa Tân Bảo, phường Lào Cai, Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. BTS tỉnh Lào cai tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu với chủ đề " Bông hồng cài áo" để cảm niệm công ơn sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân, cho bà con nhân dân, Phật tử các đân tộc, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Lào Cai
 
Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng: Thích Thanh Điện – phó Tổng thư ký, chánh Văn phòng TƯ GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai, trưởng BTC đại lễ cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa các huyện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quang lâm về tham dự buổi lễ.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của ông: Trần Phùng - trưởng Ban tôn giáo tỉnh Lào Cai; bà Bàn Thanh Thảo – phó Chủ tịch UBMTTQ VN, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN Thành phố, phường Lào Cai, đông đảo các cơ quan ban ngành đoàn thể, các cháu học sinh đang học tập trên địa bàn tỉnh Lào Cai và đông đảo quý Phật tử, nhân dân địa phương. 
Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ, Phật tử chùa Tân Bảo cùng các nghệ sỹ đã dâng lời ca, tiếng hát cúng dàng lên chư Phật, chư tôn đức hiện tiền với các ca khúc ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của cha và mẹ, đồng thời kính dâng lên cha mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu.


 
Phật tử Lê Thị Ánh lên có lời cảm niệm ngày lễ Vu Lan: “ Vu Lan bồn là ngày lễ báo hiếu vô cùng cao đẹp của Phật giáo nói riêng và là ngày lễ hội báo hiếu nói chung của mọi người con hiếu trên thế gian này. Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật, mùa Vu Lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Thờ kính cha mẹ đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo hiếu.”


 
Hòa Thượng Thích Thanh Điện ban đạo từ: Ngày lễ Vu lan là một ngày rất thiêng liêng và cao quý, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ nghĩ đến cha mẹ trong ngày lễ vu lan mà thật ra để làm người con hiếu thảo thì sẽ không bao giờ được quên công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha và mẹ, nguyện noi theo tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên Bồ Tát.


 
Tiếp đến nghi thức Bông hồng cài áo”, ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng đỏ thắm, còn những ai mất mẹ rồi thì sẽ cái lên ngực mình một bông hồng trắng trinh nguyên. Tất cả các Phật tử, các thiện nam, tín nữ về tham dự đại lễ đều được cài lên ngực áo của mình một bông hồng tượng trưng cho sự bất diệt của cha và mẹ. Dù cha mẹ còn, hay cha mẹ đã quá vãng thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu ở bên chúng ta.
Tiếp đó, Chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và đông đảo du khách thập phương gần xa đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật và tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu nhằm giúp cho các bạn trẻ cũng như các Phật tử và du khách hiểu được công ơn của cha mẹ từ khi mẹ mang thai đến khi chúng ta được trưởng thành, để từ đó có những suy nghĩ và hành động tích cực nhằm báo đáp thâm ân của hai đấng sinh thành. 
Thời khắc thiêng liêng nhất của buổi lễ đã tới khi toàn thể chư tôn đức tăng xin ngọn lửa của tình thương và sự hiểu biết từ bàn Phật rồi truyền sang cho các bạn thanh thiếu niên Phật tử, quý quan khách, quý Phật tử, những ngọn đèn hoa đăng dần lan tỏa khắp chốn già lam, làm xua tan màn vô minh si ám, những ngọn nến biểu hiện cho tấm lòng thành kính nhất tri ân ông bà, cha mẹ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn đã hy sinh cho độc lập tự do của Đất nước.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, đến với Đại lễ Vu Lan các Phật tử đã được đắm mình vào trong không khí của sự tri ân - báo ân nhân mùa Vu Lan, ai cũng cảm thấy xúc động và hạnh phúc khi được tham dự buổi lễ Vu Lan đầy ý nghĩa này.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:
 
 
 

Hoàng Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vu lan, lào cai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này