Hội nghị tổng kết Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, NK: VII (2012 - 2017) - Phật Giáo Việt Nam
01:06 ICT Thứ tư, 26/02/2020

Hội nghị tổng kết Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, NK: VII (2012 - 2017)

Thứ năm - 06/07/2017 01:24
Hội nghị tổng kết Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, NK: VII (2012 - 2017)

Hội nghị tổng kết Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, NK: VII (2012 - 2017)

(HDPT) - Sáng ngày 3/7/2017, Chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử trong ngành hướng dẫn Phật tử thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước đã quy về Văn phòng 2 T.Ư Giáo Hội (Thiền viện Quảng Đức TP.HCM) tham dự Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ VII (2012-2017) của ban Hướng dẫn Phật tử trung ương GHPGVN
 

 
Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT.Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp Chủ HĐCM, HT.Thích Thiện Duyên – Thành viên HĐCM – Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, HT.Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, HT. Thích Huệ Trí – UVTT HĐTS – Trưởng ban Pháp chế TƯ GHPGVN, TT Thích Thiện Thống – Phó Tổng thư ký HĐTS GHPGVN và Chư tôn đức giáo phẩm HĐTS GHPGVN, HT Thích Trung Hậu - UV TT HĐTS- Trưởng Ban Văn hóa TƯ. GHPGVN.

Chủ tọa đoàn Hội Nghị có: HT.Thích Thanh Hùng, HT.Thích Thiện Toàn – Phó trưởng ban TT BHDPT T.Ư, HT.Thích Chơn Không – Phó Ban kiêm Chánh thư ký, cùng Chư tôn đức Phó BHDPT T.Ư, chư tôn đức trong Ban thường trực BHDPTTƯ. Với sự tham dự của gần 400 đại biểu là chư tôn đức, quý cư sĩ lãnh đạo Ban HDPT các tỉnh, thành trong cả nước.


Về phía chính quyền có ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ công tác phía Nam thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ cùng lãnh đạo MTTQ TP. HCM, các cơ quan, ban nghành TP.HCM, quận 3 đến dự và chúc mừng.

Sau phần nghi lễ,  Hòa thượngThích Thiện Duyên phát biểu khai mạc. Hòa thượng chào mừng và tri ân sự hiện diện đông đảo của chư tôn giáo phẩm, quý đại biểu đối với hoạt động cuối cùng trong nhiệm kỳ VII (2012-2017) mà Ban HDPT T.Ư thực hiện.

Nói về những việc suốt nhiệm kỳ 5 năm qua, vị đứng đầu ngành HDPT toàn quốc khẳng định chư tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ toàn ngành đã thể hiện nỗ lực, nhiếp phục mọi khó khăn, đoàn kết thực hiện tốt các hoạt động Phật sự, tạo nên những thành công rực rỡ.

“Từ những thành tựu đã qua, chúng ta hoan hỷ và hy vọng trong nhiệm kỳ VIII, ngành Hướng dẫn Phật tử sẽ làm được những Phật sự lớn hơn, tiếp tục đẩy  mạnh việc thực hiện chương trình Phật hóa gia đình, tích cực khuyến khích các Phật tử kế thừa truyền thống Phật giáo trong gia đình không để gián đoạn, thành lập thêm nhiều đạo tràng, nhiều câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử, đơn vị GĐPT để hướng dẫn tín đồ sinh hoạt tu học” - HT.Thích Thiện Duyên kỳ vọng.


Tiếp theo, Đại biểu tham dự nghe HT.Thích Chơn Không trình bày bản báo cáo tóm tắt công tác Phật tử của BHDPT T.Ư trong 5 năm của nhiệm kỳ VII 2012-2017, trong đó có nêu:

    Nhiệm kỳ vừa qua, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức các chuyến thăm viếng Ban Trị sự và làm việc với Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành trên toàn quốc. Đoàn do Hòa Thượng Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương làm Trưởng đoàn. Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã báo cáo các chuyến công tác trình lên Hội đồng Trị sự GHPGVN xem xét tình hình, thực trạng của Ban Hướng dẫn Phật tử và đề xuất các kiến nghị lên Hội đồng Trị sự GHPGVN nhằm giải quyết kịp thời và nhanh chóng những vấn đề đang phát sinh trong tổ chức giáo hội.

Tổ chức khóa Tập huấn và khóa tu cho Tăng, Ni và Phật tử phía Bắc tại chùa Bái Đính, Ninh Bình
                   Năm 2016, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kết hợp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình và chùa Bái Đính đồng tổ chức Khóa Tập Huấn và Khóa tu cho cácTăng ni và Phật tử phía Bắc tại chùa Bái Đính – Ninh Bình với hơn 3.000 Tăng ni và Phật tử tham dự, dưới sự chứng minh của Chư tôn đức Giáo phẩm GHPGVN và các vị lãnh đạo Ban Tôn giáo chính phủ, đại diện của cơ quan ban ngành chức năng của tỉnh để lại ấn tượng tốt đẹp trong quần chúng xã hội.
Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN
                   Chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kết hợp với Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Trị Sự GHPGVN Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Ngành Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN 35 năm thành tựu và phát triển” với hơn 5.000 Tăng ni và Phật tử tham dự. Buổi Hội thảo đã hoàn thành viên mãn.

Hướng dẫn Phật tử

          Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cũng như Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đã thực hiện nghiêm túc và tâm huyết các hoạt động thường niên sau:
          - Thăm viếng, chúc Tết tặng quà chư Tôn đức Hội đồng Trị sự GHPGVN và Văn phòng II TW.
          - Kêu gọi các Phật tử hưởng ứng tổ chức Lễ Mừng thọ vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Vu Lan
          - Hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Phật Đản theo đúng chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN: Phối hợp với Ban Hoằng Pháp Trung ương tổ chức thuyết giảng tại các đạo tràng của từng Tự viện. Các Tự viện trang trí biểu ngữ, băng rôn, áp píc, cờ trước cổng chùa và các trục lộ xung quanh chùa. Hướng dẫn Phật tử tổ chức Phật đản tại nhà như: cách treo cờ, bài trí...
Thực hiện chủ trương của Trung ương Giáo hội về chương trình Phật hóa Gia đình, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã áp dụng nhiều hình thức vận động, phổ biến rộng rãi đến các Tự viện và trên các phương tiện thông tin như đưa vào chương trình hội thảo, nghị sự thường niên, thông báo hướng dẫn thực hiện, viết bài cổ động, v.v… và đã có nhiều tín hiệu lạc quan như: nhiều gia đình được Phật hóa, số lượng Phật tử tăng lên đáng kể.
          Ngoài ra, hằng năm Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã ra thông báo gửi đến Ban Hướng dẫn các tỉnh, thành; các Tự viện khuyến khích, hướng dẫn tổ chức Lễ Hằng Thuận cho các đôi thanh niên nam nữ Phật tử khi kết hôn về chùa đăng ký Lễ Hằng Thuận để được sự gia trì, khai thị của Tam Bảo nhằm tăng trưởng tín tâm đối với Tam bảo và huân tập tính nhẫn nhịn trong đời sống hôn nhân.

Từ thiện

          Bên cạnh việc chăm lo phát triển công tác của Ban, các thành viên của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, các Phân ban và Tiểu ban đã thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà cho đồng bào nghèo, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, vượt khó.
          Nhiệm kỳ vừa qua, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đều ủng hộ từ thiện và cúng dường trường hạ tổng trị giá 23.907.799.000đ (Hai mươi ba tỷ chín trăm lẻ bảy triệu bảy trăm chín mươi chín ngàn đồng).

HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH CỦA TỪNG PHÂN BAN

PHÂN BAN CƯ SĨ PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

            Phân ban Cư sĩ Phật tử gồm có 29 thành viên, do Hòa Thượng Thích Thanh Hùng làm Trưởng Phân ban
          - Tổng số Đạo tràng sinh hoạt (có số liệu rõ ràng): 2725
          - Tổng số Phật tử sinh hoạt tu học (có số liệu rõ ràng): 311.962
          tổng số có 592.983 Phật tử tham gia sinh hoạt tu học thường xuyên định kỳ tại 3.617 đạo Tràng, khóa tu, lớp giáo lý và thính pháp tại các giảng đường. Số liệu trên chỉ mới phản ánh một phần nhỏ hoạt động, vì còn nhiều tỉnh, thành chưa báo cáo hoặc có báo cáo nhưng thiếu số liệu cụ thể.
          - Trong nhiệm kỳ VII (2012 – 2017) Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương đã tham gia với Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, đến thăm tất các các tỉnh thành trong cả nước, nhằm kiểm tra, đôn đốc công tác phật sự của Ban Hướng dẫn các tỉnh thành, cũng như nhận xét đánh giá kết quả những công tác phật sự tại địa phương.
          - Tổ chức các Khóa tu thường kỳ tại các Tự viện, thỉnh Chư Tôn đức đến các Đạo tràng thuyết giảng phù hợp như cầu của từng cơ sở tự viện.
          - Tổ chức thăm viếng các đạo Tràng để ghi nhận ý kiến tâm tư nguyện vọng của Chư tôn đức Trụ trì và giải đáp những thắc mắc của Phật tử chia sẻ những ưu tư, khó khăn và thuận lợi trong tu tập; đồng thời động viên sách tấn Phật tử tinh tấn tu tập, hộ trì Tam bảo. Kết hợp với Ban Trị Sự đôn đốc và nhắc nhở chương trình hoạt động ở các đạo Tràng Tự viện trong toàn tỉnh, thành.
          - Thường xuyên tổ chức trang nghiêm Hội thi Giáo lý Phật pháp cho các Phật tử tại mỗi tỉnh, thành.
          - Cấp chứng nhận cho các Phật tử học giáo lý.
          - Một số Phân ban Cư sĩ Phật tử tại các tỉnh, thành tổ chức họp thường kỳ.
          - Nhìn chung tình hình tu học của Phật tử cũng khá sôi nổi, được chư tôn đức trụ trì hướng dẫn tu học nhưng mang tính cách cá nhân nhỏ lẻ, chưa được đồng bộ và thống nhất của sự chỉ đạo của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, thành.

Hoạt động phật sự của 06 tiểu ban chuyên môn

Tiểu ban Phật tử người Hoa
                        Tiểu ban Phật tử người Hoa có 22 thành viên do TT.Thích Duy Trấn làm Trưởng Tiểu ban.
                   - Tổ chức các thời thuyết giảng cho Phật tử người Hoa tại TP.HCM và các vùng vùng xa Bình Phước, Dak Lak, Dak Nông, Lâm Đồng… có hơn 12.000 lượt thính chúng tham dự.
                   - Phát tâm cúng dường Ban Hướng dẫn Phật tử TW, Ban Hoằng pháp TW, làm từ thiện, ma chay, trị bệnh, học bổng, nhà tình thương, xây cầu… Tổng số tiền  Tiểu Ban Phật tử người Hoa đã ủng hộ từ thiện trong nhiệm kỳ này là 28.039.500.000đ (Hai mươi tám tỷ không trăm ba mươi chín triệu năm trăm ngàn đồng).

Tiểu ban Phật tử Khất sĩ
                        Tiểu ban Phật tử Khất sĩ với Thượng Tọa Thích Giác Nhân làm Trưởng ban. Nhiệm kỳ qua, Tiểu ban Phật tử Khất sĩ đã hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng chánh pháp và làm công tác Từ thiện xã hội tổng trị giá trên 156.000.000.000đ (Một trăm năm mươi sáu tỷ đồng).
Tiểu ban Phật tử Nam Tông Kinh
                        Tiểu ban do HT Thích Hộ Chánh làm Trưởng Tiểu ban.
                   Các sinh hoạt bình thường của giới Cư sĩ Nam tông kinh trong nhiệm kỳ qua đã đi vào nề nếp theo đúng nội quy của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương. Với các hoạt động nổi bật sau đây:
                   - Thường xuyên tổ chức các buổi lễ sám hối, nghe pháp tu bát quan trai, thọ đầu đà vào các ngày rằm tháng Giêng, tháng tư, lễ Dâng Y Kathina (Đến rằm tháng 9 và tháng 10).
                   - Tiếp tục và phát triển các hoạt động từ thiện xã hội.
                   - Từng bước xây dựng các tủ sách Giáo lý tại chùa, tu viện để tín đồ nghiên cứu tu học.
                   - Phật tử Nam Tông kinh cũng có thành lập Gia đình Phật tử như Sakymuni, Gotâm, Kassâp, Sarrputa, Ananda... Hệ Nam Tông từng bước ổn định các Gia đình Phật tử đang sinh hoạt đi vào nề nếp, tăng cường phần tổ chức tu học và nội dung sinh hoạt theo quy định của Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Trung ương. Tuy nhiên, vẫn còn một số Gia đình Phật tử Nam tông Kinh hiện đang sinh hoạt mang tính tự phát, chưa được vào nề nếp.

Tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer
                        Tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer do Hòa Thượng Lý Xa Muoth làm Trưởng Ban.
                   Hệ phái Phật giáo Nam Tông Khmer tỉnh An Giang đã triển khai mọi sinh hoạt, tu học theo đúng quy định Giáo luật, theo đúng biệt truyền của Phật giáo Nam Tuyền và những đặc thù của dân tộc Khmer. Tiêu biểu một vài hoạt động:
                   - Đón tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây, lễ Ooc Om Boóc, lễ Dol Ta, lễ Rước Trăng,...
                   - Hằng năm, đều của phái đoàn đến tham dự Đại lễ Phật đản tại lễ đài tập trung do BTS GHPGVN tỉnh An Giang tổ chức và góp phần cử hành phần nghi lễ cúng Phật đản theo truyền thống Nam truyền Phật giáo.
                   - Tổ chức xuất gia tu học cho các thanh niên dân tộc Khmer trước khi lập gia đình.
                   - Tổ chức 03 điểm Pali (Từ sơ cấp đến Trung cấp trực thuộc Trường Trung cấp Phật học tỉnh An Giang) cho trên 100 Tăng sinh và Tịnh nhân theo học.

Tiểu ban Phật tử Hải ngoại
                        (Đang hình thành khung nhân sự)
Tiểu ban Phật tử Văn nghệ sĩ
                        Tiểu ban được thành lập sau, vào năm 2014 do Đại đức Thích Trí Châu làm Trưởng ban và gồm 16 thành viên.

PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

Cơ cấu nhân sự

                        Nhiệm kỳ 2012 – 2017 Ban Hướng dẫn Phân ban Gia đình Phật tử Trung Ương gồm có 40 thành viên. Hiện nay, có 35 tỉnh thành có Gia đình Phật tử sinh hoạt theo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, trong đó có 26 tỉnh, thành đã được Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh, thành, thành lập Ban Hướng Dẫn Phân Ban Gia đình Phật tử.
                   - Số lượng đơn vị GĐPT: 1.059 đơn vị
                   - Số lượng Huynh trưởng các cấp: 9.821 Huynh trưởng
                   - Số lượng Đoàn các ngành: 64.678 Đoàn sinh
                   - Tổng số Huynh trưởng và Đoàn sinh tính đến cuối năm 2016: 74.499

Tu học – huấn luyện – xếp cấp huynh trưởng

                        - Nhiệm kỳ VII (2012 – 2017) có 70% Huynh trưởng hiện đang theo học các lớp Kiên, Trì, Định, Lực và huấn luyện tại các trại Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang, Vạn Hạnh.
                   - Theo nhu cầu phát triển của các tỉnh, thành miền Đông, miền Tây Nam Bộ, Trung Ương đã tổ chức 2 lần liên trại huấn luyện Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang. Lần 1 tại chùa Phước Hậu tỉnh Vĩnh Long, lần 2 tại thiền viện Phước Sơn tỉnh Đồng Nai.
                   - Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017 Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung Ương và Phân ban Gia đình Phật tử đã tổ chức Hội đồng xét xếp cấp cho Huynh trưởng. Kết quả có 6 Huynh trưởng (Trưởng Phân ban) được thăng cấp Dũng, 160 Huynh trưởng được thăng cấp Tấn.
                   - Truy thăng 1 cấp Dũng và 8 cấp Tấn cho 9 Huynh trưởng đã qua đời.

Hoạt động

            - Ấn hành 500 tập kỷ yếu Lễ kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử.
          - Ấn hành 600 tập nội quy Gia đình Phật tử và nội quy Huynh trưởng.
          - Ban Hướng Dẫn Phân ban Gia đình Phật tử Trung Ương được phép sử dụng con dấu tròn.
                   - Tham dự đầy đủ các lễ hội, Hội nghị do Giáo Hội tổ chức. Tham gia chương trình ý nghĩa như: Phòng chống HIV/AIDS, chương trình ứng phó phòng ngừa – giảm nhẹ rủi ro thiên tai do biến đổi khí hậu.Thực hiện các công tác từ thiện.tổ chức khuyến học và tiếp sức mùa thi.Thăm viếng dâng hương hoa cầu nguyện tri ân chư vị anh hùng liệt sỹ.

PHÂN BAN THANH THIẾU NHI PHẬT TỬ

Cơ cấu nhân sự

                        Gồm 46 thành viên do TT. Thích Phước Nghiêm, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban HDPTTW làm Trưởng Phân ban. Phân ban TTNPT TW đã gửi công văn về các tỉnh thành, đốc thúc thành lập Phân ban TTNPT tỉnh thành, để đi vào hoạt động có định hướng cụ thể. Theo đó, nhân sự của Phân ban TTNPT tỉnh, thành gồm tối đa 23 thành viên.

Hoạt động tiêu biểu

Chương trình Tiếp sức mùa thi
                        Chương trình tiếp sức mùa thi được Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử, Báo Giác Ngộ, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành tổ chức nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các Tự viện, Gia đình Phật tử, các tình nguyện viên với các hoạt động như đón nhận và hỗ trợ các suất ăn chay, chỗ ở cho thân nhân và thí sinh, phương tiện đưa đón thí sinh đến trường thi cho khoảng hàng chục ngàn thí sinh dự thi Đại học tại các địa phương.
                    Hội trại “Tuổi trẻ & Phật giáo”là hoạt động thường niên của Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử trong mùa hè. Dưới sự chỉ đạo của Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương, các phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử các tỉnh, thành triển khai và tự tổ chức tại địa phương. từ năm 2014 đến nay, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương đã kết hợp với Ban Trị Sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ tổ chức Hội trại. Quy tụ tất cả các thanh thiếu nhi Phật tử của các tỉnh, thành cùng nhau tham dự. Đây cũng là điểm sáng của hoạt động TTNPT, mang lại nhiều hiệu ứng xã hội tích cực và rèn luyện nếp sống đạo đức, hướng thượng, lòng tri ân của thế hệ trẻ trong xã hội ngày nay.

Khóa tu, Hội trại và trại hè tại các tỉnh, thành đã đem lại nhiều kết quả khả quan cho hoạt động của tuổi trẻ Phật giáo. Bên cạnh đó còn có các sinh hoạt văn nghệ, trò chơi giải trí lành mạnh, tạo nên sinh khí tu học thoải mái cho các khóa sinh.
                        Phân ban TTNPT TW đã tích cực tham gia và đóng góp tâm lực, trí lực, tài lực,... vào các chuyến công tác của BHDPT TW thăm và làm việc với BTS, BHDPT về chuyên ngành hướng dẫn Phật tử. Các chuyến công tác này đều gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp.
Các hoạt động khác
                        Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử đã tổ chức nhiều hoạt động khác nhau đầy yeu thương và ý nghĩa.
          Nhìn chung, Phân ban TTNPT với mục đích tập hợp và giáo dục tầng lớp Phật tử trẻ sống tốt đạo đẹp đời, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, đã đáp ứng kịp thời phần nào nhu cầu tu học của giới trẻ Phật giáo trong việc tìm kiếm sân chơi lành mạnh, bổ ích. Vì vậy mỗi năm, thanh thiếu nhi Phật tử tham gia vào các tổ chức do Phật giáo khai mở ngày càng đông. Đây là thuận lợi rất lớn cho thế hệ trẻ.

PHÂN BAN PHẬT TỬ DÂN TỘC

Cơ cấu nhân sự

            Phân Ban Phật tử Dân tộc với 37 thành viên do HT.Thích Thiện Trí – Phó Trưởng Ban HDPT TW làm Trưởng Phân ban.

Hoạt động

            - Nghiên cứu và cập nhật số liệu cụ thể 53 dân tộc trên toàn quốc. Đồng thời Phân ban đã nghiên cứu về phong tục lễ hội của các Dân tộc ở Tây Nguyên – Tây Bắc – Trung Bộ - Nam Bộ… Từ đó sẽ có những hướng dẫn cụ thể, phù hợp hơn cho Phật tử của từng dân tộc.
          - Vận động ủy lạo, giúp đỡ, tặng quà cho những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn vào những dịp Lễ, Tết: Quảng Nam, Bình Phước, ...
          - Các tỉnh miền núi trong thời gian qua đã thu hút được rất đông Phật tử tu học đặc biệt là giới trẻ như các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, v.v…
          - Tại Đắk Lăk có 02 cơ sở tu học giành cho đồng bào dân tộc, số người tham dự trên 2.000 người, tổ chức thuyết giảng bằng tiếng Ê-Đê.
          Vì đây là Phân ban vừa mới được thành lập trong nhiệm kỳ VII này nên vẫn còn nhiều hạn chế như là đối với các tỉnh vùng sâu vùng xa, vì chưa có cơ sở sinh hoạt tu học, thiếu điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni giảng sư đến thuyết giảng và hoàn cảnh sống khó khăn nên dù có tinh thần tu học nhưng chưa được hướng dẫn và Phật pháp phát triển chưa sâu rộng, nên cần phải tổ chức xây dựng cơ sở tại chỗ để sinh hoạt tu học ổn định để Tăng Ni giảng sư đến thuyết giảng cho Phật tử ở những nơi vùng sâu vùng xa hơn nữa. Đặc biệt, cần sự quan tâm của các cấp chính quyền và Ban Trị Sự GHPGVN các tỉnh có đồng bào dân tộc sinh sống.
Hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử và các Phân ban, Tiểu ban Phật tử luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự hỗ trợ tích cực của Ban Tôn giáo Chính phủ và các cấp chính quyền Mặt trận; nên hoạt động ngày càng phát triển thuận lợi, số lượng tham gia ngày càng đông hơn, chất lượng đào tạo tu học ngày càng cao hơn.
          Với những chuyến công tác thăm và làm việc của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đến các tỉnh, thành đã củng cố nhân sự cho Ban, là nguồn động viên cho các Ban Hướng dẫn Phật tử hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình.
          Tuy còn bận rộn nhiều bởi sinh kế gia đình đối với Phật tử lớn tuổi và học hành đối với Phật tử trẻ, nhưng Quý Phật tử vẫn luôn đi chùa lễ Phật tụng kinh, sám hối, hành thiền, học giáo lý, nghe thuyết pháp và tham gia sinh hoạt Phật sự lớn nhỏ của các cấp Giáo hội.
Ban Hướng dẫn Phật tử vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế - Chưa giải quyết, giải đáp đầy đủ các thắc mắc chất vấn của các tỉnh, thành trong các chuyến công tác.
          - Kinh phí hoạt động còn khiêm tốn, các sinh hoạt trọng tâm không được triển khai đồng bộ để tạo nên sức bật về sinh hoạt Hướng dẫn Phật tử.
          - Một số tỉnh, thành chưa hoàn thiện khung nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử.
          - Một số tỉnh do đời sống kinh tế khó khăn cùng với thiên tai, dịch bệnh, xảy ra thường xuyên khó lường khó đoán, nên vấn đề đồng bào có hoàn cảnh khó khăn đến với đạo Pháp là một việc rất khó.
          - Trình độ chuyên môn chưa đồng đều, còn một số vị thành viên trong Ban chưa thật sự hiểu về vai trò của mình, chưa nắm bắt cụ thể về tài liệu, về thực tế sinh hoạt từng Phân ban nên còn rụt rè trong công việc, nên chưa hoàn thành tốt trách nhiệm đối với công tác.
          - Các thành viên của Ban hoạt động chưa đồng bộ. Còn thiếu sự gắn kết giữa BHDPT các cấp với các đạo tràng, khóa tu và một số mô hình sinh hoạt tu học khác.
          - Một số Phân ban, Tiểu ban thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành gửi báo cáo chuyên ngành; chậm, hoặc không gửi.
          - Phát huy chưa hết những tiềm năng nhân lực phong phú của các Phân ban và Tiểu ban chuyên môn.
          - Một số đạo tràng khóa tu vẫn còn hiện tượng mất đoàn kết, còn phân biệt thâm niên, chưa quan tâm nhiều đến việc tu sửa bản thân theo lời Phật dạy và một số Phật tử còn tin vào: bói toán, phong thủy, thần linh, ma quỷ.
          - Các Phân ban từ cấp tỉnh, thành đến quận, huyện chưa kiện toàn nhân sự nên việc thực hiện các chương trình Phật sự của ngành còn hạn chế. Các văn kiện giấy phép thành lập thông tri gửi về Ban Trị Sự Phật giáo quận huyện, tỉnh thành sớm, nhưng vẫn còn một số nơi chưa tích cực triển khai.
          - Một số Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, thành chưa quan tâm nhiều đến công tác Hướng dẫn Phật tử, do đó những thông tin Phật sự và hoạt động chuyên ngành của Ban bị hạn chế. Chưa quy tụ hết tiềm năng hùng hậu, đông đảo Phật tử cho những ngày lễ lớn của Phật giáo.
          - Một số BHDPT tỉnh, thành chưa nhận được sự đồng thuận từ chư Tôn đức Trụ trì lãnh đạo đạo tràng trong việc triển khai thực hiện các hoạt động của tổ chức. Việc thiết lập quan hệ giao lưu giữa các đạo tràng, các khóa tu, các lớp giáo lý còn gặp nhiều khó khăn.
          - Chưa nắm bắt kịp: Thống kê số lượng Phật tử chính thức trong cả nước, trao thẻ chứng nhận Phật tử theo biểu mẫu hành chính. Báo cáo thống kê số liệu cụ thể sinh hoạt tu học của Phật tử địa phương trên cơ sở người Phật tử đã quy y Tam Bảo.
          - Thông tin liên lạc giữa Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các địa phương chưa gắn kết. Còn khá nhiều Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành chưa tạo hộp thư điện tử (Email) riêng, tùy tiện mượn dùng email của Tăng Ni Phật tử, gây trở ngại việc thông tin liên lạc giữa Trung ương và địa phương.

KIẾN NGHỊ

            - Đề nghị HĐTS giải quyết kiến nghị của BHDPT TW về các vấn đề BHDPT các tỉnh thành đã đề cập trong các buổi làm việc với BTS và BHDPT về chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử, trong các đợt công tác vừa qua theo chức năng nhiệm vụ.
          - Khi có cuộc họp giữa các Ban, ngành Trung ương liên quan đến chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử. Đề nghị HĐTS xem xét và tạo điều kiện cho Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tham dự vì công tác Hướng dẫn Phật tử là công tác trọng yếu của Giáo hội.
Trên cơ sở thành tựu những Phật sự trong nhiệm kỳ VII, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương sẽ đề ra phương hướng thực hiện các công tác Phật sự trọng tâm nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) như sau:
1.      Sau Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc, chuẩn bị nhân sự và Lễ Ra mắt BHDPT Trung ương nhiệm kỳ VIII (2017-2022).
2.      Tổ chức hội nghị triển khai thực hiện: Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Phật Giáo Toàn quốc, Luật Tôn giáo của Nhà nước và Nội quy, Quy chế, Phương hướng hoạt động Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương nhiệm kỳ VIII (2017-2022)
3.      Tổ chức Khóa tập huấn cấp khu vực hoặc liên tỉnh thành, để bồi dưỡng kiến thức kỹ năng: lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, kiểm tra, đôn đốc, khen thưởng về chuyên ngành cho Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành.
4.      Nghiên cứu và ban hành Nghi thức Lễ hằng thuận, để có sự thống nhất chung trong toàn quốc.
5.      Liên hệ các Ban Viện Trung ương về việc soạn thảo, phiên dịch và ban hành Kinh nhật tụng, chương trình giảng dạy Giáo lý dành cho Phật tử dân tộc.
6.      Liên hệ Ban Hoằng pháp Trung ương về việc soạn thảo và ban hành chương trình giảng dạy Giáo lý dành cho Phật tử tại gia, từ cấp thấp lên cao, để có trình độ kiến thức tương đồng, thuận lợi cho việc tổ chức các Hội thi giáo lý.
7.      Vận động các tỉnh có đồng bào dân tộc quy y, lập kế hoạch xây dựng tự viện phục vụ nhu cầu sinh hoạt tu học của đồng bào dân tộc xây theo kiến trúc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc.
8.      Tổ chức khóa tu, hội thi giáo lý cấp khu vực và cấp liên tỉnh thành cho các cư sĩ Phật tử.
9.      Củng cố tổ chức các Phân ban mới thành lập, tạo điều kiện giúp đỡ để các Phân Ban, Tiểu ban thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương.
10.  Chỉ đạo các Phân ban, Tiểu ban Trung ương Tổ chức các khóa tập huấn cho Thường trực Phân ban trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành để đẩy mạnh công tác chuyên ngành của các Phân ban.
11.  Chỉ đạo và hướng dẫn thành lập Ban Bảo trợ cho hoạt động Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành.
12.   Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình Phật hóa gia đình đến từng hộ dân cư; khuyến hóa thanh niên nam nữ Phật tử tác lễ Hằng thuận khi kết hôn, khuyến hóa phụ huynh đưa con em đến chùa quy y Tam bảo khi còn bé.
13.  Tiếp tục xây dựng phát triển và tổ chức tốt các mô hình sinh hoạt tu học, như: đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường, đơn vị GĐPT, câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử.
14.  Nâng cao chất lượng, tăng cường tiện ích của trang web huongdanphattu.vn của Ban Hướng dẫn Phật tử kết hợp Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo các tỉnh thành. Chỉ đạo và hướng dẫn thiết lập Facebook gắn liền với cộng đồng mạng, để  cập nhật nhanh thông tin Phật sự tại địa phương và giải đáp các thắc mắc của Phật tử.
15.  Tăng cường sinh hoạt Hội nhập cộng đồng và Từ thiện xã hội
Với những thành tựu đã đạt được trong 5 năm qua. Chủ tịch HĐTS GHGPVN tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể và cá nhân thành viên BHDPT T.Ư.đã xuất sắc hoàn thành các công tác Phật sự được tín nhiệm giao phó, góp phần công đức vào sự nghiệp trang nghiêm, phát triển bền vững GHPGVN.   Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương cũng tặng bằng tuyên dương công đức đến các tập thể và cá nhân có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Hướng dẫn Phật tử.trong nhiệm kỳ VII - 2012- 2017.
 
Xin giới thiệu một số hình ảnh trong Hội nghị

Niệm Phật cầu gia bịĐại đức Thích Quảng Tiến - Phó thư ký - Chánh văn phòng BHDPT. TƯ thông qua chương trình
 


Hòa thượng Thích Thiện Duyên đọc lời khai mạc hội nghịBan tổ chức đón nhận nhiều lẵng hoa từ cơ quan nhà nước, các Ban ngành Phật giáo tặng chúc mừng Hội nghị

HT Thích Chân Không đọc báo cáoTT.Thích Huệ Thông - Thư ký Ban TT HĐTS GHPGVN tuyên đọc quyết định tặng bằng tuyên dương công của Trung ương GHPGVNHT.Thích Đức Nghiệp trao bằng tuyên công đức đến Hòa thượng trưởng Ban HDPT T.ƯHĐTS trao bằng tuyên dương công đức đến các tập thể và cá nhân


 
TT.Thích Phước Nghiêm trình danh sách tặng bằng tuyên công đức của BHDPT T.Ư


 


HT Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

 
ĐĐ.Thích Quảng Tiến trình bản Nghị quyết Hội nghị Hội nghị thông qua Nghị quyếtHT Thích Thanh Hùng đọc lời cảm tạ và bế mạc hội nghịChụp ảnh lưu niệm
 
 
 

Phúc Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phật tử

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này