Hải Phòng: Đại lễ an vị long cốt và đúc đại hồng chung chùa Khánh Vân - Phật Giáo Việt Nam
15:18 ICT Thứ tư, 16/01/2019

Hải Phòng: Đại lễ an vị long cốt và đúc đại hồng chung chùa Khánh Vân

Chủ nhật - 13/12/2015 12:29
Hải Phòng: Đại lễ an vị long cốt và đúc đại hồng chung chùa Khánh Vân

Hải Phòng: Đại lễ an vị long cốt và đúc đại hồng chung chùa Khánh Vân

(HDPT) - Sáng ngày 13 tháng 12 năm 2015, nhằm ngày 03 tháng 11 năm Ất Mùi, tại chùa Quảng Luận (Khánh Vân tự) – phường Đa Phúc – quận Dương Kinh – thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức đại lễ an vị long cốt và đúc đại hồng chung.
 
Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban từ thiện xã hội TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Thanh Giác - Ủy viên HĐTS kiêm Phó Ban hoằng pháp TW GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng cùng chư tôn đức trong BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni các chùa, tự viện trong thành phố Hải Phòng.
 
Về phía chính quyền có: Đại tá Phạm Văn Thảo – Trưởng phòng an ninh xã hội Thành phố Hải Phòng; Ông Bùi Quang Hải – Bí thư Quận ủy Dương Kinh; Ông Lê Lương – Phó bí thư, Chủ tịch UBND quận Dương Kinh; Bà Đỗ Thị Thanh Thủy – Phó chủ tịch UBND quận Dương Kinh; Ông Vũ Bình Dương - Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban dân vận quận Dương Kinh; Ông Trần Mạnh Tuệ - Ủy viên thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc quận Dương Kinh; Ông Trịnh Văn Tụy - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo cùng các vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành quận Dương Kinh, phường Đa Phúc và sự hiện diện của đông đảo nhân dân Phật tử địa phương đã về tham dự buổi lễ.
 
 
Mở đầu chương trình, Đại đức trụ trì Thích Quảng Nghĩa đã đọc diễn văn khai mạc lễ Thượng Lương chùa Khánh Vân. 
Nhân dịp này, chư tôn đức TW GHPGVN, chư tôn đức BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng và các vị đại diện cho các cơ quan ban ngành cũng đã có những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng tới Đại đức Thích Quảng Nghĩa.
 
 
Tiếp theo, ông Trần Văn Sắc – Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức đại lễ đã đọc báo cáo sơ kết quá trình xây dựng chùa. Bản báo cáo nêu rõ: "Chùa Quảng, tên chữ là Khánh Vân, tọa lạc trên địa bàn tổ dân phố Quảng Luận – phường Đa Phúc – quận Dương Kinh – thành phố Hải Phòng. Chùa xưa kia là một gò đất cao, được 7 cụ thất cố lão khi về lập nên làng Quảng Luận đã chọn gò đất này để lập thành chùa, bởi ở đây thường xuyên có những đám mây xuất hiện báo hiệu điềm lành, nên lấy tên là chùa Khánh Vân. Năm 1941 cố thượng tọa Thích Thanh Phương về đây trụ trì, người đã cho đào đất đóng gạch xây lên ngôi Tam Bảo hiện còn lưu giữ được tới ngày nay. Trải qua nhiều năm tháng chùa cũng có thầy về trông nom nhưng thời gian ở lại rất ngắn, mãi tới năm 1960 dân làng mới đón được sư thầy Thích Đàm Thưởng, nay là sư cụ về trông nom gìn giữ ngôi cổ tự để được tồn tại cho tới ngày nay. 
 
Năm 2006 được sự giúp đỡ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – trụ trì chùa Lý Triều Quốc Sư đã tạo điều kiện cho đại đức Thích Quảng Nghĩa về đây cùng với sư cụ và dân làng xây dựng lên ngôi nhà thờ Tổ và các công trình phụ cận.
 
Năm 2009 được sự chấp thuận của các cấp chính quyền, chùa Quảng Luận đã được khởi công động thổ dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Thanh Giác – Phó trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng. Do vì điều kiện nhân duyên chưa hội đủ nên công việc xây dựng đã tạm thời bị gián đoạn.
Năm 2010 sau khi tốt nghiệp Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã chính thức được BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng ra quyết định bổ nhiệm trụ trì thay sư cụ vì tuổi cao sức yếu.
 
Ngày 19 tháng 2 âm lịch vừa qua, sau khi đi du học trở về, nhận thấy nhân duyên đã hội đủ, đại đức trụ trì đã quyết định cho tiếp tục xây dựng ngôi chùa chính với kiến trúc “Tiền nhất hậu đinh”, chất liệu bằng gỗ lim. Trong quá trình xây dựng nhờ sự gia hộ của Tam Bảo, sự đồng lòng của dân làng, sự phát tâm công đức của Quý vị Phật tử xa gần sau hơn 8 tháng thi công đến nay đã hoàn thiện về phần mộc, dự kiến sau khi hoàn thành kinh phí lên tới trên 10 tỷ đồng”.
 
 
Nhân dịp này, ông Hoàng Văn Lâm – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc phường Đa Phúc cũng đã có lời phát biểu bày tỏ niềm vui mừng khi về dự đại lễ an vị long cốt và đúc đại hồng chung chùa Khánh Vân – Quảng Luận bởi “Đây chính là một sự kiện quan trọng trong đời sống sinh hoạt tôn giáo của nhân dân, bà con Phật tử nói chung và tổ dân phố Quảng Luận nói riêng, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó trong các tầng lớp nhân dân…Đây cũng là sự hòa hợp nhân dân, sự đoàn kết, thống nhất để mọi người cùng chung tay bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa nhân loại cho muôn đời sau. Đây cũng là nơi để mọi người chúng ta đến chiêm ngưỡng, niệm đức Phật và hướng tới những việc thiện để Một việc thiện sẽ thúc đẩy ngàn việc thiện, một lòng nhân sáng tỏ vạn lòng nhân”. Ông mong rằng “quý vị Phật tử, quý khách thập phương và nhân dân hãy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát tâm công đức bằng cả vật chất và tinh thần để ngôi Đại hùng bảo điện sớm được hoàn thành nhằm tôn tạo cảnh quan của chùa ngày một khang trang hơn nữa góp phần thực hiện tốt đường lối lãnh đạo của Đảng, nhà nước, tôn chỉ mục đích của GHPGVN trên tinh thần Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.
 
 
Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã có đôi lời đạo từ tới toàn thể đại chúng. Trong lời đạo từ, Hòa thượng đã tán thán công đức các vị lãnh đạo chính quyền của quận Dương Kinh và phường Đa Phúc đã quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ cho Ni trưởng ở đây và đại đức trụ trì để tạo nên một ngôi chùa Quảng Luận khang trang tố hảo rộng rãi như ngày hôm nay. Đồng thời, Hòa thượng cũng tán thán công đức Ni trưởng Thích Đàm Thưởng và Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã rất nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt sứ mệnh “Trụ Pháp vương gia – Trì Như Lai tạng”. Hòa thượng cũng đã nói lên tầm quan trọng của ngôi chùa trong đời sống của người dân Việt từ xưa cho tới nay. Hòa thượng nhấn mạnh “Khi một ngôi chùa được xây dựng thì bớt đi được một nhà tù”, bởi lẽ đó, Hòa thượng mong rằng dưới sự giúp đỡ tận tình của chính quyền sở tại, Thầy trụ trì và bà con Phật tử bản tự sẽ đoàn kết, hòa hợp, cùng xây dựng chốn già lam ngày càng trang nghiêm, tố hảo, làm nơi tu tập, sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân tín đồ Phật tử xa gần.
 

Cuối buổi lễ, chư tôn đức đã thực hiện các nghi thức dâng hương bạch Phật, trì trú Đại Bi, an vị long cốt ngôi chùa và chú nguyện rót đồng đúc chuông nặng 6,5 tạ trong sự trang nghiêm, thành kính của toàn thể đại chúng.

Xin giới thiệu chùm ảnh:
Niệm Phật cầu gia hộ

Chư tôn đức tặng hoa chúc mừngChư tôn đức và đại biểu làm lễ niêm hương

Chư tôn đức cử hành nghi lễ an vị long cốt và đúc đại hồng chung chùa Khánh Vân


 

Cẩm Vân-Bảo Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này