Hà nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú 2016 - Phật Giáo Việt Nam
07:11 ICT Thứ ba, 26/03/2019

Hà nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú 2016

Thứ tư - 13/04/2016 14:31
Hà nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú 2016

Hà nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú 2016

(HDPT) - Sáng ngày 07/03/ Nhâm Thân (03/04/2016), chùa Duệ Tú cùng các cấp chính quyền P.Quan Hoa và nhân dân thôn Dịch Vọng Tiền trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ Thiền sư – đức Thành Tổ Lê Nghĩa – hiệu Đại Điên Thượng Đẳng thần, đây cũng là lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú.
 


Tham dự  buổi lễ có TT.Thích Thanh Điện - phó Tổnh thư ký - Chánh văn phòng I TƯ GHPGVN - Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT T.Ư, trụ trì chùa Duệ Tú, HT Thích Thanh Hưng – phó ban HDPT TƯ, đông đảo chư Tăng Ni, cùng đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân tín đồ phật tử địa phương, du khách các tỉnh thành tới dự lễ hội.
 
Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú nhằm bảo lưu các giá trị văn hóa dân gian và tri ân, báo ân, tưởng nhớ công đức sâu dày của thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên đã đóng góp cho sự bình an thịnh trị cho tất cả người dân làng Tiền và dân tộc Việt Nam nói chung.
 


 
Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây Thủ đô Hà Nội. Mùa Xuân năm 1990 chùa Duệ được Nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.
 
Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa hiệu Đại Điên sinh ngày 18/10/Âm lịch thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và mất ngày 7/03. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở của Ngài, đồng thời cũng là nơi an táng phần mộ của Ngài.
Chư tôn Đức tham dự lễ hội
 

 
Ngài Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều Vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi, được sử sách ghi chép lưu truyền. 
 Thượng tọa Thích Thanh Điện ban Đạo từ
 
Thiền sư Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là người tài năng đức độ, linh thiêng, trí dũng siêu phàm, có công với nước, có nghĩa với dân, thông minh kiệt xuất, danh tiếng lẫy lừng đã mất ngày 7/3. Ngài đã được Hoàng đế phong tặng “Lê Đại Điên giác hoàng Thiền sư Đại Vương” và cho phép thôn Dịch Vọng Tiền là chính sở được dâng hoa thờ phụng (vì khi biết tin Ngài mất nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ Ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.


 
Cuối buổi lễ Chư tôn đức cùng các vị đại biểu làm lễ niêm hương, đội tế nam và nữ do các cụ cao tuổi P.Quan Hoa dâng hương kính lễ. Lễ hội diễn ra có tổ chức chặt chẽ và hết sức phong phú, chương trình bao gồm có, Tế lễ, Hầu Thánh, hát quan họ và các trò chơi dân gian truyền thống…
 
Một số hình ảnh tại buổi lễ:ĐĐ Thích Chân Tín khai mạc lễ hội


 
 

Hoàng Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này