Hà Tĩnh cử hành lễ khai pháp khóa An Cư kiết hạ PL 2561 - Phật Giáo Việt Nam
01:32 ICT Thứ năm, 04/06/2020

Hà Tĩnh cử hành lễ khai pháp khóa An Cư kiết hạ PL 2561

Thứ hai - 12/06/2017 16:12
Hà Tĩnh cử hành lễ khai pháp khóa An Cư kiết hạ PL 2561

Hà Tĩnh cử hành lễ khai pháp khóa An Cư kiết hạ PL 2561

(HDPT) - Ngày 11 Tháng 6 năm 2017 (nhằm ngày 17 tháng 5 âm lịch) tại tịnh nghiệp Đạo tràng Chùa Thanh Lương. Theo truyền thống của hàng xuất gia đệ tử Phật, hằng năm chư Tăng tập trung về 1 trú xứ để thúc liễm thân tâm, tịnh tu giới hạnh, tăng trưởng đạo lực sau những tháng ngày vân du hóa độ. Về chứng minh và tham dự Lễ Khai pháp của BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, PCT HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPG tỉnh Hà Tĩnh và Chư Đại đức Tăng của Hạ trường Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo bà con Phật tử của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tham dự.
 


     Theo quy củ Thiền gia và cũng là truyền thống An cư kiết hạ của đệ tử Phật, mỗi Hạ trường dù tập trung hay An cư tại chỗ đều cung thỉnh Quý Ngài Đạo cao đức trọng để chứng minh, làm nơi y cứ cho khóa hạ An cư của Tăng đoàn được thành tựu trang nghiêm, tại Hạ trường của Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã cung thỉnh 3 vị Hòa thượng chứng minh, đó là Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp Chủ HĐCM GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS và Hòa thượng Thích Giác Toàn - PCT HĐTS GHPGVN. Ngôi Đường chủ Hạ trường do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đảm nhận. Đây là năm thứ 8 Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh thành lập Hạ trường và mỗi năm Chư Tăng về thực hành pháp An cư mỗi đông, điều này nói lên sự phát triển về số lượng và chất lượng của PG tỉnh Hà Tĩnh qua mỗi khóa Hạ An cư. Năm nay, tại Hạ trường Chùa Thanh Lương có 37 vị Tỷ kheo An Cư và 6 vị Sa di tòng Tăng tập sự, tại Thiền viện Trúc Lâm Hồng Lĩnh có 25 vị Tăng An Cư.


Sau các Nghi thức cầu thỉnh, Chư tôn Thiền đức đã niêm hương bạch Tổ, Lễ Phật, tụng kinh khai pháp, Hòa thượng Đường chủ cùng Chư Hành giả An cư tại Hạ trường đã ra đỉnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng chứng minh ban bố cho thời pháp đầu tiên của Khóa hạ. Với lòng từ bi và sự cảm kích trước tấm lòng của Hòa thượng Đường chủ nên Hòa thượng chứng minh đã tuyên thuyết bài pháp “Bồ đề quyến thuộc” cho toàn thể đại chúng đồng nghe trong niềm hỷ lạc vô biên. Nhân mùa an cư kiết hạ,  Hòa Thượng nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm phó chủ tịch hội đồng trì sự, trưởng ban trì sự giáo hội PGVN tỉnh Hà Tĩnh, đường chủ Trường Hạ, chùa Thanh Lương cũng Chư đại đức Tăng hành giả an cư tại tịnh nghiệp đạo tràng cũng như tất cả quý nam nữ phật tử tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An được thanh tâm thường an lạc, khúc tuệ trang nghiêm, bồ đề tâm kiên cố và đầy đủ  thiện viên hoàn thành tốt các công tác Phật sự cũng như  tinh tấn trên con đường tu học hành đạo, đóng góp một phần công đức của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển giáo hội Phật Giáo Việt Nam trên tinh thần giới luật của Phật Giáo Vn và phật giáo tỉnh HT ngày càng  ổn định, trang nghiêm, đồng hành cùng dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển giáo hội Phật Giáo tỉnh nhà ngày càng càng ổn định, trang nghiêm và hội nhập trong thế kỉ 21 và những thế kỉ tiếp theo, đấy cũng là mùa an cư đạt kết quả tốt đẹp thì cũng là thành quả dâng lên để chào mừng đại hội Phật Giáo tỉnh HT lần thứ ba và đại hội Phật Giáo toàn quốc lần thứ 8 sắp diễn ra tại Hà Nội từ ngày 19-22/11/2017. Một lần nữa thay mặt TWGHPGVN kính chúc Chư Tôn Đức Tăng trong ban trì sự Phật Giáo tỉnh Hà Tĩnh, tất cả nam nữ phật tử các đạo tràng thuộc tỉnh giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và quý Phật Tử tỉnh Nghệ An được an lạc và thành tựu, viên mãn.
 

ý nghĩa của An cư kiết hạ là thời gian để cho Tăng Ni ở yên một nơi thúc liễm thân tâm trau giồi giới đức, siêng tu Tam Vô Lậu học, đó là cơ duyên đưa đến thánh quả, đó chính là duy trì mạng mạch Phật pháp. An cư đã trở thành truyền thống của Phật giáo là dịp trao đổi kinh nghiệm hành đạo, tiến bộ trong nếp sống tu hành, Vì chính pháp được dưỡng nuôi và phát triển vững mạnh, bắt nguồn từ đời sống thanh tịnh và hoà hợp của cộng đồng Tăng Ni.     

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận. 
 

Hồng Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tỉnh hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này