Hà Tĩnh: Lễ Vía Quan Thế Âm chùa Nhiễu Long - Phật Giáo Việt Nam
07:18 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Hà Tĩnh: Lễ Vía Quan Thế Âm chùa Nhiễu Long

Thứ hai - 02/11/2015 08:34
Hà Tĩnh: Lễ Vía Quan Thế Âm chùa Nhiễu Long

Hà Tĩnh: Lễ Vía Quan Thế Âm chùa Nhiễu Long

(HDPT) - Đã lâu lắm rồi chúng tôi mới có thuận duyên trở lại ngôi Chùa Nhiễu Long thuộc vùng cao của huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh, bởi vì cuộc sống còn nhiều duyên nợ với trần thế nên việc đi Chùa học hỏi tu tập vẫn còn nhiều hạn chế.
 

Hôm nay, nhân ngày Lễ kỷ niệm Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia 19/9/2015 âm lịch, chúng tôi đã phải sắp xếp công việc và thời gian từ những ngày trước để thực hiện được ước nguyện trở lại ngôi Chùa này dự Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Tâm Phương - Trụ trì Chùa Nhiễu Long mà mọi người Phật tử đất Nghệ Tĩnh chúng tôi đều biết Thầy là một MC chính trong các Đại Lễ của Phật giáo Hà Tĩnh và là Trưởng ban Nghi Lễ của GHPG tỉnh Hà Tĩnh và mọi người rất thích được tham dự khi Thầy cử hành Nghi Lễ Phật giáo, vì Thầy có chất giọng tụng kinh Phật nghe rất thiền vị và những buổi lễ mà Thầy chủ trì thì rất đỗi trang nghiêm.Đại đức Thích Tâm Phương - Trụ trì Chùa Nhiễu Long
 
Thật là một duyên lành hội ngộ, không hẹn mà đến, hôm nay cũng chính là ngày Tu tập định kỳ hằng tháng của Đạo tràng Phật tử huyện Hương Sơn, và là một trong ba ngày của năm Thầy truyền giới Quy y Tam Bảo cho các Phật tử. Một thắng duyên diệu kỳ cho những người Phật tử chúng tôi khi vượt hơn 60km, đi từ sáng sớm tại Thành phố Vinh về miền sơn cước của đất Hà Tĩnh này. Thế là chúng tôi có 1 ngày thật hoan hỷ và đầy an lạc khi được tham dự ngày tu An lạc cũng đạo tràng Phật tử, được nghe Thầy Giảng pháp tuyền giới Quy y và được dự Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm. Thật là không còn niềm vui nào sánh được.


 
Thầy là một tu sỹ xuất gia tại đất cố đô Huế, lại được sự dạy bảo trực tiếp của Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TWGHPGVN – Trưởng BTS GHPG tỉnh Hà Tĩnh nên phong thái uy nghi cũng như hoài bảo hoằng dương Phật pháp của Thầy đều ảnh hưởng từ Hòa Thượng đã giáo dưỡng Thầy. Chúng tôi tham dự buổi thuyết pháp truyền giới Quy y Tam Bảo của Thầy mà cảm thấy như dòng suối mát rót vào tận tâm của mọi người, Thầy đã giảng giả rất cặn kẻ cho những người mới phát tâm nương tựa Tam bảo, để họ hiểu đúng và sinh tâm quy ngưỡng tránh bị hiểu sai về việc Quy y. Thật là hoan hỷ biết bao sau khi thuyết pháp và truyền giới, Thầy cùng Chư Tăng trong Chùa trang nghiêm cử hành nghi Lễ tưởng niệm Bồ Tát. Thời kinh Phổ môn được quý Thầy trì tụng và xưng danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm qua 12 hạnh nguyện thật trang nghiêm khiến cho Đạo tràng tham dự như đước tắm gội trong dòng nước cam lồ mát dịu. phải nói là một sự kết hợp giữa thuyết pháp và lễ nghi thật tuyệt vời mà bất cứ ai tham dự cũng đều tán thán và hoan hỷ. Sau đó, là buổi thọ trai theo nghi thức của ngày Tu tập cũng được quý Thầy hướng dẫn cho Đạo tràng thực tập “Ăn trong chánh niệm”.Đúng thật sự là một ngày Tu đầy an lạc.


 
Chúng tôi mạo muội hỏi Thầy, tổ chức tu tập định kỳ cho Phật tử mà kết hợp Ngày Lễ Vía vậy có vất vả lắm không? Thầy ôn tồn bảo rằng: “Bà con Phật tử nơi đây đa phần là già yếu và nghèo khó, lại xa xôi cách trở, đi lại nhiều rất tốn kém tiền xe đò, mà họ lại nghèo khó cho nên, hằng tháng ngoài ngày 14 – 30 đến chùa Lễ sám hối là đã khó khăn lắm rồi, vì thế hằng tháng mà tổ chức Tu học một ngày thì luôn kết hợp các ngày lễ vía để tiện lợi cho bà con Phật tử thì có gì đâu để nói là vất vả? Phật tử già cả mà từ xa đến Chùa để học và tu thì mình phải vui sướng với sự tinh tấn của Phật tử chứ?”. Nghe Thầy nói vậy, chúng tôi thật sự cảm mến tinh thần hoằng dương chánh pháp với tâm từ bi “hiểu và thương” của một vị xuất gia khi dấn thân về vùng đất còn nhiều chướng duyên này để khơi nguồn chánh pháp trong dòng đời còn nhiều tham đắm này.


 
Buổi chiều của ngày Tu, như để thay đổi trong sự truyền đạt Phật pháp, Thầy đã cung thỉnh Đại đức Thích Đạo Không – Chánh văn phòng GHPG tỉnh Quảng Trị, người Pháp hữu đồng học của Thầy về thuyết giảng cho Phật tử tại Đạo tràng, chúng tôi lại được nghe thêm một bài pháp hữu ích cho hành trang tu tập của mình và thật vô cùng hoan hỷ.

Kết thúc một ngày Tu học định kỳ hằng tháng của Đạo tràng Phật tử huyện Hương Sơn, Thầy lại tất bật để về Chùa Khang Quý thuộc Phường Thạch Quý tại Thành phố Hà Tĩnh, một ngôi chùa vừa mới được chứng minh và khôi phục hơn 2 năm mà Giáo hội đã giao phó Thầy Thích Tâm Phương phải chứng minh và khôi phục sau bao nhiêu thập kỷ bị xóa sạch dấu vết và không còn hoạt động gì đến độ hoang tàn. Nghe Thầy nói đi về Chùa Khang Quý để hướng dẫn Phật tử tại đây cử hành Lễ kỷ niệm Bồ Tát nên chúng tôi cũng tiếp tục theo gót chân Thầy. 
Với quãng đường gần 80 km từ Chùa Nhiễu Long mới tới được Chùa Khang Quý. Nói là Chùa cho đúng với tên gọi ghi trên bảng hiệu vậy thôi chứ Chùa chẳng có gì, vì Thầy đang từng bước phục dựng lại làm nơi Tu học cho Phật tử theo hạnh nguyện “phụng sự đạo pháp” để “báo Phật ân đức” mà Thầy Tổ đã truyền trao sứ mệnh và Giáo hội giao phó trách nhiệm Trụ trì. Vì rằng, với mái tôn che tạm để Lễ Phật tránh “nắng táp mưa chang” cho Phật tử nơi chính điện thì ngôi nhà thờ Tổ Sư cũng chính là nhà Trụ trì ở chính là mái tranh mà Thầy đã xin lại từ 1 quán nước họ giải tỏa để về dựng lại làm nơi cư trú và truyền đạo. Thấy mà xót lòng cho đời sống của một vị Tăng tại ngôi Chùa này. Chúng tôi lại tiếp tục hỏi Thầy về việc hướng dẫn sự tu học của Đạo tràng Phật tử nơi đây và cuộc sống của Thầy như thế này có vất vả lắm không? Thầy mỉm cười hiền và bảo: “ Cuộc sống được như thế này đã là hạnh phúc lắm rồi, tuy không đầy đủ như những nơi khác nhưng có chỗ để nghỉ ngơi vậy là tốt lắm rồi. Nếu người nào biết và áp dụng tinh thần “thiểu dục – tri túc” mà Phật dạy thì dầu ở nơi đâu cũng thấy an lạc cả. Còn về vấn đề hướng dẫn Phật tử Tu học thì tại Chùa Nhiễu Long ra sao thì ở đây cũng như vậy. Có nghĩa là, tại Chùa Nhiễu Long chương trình tu tập của Đạo tràng thế nào thì ở Chùa Khang Quý cũng đều như vậy. Mỗi tháng cũng tổ chức Tu học 1 ngày, và Lễ sám hối cũng một tháng 2 lần, chỉ khác 1 điều là trên miền sơn cước ấy cử hành buổi sáng thì tại ngôi Chùa này cử hành buổi tối, chẳng hạn như Lễ Vía Bồ Tát hôm nay vậy”.
Đúng là một sự dấn thân hoằng dương Phật pháp tuyệt vời của một Tăng sỹ của Phật giáo đất Hà Tĩnh.

Sau đây là những hình ảnh và cũng là thành quả mà suốt một ngày tới đêm mà chúng tôi đã được tham dự và ghi nhận được :


HÌnh ảnh tại chùa Khang Quý: 
 

Hồng Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này