Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú 2017 - Phật Giáo Việt Nam
05:06 ICT Thứ tư, 03/06/2020

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú 2017

Thứ hai - 03/04/2017 13:08
Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú 2017

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú 2017

(HDPT) - Sáng ngày 07/03/ Đinh Dậu (03/04/2017), chùa Duệ Tú cùng các cấp chính quyền P.Quan Hoa – Quận Cầu Giấy- TP. Hà Nội và nhân dân thôn Dịch Vọng Tiền trang nghiêm tổ chức lễ giỗ tổ Thiền sư – Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa – Hiệu Đại Điên Thượng Đẳng thần, đây cũng là lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú.
 

 

Tham dự  buổi lễ có TT.Thích Thanh Điện - Phó Tổnh thư ký - Chánh văn phòng I TƯ GHPGVN - Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT T.Ư, trụ trì chùa Duệ Tú, cùng đông đảo chư Tăng Ni trong quận Cầu giấy - Hà nội; tỉnh Lào cai cùng đại diện lãnh đạo chính quyền Phường Quan Hoa ; Quận Cầu Giấy . TP Hà nội và nhân dân tín đồ Phật tử trong phường Quan hoa , Phật tử tỉnh Lào cai,  du khách các tỉnh thành tới dự lễ hội.

Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú nhằm bảo lưu các giá trị văn hóa dân gian và tri ân, báo ân, tưởng nhớ công đức sâu dày của thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên đã đóng góp cho sự bình an thịnh trị tới tất cả người dân làng Tiền nói riêng  và dân tộc Việt Nam nói chung.
 
Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây Thủ đô Hà Nội. Gắn liền với truyền thuyết Thiền sư Từ Đạo Hạnh và ngài Đại Điên Thiền sư .  Hàng năm lễ hội chùa Duệ tú , lễ hội chùa Láng và lễ hội chùa Thầy đều được tổ chức long trọng vào ngày mùng 7-3 âm lịch.  Mùa Xuân năm 1990 chùa Duệ được Nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa hiệu Đại Điên sinh ngày 18/10/Âm lịch thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và mất ngày 7/03. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở của Ngài, đồng thời cũng là nơi an táng phần mộ của Ngài.
 

 
 
Ngài Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều Vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi, được sử sách ghi chép lưu truyền. 


 
Thiền sư Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là người tài năng đức độ, linh thiêng, trí dũng siêu phàm, có công với nước, có nghĩa với dân, thông minh kiệt xuất, danh tiếng lẫy lừng đã mất ngày 7/3. Ngài đã được Hoàng đế phong tặng “Lê Đại Điên Giác hoàng Thiền sư Đại Vương” và cho phép thôn Dịch Vọng Tiền là chính sở được dâng hoa thờ phụng (vì khi biết tin Ngài mất nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ Ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.


 
 
Cuối buổi lễ Chư tôn đức cùng các vị đại biểu làm lễ niêm hương, đội tế nam và nữ do các cụ cao tuổi P.Quan Hoa dâng hương kính lễ. Lễ hội diễn ra có tổ chức chặt chẽ và hết sức phong phú, chương trình bao gồm có, Tế lễ, Hầu Thánh, hát quan họ và các trò chơi dân gian truyền thống…

Một số hình ảnh tại buổi lễ:
 
 

 
Văn nghệ chào mừng 

Đại đức Thích Chân Niệm thông qua chương trình và giới thiệu thành phần tham dự lễ hội.

Niệm Phật cầu gia bịĐại diện chính quyền phường Quan Hoa khai mạc lễ hội

Đại đức Thích Chân Tín  tuyên đọc tiểu sử và hành trạng ngài Thiền sư Lê Nghĩa

Chư tôn đức cùng các vị đại biểu niêm hương 
 
Biểu diễn Trống hội Thăng long 

 
Đội tế Nam của thôn Tiền - Duệ tú dâng hương

Đội tế nữ thôn Tiền - Duệ tú dâng hương 
 
 

Phúc Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này