Hà Nội: Lễ bế mạc năm thứ 19 Thiền tập Tổ đình Trấn Quốc - Phật Giáo Việt Nam
19:17 ICT Thứ sáu, 22/03/2019

Hà Nội: Lễ bế mạc năm thứ 19 Thiền tập Tổ đình Trấn Quốc

Thứ hai - 04/01/2016 10:46
Hà Nội: Lễ bế mạc năm thứ 19 Thiền tập Tổ đình Trấn Quốc

Hà Nội: Lễ bế mạc năm thứ 19 Thiền tập Tổ đình Trấn Quốc

(HDPT) - Chiều ngày (24/11/Ất Mùi) 03/01/2015, tại tổ đình Trấn Quốc đã long trọng tổ chức lễ bế mạc năm thứ 19 Thiền tập.
 
Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhã - ủy viên TT HĐTS GHPGVN- PHó trưởng Ban TT Ban Nghi lễ T.Ư- Trụ trì chùa Trấn Quốc cùng đại diện lãnh ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch MTTQ Phường Yên Phụ; Bà Nguyễn Thanh Hiểu – Chủ tịch người cao tuổi phường Yên Phụ; cùng đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và hơn 100 tăng than lớp thiền cùng về tham dự.


Trong bài phát biểu tại buổi lẽ bế khóa lớp thiền tập khóa 19 Tổ đình Trấn Quốc, HT.Thích Thanh Nhã đã nhấn mạnh đây là sự thực tập quan trọng đi vào chính niệm thấm sâu vào tâm thức mỗi người để trong 19 năm qua thấu hiểu được lý Bát Nhã. 19 năm qua toàn thể các tăng than đã công phu tu tập quán Thiền , chính niệm, nỗ lực dẹp bỏ phiền não, tạp nhiễm mong được giác ngộ cuộc sống hiện tại được màu nhiệm an lành.
Tu tập Thiền định là để cuối cùng đạt tới chỗ vô sở đắc. Kinh Bát Nhã nói: “Vô sở đắc cố” nghĩa là không có sở đắc. Tu tập thiền định không sở đắc mới là Bồ Tát, mới là thành Phật. Vì vậy tu tập thiền định là dẹp bỏ loạn tưởng và vọng động vô niện. Loạn tưởng, vô niệm hết thì các chân thật sẵn có hiện ra và cuối cùng đạt tới cứu kính của Phật đạo.

Hòa thượng cũng đã sách tấn Tăng thân Thiền tập lớp Thiền khóa 19 của Tổ đình Trấn Quốc đã tự tín tâm có đầy đủ các yếu tố trợ duyên. Tròn 19 năm toàn thể các tăng thân đã cố gắng tinh tiến tu tập thường xuyên liên tục, cố gắng phát huy truyền thống tốt đẹp của 19 năm qua. Trong năm cuối của bản nguyện 20 năm tu tập pháp môn Thiền nhằm hóa giải lớp màng vô minh của chính mình để mở mang Phật tâm, tuệ giác.Phát biểu của đại diện khóa lớp Thiền đã bày tỏ lòng tri ân với Hòa thượng, một tấm gương sáng, xả thân hành đạo và truyền dạy cho chúng con kinh điển đại thừa vô giá, tiếp nối ngọn đèn trí tuệ của chư Tổ. Trải qua 19 năm toàn thể các tăng thân đã hiểu sâu hơn về giáo lý của Tổ để lại cho các phật tử tại gia. Bước vào năm thứ 19 Hòa thượng đã để cho chúng con tự tu là chính, các tăng thân được trải nghiệm và vững vàng hơn, có thể tự mình đi trên con đường thiền tập thênh thang, xác định được hướng đi của mình trong biển khổ trầm luân của dòng đời vô định. Các Tăng thân đã phát nguyện sẽ mãi mãi đi theo dấu ấn của Tổ, của Hòa thượng để lại.

Tại buổi lễ toàn thể hội chúng được nghe các bài phát biểu cảm niệm công đức qua 19 năm tu tập lớp thiền định của các tăng thân. 
 

Cẩm Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này