Hà Nội: Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường-ứng phó với biển đổi khí hậu - Phật Giáo Việt Nam
13:42 ICT Thứ bảy, 21/07/2018

Hà Nội: Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường-ứng phó với biển đổi khí hậu

Thứ tư - 28/10/2015 06:21
Hà Nội: Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường-ứng phó với biển đổi khí hậu

Hà Nội: Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường-ứng phó với biển đổi khí hậu

(HDPT) - Sáng nay ngày 11/09/Ất Mùi (23/10/2015) Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN đã tiếp đoàn Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam bàn về chương trình phối hợp giữa Ban TT Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ tài Nguyên môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 

Về phía GHPGVN tiếp đón phái đoàn có HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban TTTT T.Ư; HT.Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch kiêm Trưởng Ban từ thiện xã hội T.Ư; TT.Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng I T.Ư; TT.Thích Thanh Huân - Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Phó văn phòng I T.Ư; Cư sĩ Diệu Nhân – Xuân Loan - Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó thư ký Ban HDPT T.Ư.

Về phía phái đoàn có ông Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam ; ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Ban tôn giáo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam – cùng đại diện lãnh đạo tổ chức hỗ trợ Bắc Âu cùng về tham dự.

 Ông Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc chư tôn đức đã được nghe bản báo cáo dự thảo lần 2  bàn về chương trình  phối hợp giữa Ban TT Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ tài Nguyên môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm các nội dung cơ bản như sau:

Tình hình chung về ô nhiễm, suy thoái môi trường và biển đổi khí hậu trên Thế giới và ở Việt Nam: Nhiều nghiên cứu đã khẳng định Việt Nam là một trong 05 nước đang và sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Trên thực tế, những nhận định, dự đoán này đã trở thành những vấn đề để hiện thực của tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu đến Việt Nam.

Chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Vai trò, nhiệm vụ của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bảo vệ môi trường là  một trong những vấn đề sống còn của nhân loại; là nhân tố bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân; góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, anh ninh quốc gia và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế cả nước ta…Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Ban tôn giáo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam báo cáo bản dự thảo lần 2 chương trình

Vai trò, nhiệm vụ và những đóng góp của các tôn giáo trong những năm qua trong việc tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội và phát triển cộng đồng, trong đó có các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu: Các tôn giáo trên Thế giới và ở Việt Nam luôn lấy con người làm trung tâm, thông qua tôn chỉ hoạt động, giáo lý, giáo luật để giáo huấn tín đồ mở rộng tình thương yêu, sống từ bi, vị tha bác ái, bao dung,hòa hợp đoàn kết và tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, vươn tới cái chân –thiện – mỹ. Các tôn giáo đã kêu gọi tín đồ bảo vệ sự cân bằng, hài hòa sinh thái chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình, gia đình và xã hội.

Cam kết chung của các tôn giáo Việt Nam tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu:  Lãnh đạo của 41 tổ chức thuộc 14 tôn giáo tại Việt Nam sẽ cùng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với tác động của vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu trên trái đất đối với cuộc sống của con người và muôn loài.

Trách nhiệm của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên- Môi trường trong việc phối hợp, hướng dẫm, giúp đỡ, hỗ trợ các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Chư tôn đức TT HĐTS GHPGVN
 
Trong giao đoạn 2015-2020, NCA Việt Nam (Tổ chức hỗ trợ Bắc Âu) cam kết thông qua vai trò chủ trì, điều phối của UB T.Ư MTTQ Việt Nam. Mà trực tiếp là Ban Tôn giáo của Ủy Ban MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp và hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của các tôn giáo, tập trung vào việc xây năng lực nhằm quản lý các hoạt động và hỗ trợ xây dựng mô hình điểm của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chương trình  phối hợp giữa Ban TT Ủy ban T.Ư MTTQVN, Bộ tài Nguyên môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một chương trình phối hợp rất thiết thực và mang nhiều lợi ích , Bản dự thảo đã được trình bày rất logic từ tình hình chung về sự ô nhiễm sự suy thoái của khí hậu dẫn đến chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước. Chúng ta phải cùng chung tay phải nỗ lực để bảo vệ môi trường. Thông qua việc phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa các tôn giáo và phát huy truyền thống sống “Tốt đời đẹp đạo”, “Đồng hành cùng dân tộc” của các tôn giáo Việt Nam trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc , xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi làm việc chư tôn tôn lãnh đạo GHPGVN đã phát biểu đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện  bảng dự thảo lần 2 về việc bảo vệ môi trường-ứng phó với biển đổi khí hậu. Dự kiến chương trình lễ ký kết giữa Ban TT Ủy ban T.Ư MTTQVN, Bộ tài Nguyên môi trường với các tôn giáo sẽ được diễn ra vào đầu tháng 12/2015.

 Xin giới thiệu chùm ảnh:

 Chư tôn đức phát biểu đóng góp ý kiến hoàn thiện bản dự thảo chương trìnhÔng Lê Bá Trình - Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát biểu cảm ơn chư tôn đức GHPGVN


Chư tôn đức GHPGVN và lãnh đạo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chụp hình lưu niệm
 

Cẩm Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này