Hà Nội: Bế mạc Hội thảo "Văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng" - Phật Giáo Việt Nam
06:17 ICT Chủ nhật, 16/06/2019

Hà Nội: Bế mạc Hội thảo "Văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng"

Thứ hai - 04/07/2016 00:22
Hà Nội: Bế mạc Hội thảo "Văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng"

Hà Nội: Bế mạc Hội thảo "Văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng"

(HDPT) - Hôm nay, 3/7 (29/5/Bính Thân), Ban Văn hóa Trung ương cùng Ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ bế mạc Hội thảo khoa học “Văn hóa Phật giáo Việt Nam - thống nhất trong đa dạng”, tại chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Tp.Hà Nội).
 
Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS TƯ GHPGVN; HT.Thích Thanh Đạt, Uỷ viên TT HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN; HT.Thích Huệ Minh, Phó Trưởng ban TT Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, chư tôn giáo phẩm Ban thường trực HĐTS, UV HĐTS, các ban ngành viện TƯ GHPGVN và BTS các tỉnh thành phố trong cả nước đồng về tham dự.
 

Toàn cảnh Hội thảo.
 
Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Phó trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN; ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Văn Khang, Tổng Biên tập tạp chí Ngôn ngữ& Đời sống, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và đông đảo quý Phật tử cùng đến tham dự buổi hội thảo.
 

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn phát biểu đề dẫn hội thảo.
 
Phát biểu đề dẫn hội thảo, Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho biết, Hội thảo lần này là một dịp quan trọng để chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội đóng góp ý kiến, một lần nữa thống nhất về vấn đề pháp phục mà cách đây hơn nửa Thế kỷ, năm 1952, chư vị trưởng lão tiền bối trong phong trào chấn hưng Phật giáo đã dày công thiết định và duy trì. Bởi lẽ, hình thức pháp phục chính là thành tố quan trọng tạo lên oai nghi, phẩm hạnh thanh tịnh của bậc xuất trần đại sĩ; và đó cũng chính là hình thái, sức mạnh của Phật giáo -  đạo giáo từ bi, trí tuệ, vị tha, vô ngã đã đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử.
 

TT.Thích Thọ Lạc phát biểu.
 
Phát biểu tại hội thảo, TT.Thích Thọ Lạc - Phó Trưởng ban TT Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN đã có bài tham luận với chủ đề "Pháp phục Phật giáo Việt Nam - Thống nhất trong đa dạng". Theo đó, vấn đề pháp phục Phật giáo Việt Nam trong việc xây dựng "Đề án định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam" được tiến hành một cách khoa học, bán sát thực tiễn với sự tham gia đóng góp ý kiến của chư tôn đức Tăng ni thuộc các hệ phái, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực này. Vì vậy, đây sẽ là sản phẩm nghiên cứu chung, là ước nguyện của các hệ phái và sẽ được triển khai trong thực tiễn, góp phần phát triển văn hóa Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới.
 

HT.Thích Thanh Đạt phát biểu.
 
Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội, HT.Thích Thanh Đạt cũng có bài tham luận cho Hội thảo với chủ đề "Cần hoằng truyền sâu rộng ngôn ngữ Phật giáo trong tiếng Việt hiện nay". Hòa thượng nhấn mạnh, hiện nay, ngôn ngữ Việt - chữ Việt là ngôn ngữ chính hoạt động trên mọi lĩnh vực đời sống văn hóa xã hội. Những người đọc được chữ Hán, chữ Nôm rất hiếm, tuy nhiên, trong giới Phật giáo cũng như ngoài xã hội âm Hán - Việt vẫn còn chiếm số nhiều, các tu sĩ Bắc Tông nhiều nơi vẫn duy trì nề nếp truyền thống trong các khóa an cư kết hạ; các khóa tụng niệm hàng ngày vẫn được duy trì âm Hán - Việt, một số cơ sở Phật giáo đã chuyển sang tụng kinh Quốc ngữ, nhưng không nhiều. GHPGVN - Ban Văn hóa TƯ và Ban Nghi lễ TƯ phải kiên trì, nỗ lực tuyên truyền, từng bước chuyển đổi và có kế hoạch lâu dài để thống nhất ngôn ngữ trong sinh hoạt và tu tập.
 

TT.Thích Đức Thiện phát biểu.
 
Thay mặt chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội, TT.Thích Đức Thiện phát biểu tán thán công đức của chư tôn đức Tăng Ni Ban Văn hóa, Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã đóng góp tham luận cho Hội thảo được thành tựu viên mãn. Các tham luận, thuộc 4 chủ đề (Pháp phục, Kiến trúc, Ngôn ngữ, Di sản) trong đề án định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam sẽ là cơ sở để định hướng và từng bước điều chỉnh, thực hiện các vấn đề cần thiết đối với từng lĩnh vực, nhằm giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo - thống nhất trong đa dạng, giàu bản sắc và phát triển bền vững. Hội thảo là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 - 2016). 
 
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:


 
 
 

Phúc Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này