Chùa Bằng: sinh viên hân hoan mừng năm mới 2016 - Phật Giáo Việt Nam
16:15 ICT Thứ tư, 20/03/2019

Chùa Bằng: sinh viên hân hoan mừng năm mới 2016

Chủ nhật - 03/01/2016 01:05
Chùa Bằng: sinh viên hân hoan mừng năm mới 2016

Chùa Bằng: sinh viên hân hoan mừng năm mới 2016

(HDPT) - Ngày 31 tháng 12 năm 2015, ngày cuối cùng của năm 2015, khép lại những lo toan, tất bật về học hành thi cử của một năm cũ, hơn 700 sinh viên đến từ các Trường Đại học, Cao Đẳng trong miền Bắc và các bạn thanh thiếu niên Phật tử đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên Tự) để tham dự hai ngày tu học tràn đầy ý nghĩa, khởi đầu một năm mới 2016 với những niềm vui mới, hạnh phúc và bình an mới.
 
Sau khi vân tập về chùa làm thủ tục đăng ký, đúng 19h30 đại chúng đã vân tập trước sân lễ để lắng nghe Đại Đức Thích Thanh Tâm - Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN hướng dẫn nội quy hai ngày tu tập.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Đúng 20g00, ban nghi lễ đã cung rước quý chư tôn đức và quan khách quang lâm lễ đài để bắt đầu chương trình khai mạc và đêm văn nghệ đón mừng năm mới 2016 do các bạn sinh viên tự tổ chức.
 
  
  
 
Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, trụ trì chùa Bằng; Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Phó thường trực Ban giáo dục Tăng Ni TW cùng chư tôn đức Tăng Ni đến từ Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa, tự viện trong thành phố Hà Nội.
Về phía chính quyền có: Ông Trịnh Ngọc Thạch – Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội; Ông Phạm Tất Thắng - Ủy viên thường trực Ủy ban văn hóa giáo dục Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội; Ông Nguyễn Mạnh Cường –  Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Ông Vũ Minh Lý - Ủy viên BCH, Phó trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia; Ông Nguyễn Thế Hùng – Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Liệt; Ông Nguyễn Đình Tuất – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam phường Hoàng Liệt  cùng đại diện các vị lãnh đạo chính quyền địa phương và sự tham dự của hơn 700 bạn sinh viên đến từ các Trường Đại học, Cao Đẳng trong miền Bắc và các bạn thanh thiếu niên Phật tử.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Năm 2015 đã qua đi, có những thành công được đi lên từ thất bại, có những nụ cười rạng ngời vượt qua bởi những giọt nước mắt, nhưng với nhiệt huyết và tài năng sẵn có, tuổi trẻ sẽ mạnh mẽ đương đầu với những sự thử thách, trải nghiệm bởi Tuổi trẻ là để bay cao bay xa, tuổi trẻ là năng động, tuổi trẻ là sự bùng nổ. Nhưng hôm nay, khi vân tập về chùa Bằng để tham dự hai ngày tu học này, hơn 700 bạn trẻ đã chọn cách đón một năm mới không ồn ào, không náo nhiệt, không sôi động như chính sức trẻ của mình, mà thay vào đó là đón một năm với những bình yên trong tâm hồn, với sự trẻ trung nhưng an lạc bên quý Thầy, bên các bạn đồng trang lứa trong chốn thiền môn trang nghiêm, thanh tịnh này.
Mở đầu, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã phát biểu khai mạc chào đón năm mới 2016. Hòa thượng vô cùng hoan hỷ khi được chào đón các bạn sinh viên, Thanh thiếu niên đã về chùa Bằng và tham dự chương trình tu học chào đón năm mới trong 2 ngày này. Hòa thượng chia sẻ: “Hôm nay là ngày 31/12/2015, chỉ còn vài tiếng nữa là chúng ta kết thúc năm 2015, đón chào năm mới 2016. Năm nay là năm thứ 5 chúng tôi với tư cách là trụ trì của ngôi chùa muốn làm khơi dậy truyền thống nền văn hóa cũng như là nghi lễ của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tổ chức một ngày tiễn năm cũ và đón mừng năm mới trong thời khắc thiêng liêng, chuyển giao của năm dương lịch. Lẽ ra, dân tộc ta cử hành thời khắc này vào năm âm lịch, nhưng vì năm âm lịch tất cả mọi người đều bận rộn bên gia đình, về với quê cha đất tổ của mình. Lâu nay, chúng tôi thấy truyền thống này đang bị mai một bởi vì chúng ta đang đi vào thời kỳ hội nhập quốc tế, thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, nên đã hóa dần luôn cả những truyền thống tốt đẹp mà ngàn đời Tổ tiên, ông bà cha mẹ của chúng ta gìn giữ, nếu không cẩn thận thì đến đời chúng ta sẽ bị phai tàn. Do đó, 5 năm gần đây, chúng tôi mời tất cả các bạn sinh viên về để chúng ta cùng nhau vui chơi, nhưng đồng thời là cùng nhau ôn lại những gì mà truyền thống ông cha đã để lại từ ngàn đời”.
 
  
  
  
 
Nhân dịp này, Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng đã có đôi lời chia sẻ gửi tới các bạn sinh viên, thanh niên trước thềm năm mới 2016. Trước hết, Thượng tọa chia sẻ với các bạn sinh viên về Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội với chất lượng vô cùng ổn định và ngày càng phát triển kể cả chiều sâu lẫn chiều rộng, với mục đích mong các bạn sinh viên hãy noi gương quý Thầy, chăm chỉ nỗ lực học tập. Dù chúng ta là ai, ở Đời hay tu Đạo, cũng đều phải cố gắng học tập để trau dồi kiến thức, làm người công dân có ích cho đất nước. Qua đó, Thượng tọa đã nhắc nhở đại chúng về tinh thần đoàn kết qua câu chuyện về loài ong, đồng thời Thượng tọa nhấn mạnh “Trường đời chúng ta còn dài lắm. Tôi khuyên chúng ta nếu gặp khó khăn trên đường đời, thì chúng ta phải tìm ra lối đi tốt nhất an toàn nhất, chứ không được phép tìm lối thoát”. 
 
  
  
  
  
  
 
Sau đó, ông Vũ Minh Lý cũng đã có lời phát biểu bày tỏ niềm vui mừng khi mục đích ý nghĩa của chương trình tu học này chính là để “các bạn sinh viên được về đây, dưới bóng ngôi chùa này, được Thầy trao truyền cho những lời dạy, những nét văn hóa truyền thống và qua đó thì bảo tồn, giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc”. Ông gửi gắm sự kì vọng vào các bạn sinh viên – thế hệ trẻ chủ nhân tương lai của đất nước: “Trong Đạo Phật, các thầy luôn luôn nói để chúng ta hiểu về những giáo lý của Đạo Phật. Những giáo lý đó cũng là những nền tảng văn hóa, nền tảng đạo đức mà mỗi con người luôn cần mang theo làm hành trang trong suốt cuộc đời của mình, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Cá nhân tôi tin tưởng chắc chắn rằng, ở Việt Nam, Đạo Phật còn thì văn hóa còn, văn hóa còn thì nước Việt mình còn. Chính vì vậy, tôi rất mong mỏi các bạn thanh niên, các bạn sinh viên hãy dành thời gian ngoài giờ của mình để đến với các ngôi chùa có những vị cao tăng, để chứng kiến và sống trong một không gian rất thanh tịnh, rất văn hóa. Và các bạn sẽ được giao lưu, được vui chơi. Thông qua đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều thời gian để làm mới lại mình”.
 
  
  
  
 
Trong niềm hân hoan chào đón năm mới 2016, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cũng đã có lẵng hoa chúc mừng gửi tặng tới ban tổ chức chương trình "Chào năm mới 2016". Thượng tọa cũng đã "lì xì" đầu năm mới tới Hòa thượng gợi lại một nét văn hóa truyền thống trong dịp Tết của dân tộc.
 
  
 
  
Tiếp theo, đêm văn nghệ đã được diễn ra với những tiết mục múa hát vô cùng sôi động, vui tươi mang đầy sự tinh nghịch và trẻ trung của các bạn thanh niên, sinh viên cùng quý vị Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.
Năm 2015 sắp kết thúc, đáng để mọi người ngồi thật yên và bình tâm nhìn lại. Dù lặng lẽ hay ồn ào, 365 ngày trôi qua cũng chứa đủ những cung bậc cảm xúc của cuộc đời với bao hạnh phúc, khổ đau, thành công, thất bại, … 52 tuần lễ ấy, đôi khi có quá nhiều phiền não và không ít những tháng ngày buồn bã, rất nhiều chuyện không vui, làm ta thất vọng não nề. Thầy hy vọng tất cả mọi người hãy hoan hỉ mà tươi cười bởi vì cuối cùng chúng ta cũng đã vượt qua nó, bằng nghị lực của chính bản thân mình. Chúng ta đã đối diện và đi qua nó một cách mạnh mẽ. Thời gian đầy chông gai kia đã không làm tinh thần ta bị khuất phục, để hôm nay vẫn có thể đón mừng một năm mới với biết bao hy vọng và ước mơ tốt đẹp. 
Trong cuộc sống có những lúc cần hướng về phía trước, suy nghĩ và chuyển động nhanh, có những lúc cần tĩnh lặng, nhìn lại và điều chỉnh. Mọi thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống đều bắt đầu từ nguồn sáng nội tâm.
Mong rằng, năm 2016, đại chúng sẽ phát nguyện quy y Tam Bảo, giữ gìn 5 giới cấm mà Phật đã chỉ dạy như 5 điều đạo đức thiết yếu, sống đạo trong đời.
Khoảnh khắc giao thời, đại chúng cùng nhau thực tập “Nhớ tìm cách cho vui, nhớ làm vơi nỗi khổ. Nguyện để lòng hoan hỷ, nguyện thực tập thả buông”.  Và chúng ta sẽ ước nguyện những gì cho một năm sắp đến? Lời đáp là một năm mới thật bình yên, đầy phấn khởi về sự nghiệp, một năm mới với sức khỏe tràn đầy sẽ là khởi điểm cho một chuyến viễn hành ngập tràn phúc lạc, an nhiên.
Mùa Xuân đang bắt đầu hé nụ, Thầy và đại chúng sẽ ước nguyện: một đời sống hòa bình, an lạc, một tâm tưởng luôn khát khao chia sẻ với bao nỗi khốn khó của tha nhân, một đất nước đang vươn lên theo đà tiến triển của thời đại, một thế giới hoàn toàn vắng bóng hận thù và sẽ cùng siết chặt vòng tay yêu thương, đoàn kết. Đại chúng nên đặt trọn tấm lòng tôn kính Tam Bảo, cố gắng HỌC và TU : Không làm các việc ác, vâng làm các việc thiện. Giữ tâm ý trong sạch, là lời chư Phật dạy … cho tâm từ mở ra, nỗi đau khép lại. Ngỏ hầu đáp đền ơn Phật, Pháp, Tăng, ân cha mẹ và Thầy cô đã dày công dạy dỗ". 
 
  
  
  
 
Sau lời chúc phúc và sách tấn của Hòa thượng trụ trì, cũng là lúc đồng hồ điểm 0g00' - ngày 01/01/2016, ngày đầu tiên của năm mới, ai nấy đều háo hức chờ đợi ngọn lửa được Hòa thượng đón nhận từ bàn thờ Phật truyền ra bên lửa trại. Ngọn lửa hồng bập bùng cháy trong đêm u tịch, như chính sức trẻ và nhiệt huyết của các bạn trong thời kỳ hội nhập. Ngọn lửa mang lại sự ấm áp giữa đêm đông giá lạnh, khiến những trái tim như đang hòa cùng một nhịp đập và sát lại gần nhau hơn, trao cho nhau tình đạo hữu cao quý, cùng nắm tay nhau hát vang, nhảy múa, cùng nhau nướng ngô - khoai bên đám lửa hồng trong thời khắc chuyển giao năm cũ - năm mới. Những tiếng chúc tụng "Chúc mừng năm mới" cứ vang mãi khắp không gian, phá tan đi cái tĩnh lặng vốn dĩ của màn đêm...
<div align="\" center\""="" justify;\"="" style="font-family: 'Times New Roman', Arial; font-size: 13pt; line-height: 18pt;">
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Cũng trong những giây phút đầu tiên của năm mới 2016, các bạn trẻ cũng không quên lễ Tam Bảo, thầm cầu nguyện cho gia đình và những người thân yêu một năm mới với những điều an lành nhất.
 
  
  
 

 

Bảo Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này