Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với tỉnh Nam Định - Phật Giáo Việt Nam
07:59 ICT Thứ ba, 26/03/2019

Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với tỉnh Nam Định

Thứ ba - 19/04/2016 00:02
Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với tỉnh Nam Định

Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với tỉnh Nam Định

(HDPT) - Sáng ngày 18 – 4 - 2016 đoàn công tác BHDPTTU gồm 69 thành viên do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BHD PT TW làm trưởng đoàn Đã tới Trúc lâm Thiên Trường - Nam Định trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Nam Định thăm và làm việc với BTS GHPGVN - Ban HDPT Nam Định.
 
Đón tiếp đoàn có Thượng Tọa Thích Quảng Hà – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Nam Định cùng Chư tôn đức, tăng ni trong BTS GHPGVN tỉnh Nam Định và đông đảo các Phật tử trong tỉnh đã tới dự.
Về phía chính quyền có ông Ngô Ngọc Vũ phó ban Dân Vận tỉnh ủy, ông Đinh Minh Hoan phó ban Ban Tôn Giáo Sở Nội vụ, ông Hồ Quang ủy viên thường trực UBMTTQVN tỉnh, đại tá Phạm Đắc Thế Trưởng phòng PA88 Công an tỉnh Nam Định cùng dự buổi gặp mặt . 

 

 

 
Tại buổi lễ TT Thích Quảng Hà Phó chủ tịch HĐTS, Phó thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nam Định đọc lời chào mừng.


 
TT. Thích Thanh Giác phó ban HDPTTU điều phối buổi làm việc.


 
HT Thích Chơn Không, ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BHDPT TW đọc diễn văn khai mạc.

 
 

 
Đại đức Thích Thanh Minh trưởng Ban BHDPT tỉnh Nam Định trình bày báo cáo tổng kết 


    Về kết quả hoạt động công tác Phật sự trong những năm qua Phân Ban Hướng dẫn Cư sĩ Phật tử đã có những hoạt động Phật sự rất tích cực: với 63 Đạo tràng, 12 lớp giáo lý, CLB thanh thiếu niên Phật tử sinh hoạt định kỳ thường xuyên tại các Tổ đình, tự viện do các quý Thầy trụ trì hướng dẫn với các nội dung gồm có: tụng kinh, niệm Phật, tu thiền, học giáo lý... Tổng hiện nay đã có hơn 20.000 Phật tử thường xuyên tham gia tu học.
Các địa phương vẫn duy trì việc giảng dạy các lớp giáo lý điển hình như các chốn Tổ đình, tự viện: Chùa Cả, chùa Vọng Cung, chùa Phúc Trọng, chùa Ỏn, chùa Đệ Tứ, chùa Vạn Diệp ở thành phố Nam Định, chùa Sen Tỉnh, chà Cổ Lễ - Trực Ninh, chùa Hoành Nha Chính, chùa Tiên Chưởng chùa Diêm Điền – Giao Thủy, chùa Tiên Hương, chùa Thiện Vinh – Vụ Bản, chùa Cẩm, chùa Tống Xá – Ý Yên, chùa Bình A – Nghĩa Hưng, chùa Kim – Mỹ Lộc...các Đạo tràng Bát Quan Trai, Đạo tràng tu thiền, Đạo tràng Niệm Phật, CLB Thanh thiếu nhi Phật tử vẫn được duy trì ở các đơn vị. Trong đó, điển hình như Thành phố Nam Định, huyện Giao Thủy, huyện Xuân Trường, huyện Ý Yên...
Được sự chỉ đạo quan tâm của BTS Phật giáo tỉnh, các hoạt động của Ban HDPT ngày càng phát triển thuận lợi. Năm 2015 tổ chức thành công nhiều sự kiện của Phật giáo như tham gia Đại lễ Phật Đản, các ngày vía Phật...Đại lễ cầu siêu tri ân các Tiền nhân và những người đã có công với Tổ Quốc – Nguyện cầu cho Thế giới Hòa Bình, Quốc Thái Dân an tiêu tai miễn hạn. Đại lễ tưởng niệm và cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên đất nước Việt Nam với ý nghĩa: “Tưởng nhớ người đi, vì người còn ở lại”.
Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại là sự lãnh đạo đôi lúc chưa tập trung thống nhất trong thực hiện chương trình, các thành viên trong ban chưa phối hợp chặt chẽ với BTS các huyện do vậy không phát huy được chức năng của BHD PT cấp cơ sở.
Bản báo cáo cũng đề ra phương hướng hoạt động Phật sự trong thời gian tới một là BHDPT tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban HDPT các huyện để tổ chức các hoạt động Phật sự được hiệu quả hơn. Hai là, có kế hoạch phổ biến chương trình Phật hóa gia đình đến chư Tăng Ni và Phật tử các tư viện ở địa phương, động viên, khuyến khích hướng dẫn các nam nữ Phật tử tổ chức lễ Hằng thuận khi lập gia đình. Ba là, Phân ban HDPT tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch chương trình cụ thể, kết hợp mở lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các Thanh thiếu niên Phật tử để xây dựng đội ngũ lãnh đạo nòng cốt vững mạnh.
Ngoài ra, bản báo cáo cũng có một số kiến nghị như nội dung sinh hoạt cho tầng lớp Phật tử còn nghèo nàn, chưa gắn được với các hoạt động của các tổ chức ngoài xã hội. Đề nghị BHDPT TW có chương trình tổng thể phối hợp chặt chẽ với các tổ chức xã hội để các hoạt động của Phật tử được quảng bá rộng rãi như: phong trào tình nguyện, khuyến học, xóa đói giảm nghèo, từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa, phòng chống tệ nạn xã hội... BHDPTTW nên thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm Tuổi trẻ và Phật giáo tại các tỉnh thành, địa phương...Tổ chức kết nối, học tập giữa Phật tử với các cơ quan chức năng để tìm hiểu về chủ đề Tôn giáo – Pháp luật. Hiện nay, mô hình thống nhất về HDPT chưa hoàn thiện Câu lạc bộ TTNPT, nhiều người đi chùa vì những mục đich riêng, chưa hiểu sâu giáo lý tin sâu Tam Bảo nên cũng dễ cải đạo, đề nghị BHDPTTW quan tâm giúp đỡ với BHD các cấp cơ sở để tìm phương pháp chỉ đạo chung.
  Hội nghị có sự đóng góp của một số Phật tử đến tham dự ở các đạo tràng khác nhau trong tỉnh như Phật tử Diệu Thanh 91 tuổi đã đóng góp vào bản báo cáo về việc từ thiện ở các chùa được diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, hội nghị nhận được sự đóng góp ý kiến của một bạn trẻ đại diện cho tầng lớp thanh niên Phật tử trẻ của tỉnh đưa ra ý kiến với toàn hội nghị về việc tu học tại các chùa nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn từ các cấp chính quyền gây khó khăn cho quá trình tu học của Phật tử. Mong nhận được sử ủng hộ của các nhà lãnh đạo để việc tu học được diễn ra tốt đẹp hơn.
Thượng tọa Thích Giác Vũ tham gia ý kiến vào nội dung bản báo cáo đặc biệt là 5 nội dung hoạt động của BHDPTTW đề ra. Tất cả các ý kiến đều thống nhất như sau: Một là, nhất trí với nội dung bản báo cáo cua BHDPT trình bày trước hội nghị. Hai là, để công tác BHDPT có nề nếp đề nghị BHDPT TW mở khóa tập huấn cho BHDPT các tỉnh thành và có tài liệu hướng dẫn Phật tử thống nhất. Ba là, BHDPTTW nên chỉ đọa xây dựng mô hình điểm về tổ chức đạo tràng, mở khóa tu học, lớp giáo lý, đạo tràng bát quan trai, Hội Trại, CLB thanh thiếu nhi Phật tử để BHDPT các tỉnh thành học tập làm theo. Bốn là, Hiện nay có một số các đạo là tà giáo xuât hiện như đạo Bà Điền, đạo Ngọc Phật HCM...tuyên truyền nhảm nhỉ làm ảnh hưởng tới thanh danh của Giáo hội, đặc biệt là giới Phật tử. Kính đề nghị Chư Tôn đức sớm có biện pháp kịp thời ngăn chặn. Năm là, để việc quản lý Phật tử ở mỗi tự viện được chặt chẽ đề nghị BHDPTTW có mẫu chung về cấp thẻ chứng nhận Phật tử nhưng giao cho BHDPT các tỉnh ký đóng dấu và cấp cho các Phật tử.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc 

Chư Tôn đức làm lễ trước Tam bảo


 
Niệm Phật cầu gia bị

HT Thích Thiện Duyên tặng lẵng hoa tới BTS GHPGVN tỉnh Nam ĐịnhBTS GHPGVN tỉnh Nam Định cũng tặng quà tới đoàn công tác HT Thích Thiện Duyên trưởng đoàn công tác tặng quà lưu niệm tới BTS GHPGVN tỉnh Nam ĐịnhHT Thích Thiện Toàn - Phó TT BHDPTTU tặng quà lưu niệm tới BHDPT tỉnh Nam ĐịnhTT Thích Thanh Giác tặng quà lưu niệmThanh niên Phật tử phát biểu ý kiến HT Thích Chơn không trả lời những ý kiến của các Phật tử

HT Thích Thiện Duyên ban đạo từ

TT Thích Giác Vũ đọc lời cảm tạCư sĩ Diệu Nhân tặng quà lưu niệm
Chụp ảnh lưu niệm

 


 

  
 

 

Phúc Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nam định

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này