Ban HDPTTƯ thăm và làm việc với Ban Trị sự GHPGVN - Ban HDPT tỉnh Hải Dương - Phật Giáo Việt Nam
16:14 ICT Thứ tư, 20/03/2019

Ban HDPTTƯ thăm và làm việc với Ban Trị sự GHPGVN - Ban HDPT tỉnh Hải Dương

Thứ năm - 21/04/2016 00:24
Ban HDPTTƯ thăm và làm việc với Ban Trị sự GHPGVN - Ban HDPT tỉnh Hải Dương

Ban HDPTTƯ thăm và làm việc với Ban Trị sự GHPGVN - Ban HDPT tỉnh Hải Dương

(HDPT) - Tiếp tục chuyến làm việc của đoàn công tác sáng ngày 20 – 4 - 2016 BHDPTTU gồm 69 thành viên do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BHD PT TW làm trưởng doànđã tới chùa Đông Thuần trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Hait Dương thăm và làm việc với BTS GHPGVN - Ban HDPT tỉnh Hải Dương.
 
Đón tiếp đoàn có TT Thích Thanh Vân - UVHĐTS - Phó Trưởng ban thường trực  Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương cùngChư tôn đức, tăng ni BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương cùng đông đảo các Phật tử trong tỉnh đã tới dự.

Về phía chính quyền ông Trần Văn Duyệt  Phó chủ tịch ủy ban MTTQ tỉnh, ông Nguyễn Như Độ Phó GĐ sở nội vụ Trưởng ban Tôn Giáo tỉnh Hải Dương, ông Đoàn Thanh Nam Phó đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Hải Dương.

  
TT Thích Thanh Vân  đọc lời chào mừng.

    Hải Dương là mảnh đất địa linh nhân kiệt được gắn liền với các anh hùng hào kiệt, đã làm rạng rõ non sông đất nước. Là mảnh đất lưu dấu chân hành đạo của các bậc cao tăng như Quốc sư Nguyễn Minh Không chùa Trông, sơ tổ Trúc Lâm, đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh, sơ tổ của Thiền Phái Tào Động Việt Nam... quý ngài đều là những bậc Danh tăng uy đức nổi tiếng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam có nhiều công đức lớn về việc chấn hưng Phật giáo trong nhiều thời kỳ. Hiện nay, với 475 Tăng Ni, 958 ngôi chùa và 300.000 tín đồ Phật tử. Được sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành cũng như sự quan tâm từ phía chính quyền và các ban ngành hữu quan Ban HDPT tỉnh Hải Dương đã duy trì và phát triển được các pháp môn của chư tổ theo truyền thống như: Niệm Phật tu tịnh độ, sám nguyện tịnh độ, thọ bát quan trai, sám hối Hồng danh lạy Phật, thuyết giảng chia sẻ Phật pháp, khuyến phát Phật tử, quy kính Tam Bảo, hành thập thiện, kính Phật trọng tăng.
 


 
Điều phối buổi làm việc TT. Thích Thanh Giác.


 
HT Thích Giác Nhân Phó trưởng ban phụ trách Phật tử Khất sĩ đọc diễn văn khai mạc.
 
   Hòa thượng đã nhấn mạnh 5 nội dung cần triển khai như sau: - thực hiện thành công Chương trình Phật hóa gia đình. - Thành lập CLB thanh thiếu nhi Phật tử, tổ chức Khóa lễ tụng kinh Phước đức hàng tuần dành cho giới trẻ ở các tự viện. - Khuyến khích thanh niên nam nữ Phật tử đăng ký tổ chức Lễ Hằng thuận khi kết hôn. - Tổ chức khóa tu, hội trại, trại hè, Tết Trug thu nối vòng tay lớn,...để tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên học sinh và giới trẻ tham gia sinh hoạt tu học trong mùa nghỉ hè năm nay và các năm tiếp theo. - Chú trọng công tác phát triển và quản lý đạo tràng, hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng chính Pháp, tích cực bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan.
   Đại Đức Thích Nhật Quang, ủy viên TT BTSGHPGVN tỉnh Hải Dương, Trưởng ban HDPT tỉnh Hải Dương trình bày báo     Là một trong những tỉnh Đồng Bằng Bắc bộ với địa lý và giao thông hết sức thuận lợi nằm giữa hai thành phố lớn của cả nước. Đây là ưu điểm giúp Phật giáo của tỉnh cũng được phát triển như hiện này có 958 ngôi chùa, 475 vị tăng Ni và 250.000 tín đồ Phật tử quy y Tam Bảo. Số chùa có thầy trụ trị và kiêm nhiệm trụ trì là 350 ngôi. Ban HDPT tỉnh Hải Dương đã kiện toàn nhân sự với 15 thành viên. Ngoài việc, duy trì các tổ Phật tử tụng kinh, các vị trụ trì cũng đã quan tâm đến việc tổ chức thành lập các đạo tràng Phật tử chuyên tu với số lượng Phật tử tham gia đều đặn từ 200 tín đồ Phật tử trở lên. Hiện nay, có tới 70 đạo tràng sinh hoạt đều đặn cụ thể. Thành phố Hải Dương, Thị xã Chí Linh, huyện Gia Lộc, huyện Kinh Môn, huyện Kim Thành, huyện Tứ Kỳ, huyện Ninh Giang, huyện Bình Giang, huyện Cẩm Giàng, huyện Thanh Miện, huyện Nam Sách, huyện Thanh Hà. Các chùa tiêu biểu có các đạo tràng sinh hoạt đều đặn, thường xuyên tổ chức các khóa tu cho thanh thiếu niên Phật tử như chùa Đống Cao, chùa Cự Linh, chùa Ngọc Uyên, chùa An Đức, chùa Phúc Nghiêm, chùa Diên Khánh, chùa Linh Sơn. Để tiếp tục duy trì và phát triển ổn định đạo tràng tu học cho Phật tử báo cáo có nêu ra những phương hướng lâu dài lập kế hoạch mở lớp giáo lý căn bản dài hạn, cấp mẫu thẻ Phật tử chung trong các huyện, thị xã toàn tỉnh.
Về khó khăn, BHDPT tỉnh lực lượng mỏng chưa phát huy được hết khả năng, chưa được sự hỗ trợ từ các tự viện tạo điều kiện giúp đỡ. Nhiều chùa chưa thống nhất được lễ phục khi Lễ Phật, hành lễ, thiếu sự hướng dẫn của Tăng ni trụ trì dễ dẫn Phật tử đi đến việc mê tín dị đoan. Kiến nghị mong muốn BHDPTTW ban hành hướng dẫn cách tu tập nghi lễ cho các đạo tràng bát quan trai, đạo tràng niệm Phật cần quy định rõ sự quản lý hướng dẫn giúp đỡ của Tăng Ni đặc trách phật sự tại các cơ sở tự viện, mở lớp đào tạo kỹ năng về giáo lý hướng dẫn Phật pháp và nghi lễ để giúp Phật tử tu học theo đúng chính Pháp.
Đại đức Thích Thanh Hiền, đại đức Thích Thanh Toàn, đại đức Thích Thanh Hòa, Đại đức Thích Hạnh Viên, Ni sư Thích Tuệ Hải, Phật tử Diệu Len... đóng góp một số kiến nghị bức xúc về việc triển khai các công tác Phật sự chuyên ngành, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, chia sẻ, rút kinh nghiệm hướng dẫn Phật tử. Bổ sung thêm các thành viên vào trong BHD tỉnh Hải Dương. Phát triển công tác phật hóa gia đình mong nhận được sự chỉ giáo của Chư tôn đức BHD để có được những kinh nghiệm thực hiện áp dụng trong tỉnh. Xây dựng mô hình hoạt động Phật sự thống nhất chung phù hợp với đặc điểm vùng miền. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn tồn tại như tịnh độ đạo tràng, ban hộ niệm, những vị sư giả đang hiện diện trên địa bàn tỉnh gây sự bất hòa làm mất 
HT Thích Chơn Không, TT Thích Thanh Giác, HT Thích Thiện Toàn giải thích về tiêu chí Phật hóa gia đình Phật tử phải quy y Tam Bảo trong cả gia đình, dòng họ việc thành lập các tổ chức tịnh độ đạo tràng phải gắn liền với các tư viện dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn đức theo đúng chính Pháp, giữ đúng truyền thống lễ nghi, ngôn ngữ Phật giáo.

Ông Nguyễn Như Độ Phó GĐ sở nội vụ Trưởng ban Tôn Giáo tỉnh Hải Dương phát biểu ý kiến cần tiếp tục định kỳ tổ chức các buổi hoạt động với các tỉnh, tổ chức, động viên các Tăng ni, phậ ttuwr tiếp tục học tập nghiên cứu Pháp lênh tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh và thông tu hướng dẫn về nếp sóng văn hóa tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, để thực hiện đúng chủ trưởng, chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước. Ban HDPTTW nghiên cứu có thông tư hướng dẫn để tránh lệch lạc đi sai đường lối của.  
HT Thích Thiện Duyên ban bố đạo từ.
Xin giới thiệu hình ảnh buổi gặp mặt :


  Đại đức Thích Thanh Hiền phát biểuĐại đức Thích Thanh Toàn phát biểu ý kiến Ni sư Thích Tuệ Hải phát biểu

Hòa Thượng Thích Chơn Không giải thích những thắc mắc của tăng ni Phật tửHT Thích Thiện Toàn giải thích những thắc mắc của Tăng ni Phật tửÔng Nguyễn Như Độ Thay mặt các cấp chính quyền phát biểu 

HT Thích Thiện Duyên ban đạo từ 

BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương tặng quà tới đoàn công tác.BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương tặng lẵng hoa chúc mừng .Ban HDPTTƯ tăng quà tới BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương
  
Chụp hình lưu niệm

 

 

Phúc Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này