Bắc Giang: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại chùa Ích Minh. - Phật Giáo Việt Nam
09:45 ICT Chủ nhật, 05/07/2020

Bắc Giang: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại chùa Ích Minh.

Thứ ba - 21/03/2017 17:59
Bắc Giang: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại chùa Ích Minh.

Bắc Giang: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại chùa Ích Minh.

(HDPT) - Nhân dịp khánh thành giảng đường chùa Ích Minh (Thôn Đồng Ích, xã Hương Mai, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), ngày 20/3/2017, Chư tăng chùa Ích Minh tổ chức buổi khai pháp đầu tiên do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG VN giảng pháp.
 

 

 
Buổi lễ có sự tham dự của hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử, đạo tràng ở Bắc Giang và các tỉnh, Thành phía bắc.Tại buổi thuyết pháp, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã ôn lại những ngày đầu khó khăn của ngôi chùa nói riêng và Phật giáo vùng Kinh Bắc nói chung.

 


 

Tại đây Hòa thượng đã có thời Pháp thoại với Phật tử, Đạo tràng. Bài giảng với chủ đề “Hạnh phúc trong tay ta” của Hòa Thượng đã giúp cho hàng phật tử đều cảm nhận được: Phật pháp nhiệm màu không gì có thể sánh được và qua trên con đường tu danh học phật luôn hướng tâm về con đường chân chính, thánh thiện, giác ngộ giải thoát để có thể trọn vẹn hoàn thiện được thân tâm, lợi ích cuộc đời, lợi ích xã hội, thế giới an hòa, nhân sinh phúc lạc.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tán thán công đức của 2 vị đại đức Thích Pháp Tuệ và đại đức Thích Pháp Minh đã dày công gây dựng từ một ngôi chùa Ích Minh lụp xụp, bé nhỏ nằm khiêm tốn trên một thửa đất eo hẹp cạnh khu dân cư nay đã thay da đổi thịt về cơ sở của chùa, từ giảng đường cho tới Chính điện, các công trình, hạng mục và cũng để từ đó khai nhân duyên lên trên đỉnh non nơi đây một đỉnh núi có địa thế đẹp về địa lý, đẹp về cảnh quan và mang đậm chất tố tâm linh rất nhiệm màu.

 


 

Hòa Thượng đặc biệt nhấn mạnh, hôm nay, ngày 20/3 là Ngày Hạnh phúc thế giới, Phật pháp và thế gian đồng trùng 1 ngày hay còn nói cách khác là “Nhị Phúc Trùng Phùng”. Và nhân buổi khai pháp đầu tiên tại Giảng đường mới chùa Ích Minh, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm đã gửi đến toàn thể tăng ni, phật tử bài pháp với chủ đề “Hạnh Phúc Trong Tay Ta”.

Theo thế gian thì Hạnh Phúc chỉ hẹp hòi là hạnh phúc của vợ chồng, lứa đôi, tình yêu. Nhưng dưới nhãn quan của Phật giáo và tinh thần văn học nhân bản, đạo đức của người Việt thì từ chứ Phúc Đức này mà chúng ta có được 10 ý nghĩa vô cùng đặc biệt và đây cũng là món quà mà Hòa Thượng gửi tặng đến chùa Ích Minh hôm nay đó là Phúc Đức, Phúc Trí, Phúc Tuệ, Phúc Thọ, Phúc Lộc, Phúc Trạch, Phúc Điền, Phúc Địa, Phúc Thịnh và Phúc Quả.

 

Hạnh phúc không phải là điều khó khăn hay là một điều gì đó quá xa vời mà chính tất cả đều ở trong tay mỗi chúng ta, chúng ta sẵn có nhưng trong tinh thần của kinh Pháp Hoa mà Đức Phật đã dạy “Ai cũng có ngọc báu ở trong người” chỉ vì chúng ta không biết sử dụng ngọc báu đó mà phải sống một cuộc sống lang thang như gã cùng tử xin ăn, chấp nhận cuộc sống đau khổ, làm thuê mà không biết quay đầu trở về với cha lành, đấng cha lành đang dõi theo con, đang vẫy gọi con để về thửa hưởng gia tài đó, ai cũng có tiền trong túi mà lại không biết tiền đang trong túi phải đi lang thang.
 Phóng viên phỏng vấn ĐĐ Thích Pháp Minh

Tất cả những điều mà Đức Phật dạy đó là của chân báu, đó là hạnh phúc mà chúng ta có được, Phật chỉ là người chỉ cho chúng ta thấy tất cả mọi con người bởi vì mọi con người chúng ta đang quên mất mà ngủ quên, bỏ lãng quên, bỏ ngoài tai thì Phật đã thức tỉnh cho ta, khơi dậy cho ta, chỉ bảo cho ta để biết sử dụng ngọc báu trong ta. Đây cũng chính là nhịp nối giữa hàng phật tử với Đức Phật. Nếu chúng ta cảm nhận được những lời Phật dạy, thực hiện được những lời Phật dạy thì chúng ta ngồi bên Phật sẽ thật hạnh phúc vô biên, còn không cảm nhận được thì sẽ không thấy được có Phật bên ta. Phật không ở đâu xa, phật ở tại ta.

Một số hình ảnh tại buổi thuyết giảng:
 


 

  
 

Hoàng Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này