BHDPTTU thăm và làm việc tại tỉnhThái Bình - Phật Giáo Việt Nam
10:57 ICT Thứ sáu, 18/01/2019

BHDPTTU thăm và làm việc tại tỉnhThái Bình

Thứ ba - 19/04/2016 01:37
BHDPTTU thăm và làm việc tại tỉnhThái Bình

BHDPTTU thăm và làm việc tại tỉnhThái Bình

(HDPT) - Chiều ngày 18-4-2016 đoàn BHDPTTU do trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BHDPT TW làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình tại chùa Từ Xuyên tỉnh Thái Bình.
 
Về phía GHPGVN tỉnh Thái Bình có HT Thích Thanh Dục thành viên Hội đồng chứng minh, chứng minh tối cao BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình. Cùng Chư tôn đức, tăng ni BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình và đông đảo các Phật tử trong tỉnh đã tới dự.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Trần Quang Minh Phó trưởng Ban Dân Vận tỉnh ủy tỉnh Thái Bình, ông Đinh Văn Hoạt Phó trưởng phòng PA88,ông Phan Văn Thưởng UBMTTQ tỉnh Thái Bình ,ông Bùi Văn Cần  Phó Chủ tịch phường Hoàng Diệu.

Tại buổi lễ TT Thích Thanh Hòa ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình phát biểu chào mừng. Thượng tọa đã nêu rõ đây là một tỉnh nhỏ, thuần nông, việc đi lại khá khó khăn. Tuy nhiên cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động Phật sự có ý nghĩa, vận động Phật tử sống tốt đời đẹp đạo.
 TT Thích Thiện Toàn điều phối buổi làm việc.
 HT Thích Duy Trấn Phó Thường Trực Ban Hướng dẫn Phật tử TW đọc diễn văn khai mạc
 

 


 Đại đức Thích Thanh Bản Trưởng ban HDPT tỉnh Thái Bình đọc báo cáo tổng kết 


Căn cứ vào nội quy của BHDPT TW, quy chế hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình và thực hiện chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII của BHDPT tỉnh Thái Bình. Ngay từ sau khi đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ VII diễn ra thành công. Ban HDPT tỉnh đã bắt tay ngay vào việc triển khai hoạt động mà Ban HDPT TW đã đề ra. Đặc biệt là tổ chức những sự kiện Phật sự nhằm truyền bá Phật Pháp đến với Phật tử trong thời đại hội nhập và phát triển. Thái Bình bao gồm có 8 huyện thị là: TP Thái Bình, H. Vũ thư, H. Kiến Xương, H. Tiền Hải, H. Thái Thụy, H. Quỳnh Phụ, H. Đông Hưng, H. Hưng Hà, với số lượng tăng ni chính thức là 560 vị, số lượng tự viện là 862 ngôi. Ban HDPT tỉnh Thái Bình đã thu thập và thống kê được các đạo tràng tu tập của các tự viện như: khóa quy y cho Phật tử, khóa quy y cho thanh thiếu niên Phật tử, Hội trại, khóa tu một ngày an lạc, khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên, khóa tu bát quan trai giới, đạo tràng Dược Sư, đạo tràng Niệm Phật, tổ chức thành lập các lớp giáo lý Phật tử, CLB Phật tử, gia đình Phật tử...những hoạt động đó đã khơi dậy trong Phật tử hướng thiện, tâm lành.
Hoạt động công tác Phật sự của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả như sau: Hàng tháng, hàng tuần các chùa đều tổ chức giảng Pháp cho Phật tử với nhiều chương trình khác như: thụ bát quan trai, truyền thụ Tam quy ngũ giới, tổ chức đạo tràng chuyên tu, các pháp môn theo chính đạo, hướng dẫn Phật tử thực hiện và chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, không những thực hiện tốt những quy định giới luật mà còn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của một công dân.
Khóa tu “Một ngày an lạc” dành cho cư sĩ Phật tử mỗi tuần 1 lần vào ngày Chủ nhật, tại chùa Từ Xuyên, phát hành băng đĩa thuyết giảng. Tổ chức khóa tu mùa hè cho học sinh, sinh viên, hướng dẫn thanh thiếu nhi tu học...được duy trì đều đặn ở các chùa như: chùa Từ Xuyên – Tp Thái Bình, chùa Hoàng Kim – Tp Thái Bình, chuà Bụt Mọc – H. Thái Thụy, Chùa Hoằng Văn – H. Đông Hưng, chùa Đìa, chùa Tịnh Xuyên, chùa Sành – H. Hưng Hà, chùa Hồng Ân, chùa Tây Khánh, chùa Trùng Quang – H. Kiến Xương, chùa Keo, chùa Từ Vân, chùa Thanh Bản, chùa Phúc Minh, chùa Khánh Lâm – H. Vũ Thư, chùa Thiên Bảo – H. Tiền Hải, chùa Tân Hóa, chùa Phụng Công – H. Quỳnh Phụ mỗi thời khóa có khoảng 100 – 200 Phật tử tham dự. Đặc biệt, chùa Từ Xuyên, chùa Tây Khánh, chùa Bụt Mọc đã thường xuyên tổ chức khóa tu mà hè với số lượng thiện sinh từ 500 đến 1 nghìn em. Ngoài ra, còn có một số hoạt động như tổ chức lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi năm 2015 cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp lớp 9, lớp 12. Lễ hằng thuận, duy trì việc tổ chúc khóa tu cho Thanh – thiếu nhi, thành lập CLB để tạo sân chơi cho giới trẻ.
Theo thống kê hiện nay trên toàn tỉnh có hàng nghìn Phật tử quy y, có 15 lớp giáo lý Phật tử, có 10 lớp giáo lý cho thanh thiếu niên, đạo tràng tu tập tại chùa, có 10 khóa tu một ngày an lạc cho các Phật tử huyện. Với những nội dung phong phú như lễ Phật, tụng kinh, sám hối, hành thiền, học giáo lý, nghe thuyết pháp và tham gia sinh hoạt Phật sự.  
Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại là nhân sự BHD tỉnh còn mỏng, hoạt động chưa tích cực, chưa tổ chức đồng đều, trao thẻ chứng nhận Phật tử tại các trú xứ, đạo tràng.
Báo cáo cũng nêu ra 3 phương hướng hoạt động sau: Một là kiện toàn nhân sự Ban hướng dẫn. Hai là, trực tiếp về làm việc với các huyện thị, thành phố, để thống kê số lượng Phật tử một cách chính xác, cấp thẻ chứng nhận Phật tử tại các chùa. Ba là, mở thêm hội trại cho Thanh Thiếu nhi Phật tử, thi thuyết trình Phật Pháp, thành lập gia đình Phật tử, khuyến khích làm lễ hằng thuận tại chùa.


 
 
                                                                                  Thượng tọa Thích Thanh Hòa phát biểu

   Thái bình cũng là một tỉnh có nhiều cơ duyên, cũng đang học hỏi, thông qua những thông tin đại chúng, những cuộc gặp gỡ khi được tham dự các hội nghị, lắng nghe được những ý kiến của quý Hòa thượng. Thái Bình cũng đang nhen nhóm hoàn thiện dần từng bước để đạt được hiệu quả. Tiêu biểu, như tại chùa Từ Xuyên, dưới sự hướng dẫn của TT Thích Thanh Định, phó TBHDPT đã có những hoạt động Phật sự đạt được hiệu quả. Nhiều những ngôi chùa khác cũng đang vừa học vừa làm, do điều kiện của Thái Bình là một tỉnh nông nghiệp nên các hoạt động Phật sự cũng gặp nhiều khó khăn. Các ngôi trụ sứ đều đã xuống cấp, mới đây khi đời sống được nâng cao thì Tăng Ni cũng mới có điều kiện để củng cố các nơi tự viện, trú sứ tạo điều kiện cho Phật tử về tu học. Gần đây, hoạt động Hoằng Pháp đang có sự bắt đầu, cố gắng và phát triển.Mong rằng có những buổi làm việc như hôm nay, và trong những năm sau sẽ có những bài báo cáo với nhiều thành tựu hơn nữa.

Sư cô Thích Đàm Lương – trụ trì chùa Bụt Mọc, h. Thái Thụy thay mặt giới ni chúng của tỉnh Thái Bình phát biểu ý kiến. Do đây là vùng nông nghiệp nên vẫn có những quan niệm từ xa xưa là trẻ vui nhà, già vui chùa nên vẫn có những hạn chế đối với lượng Phật tử đến chùa. Tuy nhiên, hiện nay do có được những chương trình phong phú cho giới trẻ hàng năm như tổ chức khóa hè, những buổi tu học nên lượng Phật tử trẻ đến chùa đã ngày một đông hơn.
TT Thích Thanh Định đã phát biểu đóng góp thêm cho bản báo cáo

   
     Chùa Từ xuyên đã tổ chức được nhiều khóa tu cho thanh niên nói riêng, cũng như là của Phật tử nói chung. Mong muốn cũng được thỉnh các quý thầy ở những nơi khác đến để giảng dạy cho Phật tử. Cũng như có những khóa tập huấn bồi dưỡng cho các chư Tăng Ni làm công tác hướng dẫn Phật tử để có những kỹ năng về hướng dẫn cho Phật tử và thanh thiếu niên tu học.
Sư cô Thích Nữ Đàm Thính nêu lên có nhiều khó khăn do trụ trì ở những vùng sâu vùng xa. Trình độ của Phật tử còn có nhiều hạn chế, công việc đặc thù bận rộn của nhà nông nên việc kêu gọi Phật tử đến chùa là không nhiều, kể cả những người thanh thiếu niên. Chưa có khả năng đưa Phật pháp đến với những tầng lớp trẻ, chỉ có những người già do vậy khi tổ chức khóa tu thường là niệm Phật. Kính mong trên Chư Tôn đức có những lớp đào tạo cho chính những người trụ trì để có được những kinh nghiệm về tổ chức khóa tu, thu hút được những người trẻ đến chùa.
Sư cô Thích Nữ Đàm Lan – H. Kiến Xương cũng có một số ý kiến đóng góp cũng đồng nhất với ý kiến của các trụ trì ở Thái Bình nên cũng phải đưa Phật tử đi tham dự nhiều khóa tu ở những chùa khác và để học hỏi như chùa Từ Xuyên, nhưng do không có điều kiện nên cũng chưa thể tổ chức tại chùa huyện được. 
Sư cô Thích Nữ Diệu Minh – trụ trì chùa Hoàng Văn, trợ lý Văn phòng BTS tỉnh tiếp tục chương trình khi đưa ra ý kiến về việc định hướng dẫn và định hướng tu tập của giới trẻ thì chùa cũng đã tổ chức hàng tuần vào chủ nhật những khóa tu cho các em trẻ, làm lễ quy y Tam Bảo. Đối với tầng lớp Phật tử lớn tuổi thường tu tập vào buổi tối thứ 7, sau thời niệm Phật, chùa có giảng về giáo lý. Hiện nay, có 100 em nhỏ, có 400 Phật tử, hầu như những ai chưa theo thiên chúa giáo thì đều biết đến Phật giáo. Mong muốn nhận được những lời chỉ giáo của Chư Tôn Đức để làm được những Phật sự có ý nghĩa hơn nữa.
   HT Thích Duy Trấn thay mặt đoàn công tác đã trả lời câu hỏi của Phật tử về việc đốt vàng mã có nên hay không và HT Thích Chơn Không đã trả lời về việc BHD PT đã có giáo trình hướng dẫn hay chưa. 

Ông Phan Văn Thưởng UBMTTQ VN tỉnh Thái Bình bày tỏ niềm vui mừng khi phái đoàn về tham dự. Đánh giá cao những hoạt động Phật sự của BHD PT, ghi nhận những đóng góp có ý nghĩa của hội nghị. Qua đó, ông cũng đưa ra những ý kiến về việc tiếp thu được những kiến thức Phật giáo cũng như là những phương pháp làm việc thông qua những trang mạng chính thống có những định hướng, những văn bản hướng dẫn để cho mọi người có thể học tập và làm theo một cách thống nhất. Và cố gắng bài trừ các hủ tục tại các lễ hội.

Xin giới thiệu một số hình ảnh của buổi làm việc
Cung nginh chư Tôn đức quang lâm hội trườngNiệm Phật cầu gia bị
 
 
TT Thích Thanh Hòa lên chúc mừng buổi làm việc
HT Thích Thiện Toàn điều hành buổi làm việc

Sư cô Thích Đàm Lượng phát biểu
 


 
Ông Phan Văn Thưởng - UBMTTQ tỉnh Thái bình phát biểuHT Thích Thiện Duyên trao quà lưu niệm tới BTS GHPGVN tỉnh Thái BìnhTT Thích Thanh Giác trao quà lưu niệm tới BHDPT tỉnh Thái BìnhHT Thích Nguyên Quang trao quà lưu niệmCư sĩ Diệu Nhân trao quà lưu niện tới BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình 

 HT Thích Thiện Duyên ban đạo từ Chụp hình lưu niệm 

 


 
 
 

Phúc Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này