Báo cáo hoạt động Phật sự năm 2011 - Phật Giáo Việt Nam
18:22 ICT Thứ năm, 09/04/2020

Báo cáo hoạt động Phật sự năm 2011

Chủ nhật - 18/12/2011 19:59
Báo cáo hoạt động Phật sự năm 2011

Báo cáo hoạt động Phật sự năm 2011

(HDPT) - Đạt được những thành tựu khả quan trên đây là nhờ sự lãnh đạo sát sao của TW GHPGVN, sự chỉ đạo của chư tôn đức BHDPT TW, văn phòng BHDPT Phía Bắc và sự quan tâm giúp đỡ của Ban trị sự các tỉnh Thành hội, kết hợp với Chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các tự viện đã có những sáng kiến điều hành, tạo được niềm tin vững mạnh trong lòng Phật tử.
 

 

 

 

 

BÁO CÁO

TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2011

 CỦA BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ CÁC TỈNH THÀNH PHÍA BẮC

VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2012

 

I  - KHÁI QUÁT TÌNH HÌNH

 

Năm 2011 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của Giáo hội đã diễn ra khắp mọi miền đất nước; Thực hiện nghị quyết Hội nghị thường niên của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chương trình hoạt động Phật sự năm 2011 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, nhằm xây dựng Ban Trị Sự Phật giáo các tỉnh thành phía Bắc phát triển sâu rộng việc truyền bá Phật pháp đến Phật tử trong thời hội nhập và phát triển, đặc biệt quan tâm nhu cầu sinh hoạt tu học của thanh thiếu nhi Phật tử ,hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo Việt nam nhiệm kỳ VII 2012 -2017.

 

Trong năm qua Ban hướng dẫn Phật tử thuộc BTS các Tỉnh Thành hội Phật giáo phía Bắc  ,được sự chỉ đạo và giúp đỡ của Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương , đã tích cực tổ chức: Hội nghị , Hội thi giáo lý ,thắp nến cầu nguyện hòa bình , tổ chức tốt đẹp  các ngày  Vía Phật .Những hoạt động nêu trên  khơi dậy trong Tăng Ni Phật tử đặc biệt là lớp trẻ thanh thiếu niên vô cùng hoan hỷ, khởi niềm tin yêu với Tam bảo, uy tín và ảnh hướng của Giáo hội được nâng cao, tầm hoạt động Phật sự cho Phật tử  ngày càng khởi sắc lớn mạnh, xoá tan những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch đối với chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo của  Nhà nước.

 

II  KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC PHẬT SỰ

 

1.     Về tổ chức nhân sự:

 

Sau Hội nghị tổng kết hoạt động Phật sự của Trung ương GHPGVN  toàn quốc nhiệm kỳ VI, HT. Thích Thiện Duyên - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã triệu tập Chư tôn giáo phẩm và quý cư sĩ tiêu biểu, để thông qua thành phần nhân sự của Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, gồm có  43 vị do HT Thích Thiện Duyên làm Trưởng ban, TT Thích Thanh Điện Phó trưởng ban thường trực đặc trách phía Bắc và TT Thích Đạt Đạo phó trưởng ban thường trực đặc trách phía Nam. 

 

 

Hội nghị thường niên lần thứ hai nhiệm kỳ VI 2007-2012, Ban hướng dẫn PT TW đã thảo luận thông qua nghị quyết:

-         Công bố và trao quyết định bổ nhiệm nhân sự của BHDPT TW và hai phân ban gồm  có 94  thành viên chính thức và 17 thàng viên kiêm nhiệm:

+  Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương có 43 thành viên;

+   Phân Ban hướng dẫn cư sĩ Phật tử có 31 thành viên ;

+   Phân Ban hướng dẫn Gia đình Phật tử có 37 thành viên ;

 

2. Kết quả hoạt động Phật sự  của ban Hướng dẫn Phật tử các Tỉnh, Thành Hội Phật giáo.

 

a - Về Tổ chức:

Sau Đại hội Phật giáo toàn quốc Nhiệm kỳ VI, nhiều Tỉnh Thành hội Phật giáo phía Bắc đang triển khai thành lập Ban Hướng dẫn Phật tử nhiệm kỳ mới với thành phần nhân sự đủ tài đủ đức, tiêu biểu của các hệ phái, cơ cấu Tăng Ni cư sĩ trẻ vào trong Ban và hoạch định chương trình phương hướng hoạt động, phong phú đa dạng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học của quý Phật tử trong tình hình đất nước hội nhập và phát triển. Tuy nhiênđến nay vẫn  còn một số Tỉnh Thành hội chưa lập được Ban hướng dẫn Phật tử của nhiệm kỳ mới.

 

b -Về sinh hoạt tu học:

 

Nhằm mở mang kiến thức Phật pháp nâng cao trình độ tu học, tích cực ứng dụng những lời Phật dạy vào cuộc sống, góp phần xây dựng những gia đình Phật tử đạo đức mẫu mực, trong năm qua Phân Ban Hướng dẫn Cư sĩ Phật tử các tỉnh thành hội Phật giáo phía Bắc  đã có những hoạt động Phật sự rất tích cực.

 

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã nhận được báo cáo kết quả sinh hoạt tu học của 20 Tỉnh, Thành hội Phật giáo phía Bắc. Trong đó có các tỉnh Thành hội Phật giáo như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hoá, Hà Nam, Ninh Bình, Lạng Sơn, Lao Cai…có nhiều Đạo tràng, CLB thanh thiếu niên Phật tử sinh hoạt định kỳ thường xuyên tại các Tổ đình, tự viện do các quý Thầy trụ trì hướng dẫn với các nội dung gồm có, tụng kinh, niệm Phật, tu thiền, học giáo lý... Tổng số hiện nay đã có hơn 40.000 Phật tử thường xuyên tham gia tu học tại các cơ sở nêu trên.

 

3. Hoạt động của Phân ban Hướng dẫn gia đình Phật tử.

 

Hiện nay  các tỉnh thành phía Bắc đã có 4 đơn vị  chính thức  sinh hoạt gia đình Phật tử như, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Hải Dương  do bối cảnh lịch sử của đất nước trong một thời gian dài bị chiến tranh chia cắt, một phần do phong tục tập quán tín ngưỡng, văn hoá, hệ thống tổ chức thanh thiếu niên Phật giáo phía Bắc khác với phía Nam, vì vậy việc tổ chức sinh hoạt cho Thanh thiếu niên Phật tử  vẫn còn gặp nhiều khó khăn chưa thống nhất được mô hình tổ chức.

       Mô hình CLB Thanh thiếu niên Phật tử đang nhân rộng ra khắp các chùa trong thành phố Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc  được quý Thầy trong Ban Hoằng pháp thường xuyên động viên giúp đỡ và trực tiếp hướng dẫn giảng dạy về giáo lý Phật pháp căn bản.đến nay sinh hoạt của Thanh thiếu niên Phật tử  phía Bắc đã và đang được tổ chức  chặt chẽ đi vào nề nếp theo đúng hiến chương của Giáo hội và nội quy của Ban Hướng dẫn Trung ương, thực hiện đúng pháp luật của nhà nước làm tốt Đạo đẹp đời.

 

Những thành tựu đã đạt được

 

Được sự chỉ đạo quan tâm của TW GHPGVN  các  hoạt động của BHDPT phía Bắc  ngày càng phát triển thuận lợi, các Câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử, Gia Đình Phật tử, đạo tràng, Hội trại, khoá tu, lớp giáo lý tại các Tổ đình, Tự  viện, đã thu hút  Phật tử  nhất là thanh thiếu niên ngày càng nhiều hơn, số lượng thiện nam tín nữ tham gia ngày càng đông hơn. Phật tử đi chùa lễ Phật, tụng kinh, sám hối, hành thiền, học giáo lý, nghe thuyết pháp và tham gia sinh hoạt Phật sự  đã gắn liền vào các chương trình hoạt động Phật sự của  Giáo Hội Phật giáo VN. Như tham gia Đại lễ Phật Đản, các ngày vía Phật, Tham gia tích cực tình nguyện viên góp phần vào thành tựu cho Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN

 

Ban hướng dẫn Phật tử  phía Bắc  đạt kỷ lục từ năm 2010 đã chỉ đạo các Tỉnh thành hội tổ chức  thành công tốt đẹp  Hội trại và khoá tu  như :

 

1- Vĩnh Phúc:Hội trại Khuông Việt I - Họp bạn GĐPT Phía Bắc tổ chức  tại chùa Nga Hoàng - xã Hợp Châu - huyện Tam đảo - tỉnh Vĩnh Phúc cho gần 700 trại sinh thuộc gia đình các tỉnh thành phía Bắc Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc…. đây là sự kiện hy hữu đã được nghi nhận  trong lịch sử Gia đình Phật tử Việt Nam.

2- Lạng Sơn: long trọng tổ chức lễ khai mạc Khoá tu “Một ngày hè an lạc” khoá II và III cho 600 các bạn Thanh, thiếu niên Phật tử trong Tỉnh.

3- Thanh HoáHội trại “ Phật giáo với tuổi trẻ” lần thứ II ,III được tổ chức cho hơn 800 thanh thiếu niên Phật tử

4- Hưng Yên: đã trọng thể tổ chức Liên Trại huấn luyện 4 cấp và Trại Lục Hoà IIIcho gần 300 trại sinh thanh thiếu niên Phật tử tỉnh: Tỉnh Hưng Yên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội…

 5 Hải Phòng :Ban hướng dẫn Phật tử phía đã long trọng tổ chức Hội thảo Hướng dẫn Phật tử  tại Tp Hải Phòng. Buổi lễ đã được cung đón Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ - Đức pháp chủ GHPGVN cùng chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS các tỉnh thành phía Bắc và đông đảo phật tử cùng về tham dự. Nội dung Hội thảo bao gồm chương trình Hội thảo, Hội thi giáo lý, chương trình thuyết giảng Phật pháp,  Chương trình văn nghệ Phật giáo, Trao thẻ chứng nhận Phật tử. Lễ hội hoa đăng cầu nguyện Hoà bình.Đặc biệt nghị quyết 88 tại Hải Phòng được BHDPT toàn quốc triển khai và học tập

6- Ban hướng dẫn Phật tử đã tổ chức các buổi  thuyết trình Thiền và sức khoẻ cộng đồng do cư sĩ ,tiến sĩ Hồng Quang thực hiện tại các tỉnh thành phố Hà Nội ,Vĩnh Phúc ,Hưng Yên , Thái Nguyên, được các tầng lớp nhân dân và Phật tử rất hoan nghênh

7- Tổ chức thành công các buổi  tọa đàm Phật giáo đối với nữ Phật tử nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và ngày phụ nữ VN 20 -10 nhằm tôn vinh và đem đến niềm tự hào cho những  người con gái Đức Phật

8 - Sự kiện nổi bật nhất trong năm 2011 là Ban hướng dẫn đã trọng thể tổ chức Hội nghị hướng dẫn Phật tử tìm hiểu Pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo ngày 28 -8- 2011 với hơn 800 đại biểu Phật tử tiêu biểu phía bắc tham dự  Tại Thái Nguyên , do lãnh đạo Ban tôn giáo và Bộ công an thuyết trình, đươc Chư tôn đức Giáo phẩm GHPGVN và các vị lãnh đạo các cấp chính quyền  rất hoan nghênh tán thán

Ngoài ra  Ban Hướng dẫn Phật tử trực tiếp  chỉ đạo  CLB thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ  tham gia nhiệt tình trong Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN . Phụng sự hết tâm huyết trong  việc tổ chức tang lễ cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ  ..

Đạt được những thành tựu khả quan trên đây là  nhờ sự lãnh đạo sát sao của TW GHPGVN,  sự chỉ đạo của  chư tôn đức BHDPT TW, văn phòng BHDPT  Phía Bắc và  sự quan tâm giúp đỡ  của  Ban trị sự các tỉnh Thành hội, kết hợp với Chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các tự viện đã có những sáng kiến  điều hành, tạo được niềm tin vững mạnh trong lòng Phật tử.

Tuy nhiên vẫn  còn một số tồn tại là sự lãnh đạo đôi lúc chưa tập trung thống nhất trong thực hiện chương trình, chưa phối hợp chặt chẽ với Ban hoằng pháp và  BTS các tỉnh thành hội do vậy không phát huy được chức năng của Ban hướng dẫn Phật tử các cấp cơ sở    

 III  MỘT SỐ KIẾN NGHỊ:

 

Để định hướng phát triển lâu dài và bắt kịp bước tiến của xã hội, ban hướng dẫn Phật tử Trung ương phía Bắc  trân trọng đề nghị một số kiến nghị  sau:

 

Một là: Ban hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cần có hộp thư điện tử (email), để thông tin liên lạc được nhanh chóng, chính xác.Giúp cho việc thông tin liên lạc được  nhanh gọn, tiết kiệm , Văn phòng BHDTW phía Bắc đã có hòm thư email bhdptphiabac@yahoo.com , ngoài ra còn thường xuyên có thông báo và văn bản đăng tải trên các trang thông tin điện tử : WBSITE phattuvietnam, net và thientam.vn   giúp các Tỉnh, Thành hội và Quận hội Phật giáo tiện lợi theo dõi  trong việc ứng dụng công nghệ thông tin ,để điều hành thông nhất  các hoạt động Phật sự.

 

Hai là : Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cần có kế hoạch, chủ động phối hợp với Ban Hoằng pháp địa phương vận động Chư Tôn đức Tăng Ni Trụ trì, Ban Quản trị các tự viện có các điều kiện cơ sở vật chất tổ chức: thuyết giảng Phật pháp, mở  Hội thi giáo lý, Hội thi thuyết trình Phật pháp cho cư sĩ Phật tử , đạo tràng Bát Quan trai, khóa tu Một ngày An lạc, khóa tu Một ngày Niệm Phật,

Ban hướng dẫn Phật tử các Tỉnh, Thành, có nhiệm vụ vận động khuyến khích và hướng dẫn thống kê số lượng Phật tử ,tổ chức trao thẻ chứng nhận Phật tử.

       Ba là: Ban hướng dẫn Phật tử các Tỉnh, Thành cần có kế hoạch phổ biến chương trình Phật hóa gia đình đến chư Tăng Ni và Phật tử các tự viện trong địa phương, động viên khuyến khích hướng dẫn các nam nữ Phật tử tổ chức lễ Hằng thuận khi lập gia đình. Lễ Hằng thuận có thể tổ chức tại tự viện hoặc tại tư gia; cần chuẩn bị chu đáo, tiến hành trang nghiêm, hạn chế chi phí tốn kém cho Phật tử.

           Năm là: Có kế hoạch chương trình  kết hợp Ban Hoằng Pháp tại các cấp cơ sở để tạo điều kiện, giúp đỡ tổ chức mở  lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn Thanh thiếu niên Phật tử cho các tổ chức Thanh thiếu niên Phật tử để xây dựng đội ngũ lãnh đạo nòng cốt vững mạnh tại các tỉnh thanh Phật giáo phía Bắc.

 Sáu là: Cần tranh  thủ sự hỗ trợ của GHPG VN  và BHD các cấp cơ sở lập quỹ để có kinh phí  cho hoạt đông Phật sự  lâu dài bền vững. Thực tế trong thời gian qua mọi hoạt động của văn phòng BHDPT Phía Bắc, do sự phát tâm công đức của Cơ sở liên lạc Báo Giác Ngộ-tại Hà Nội .Việc tổ chức mở rộng các chương trình hoạt động Phật sự của Ban hướng dẫn Phật tử TW kinh phí rất hạn chế

 Vì trách nhiệm chung, rất mong sự hỗ trợ và hợp tác chặc chẽ của Quý chư tôn Đức các Tỉnh, Thành hội ủng hộ kinh phí cho công tác Phật sự được phát triển và thành tựu viên mãn.

 

IV PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2012

1-     Khẩn trương thống kê chặt chẽ số lượng Phật tử chính thức trong Tỉnh, Thành  trên cơ sở người Phật tử đã quy y Tam bảo. Tổ chức lễ trao thẻ chứng nhận Phật tử theo biểu mẫu hành chính (Mẫu thẻ Ban hướng dẫn chịu trách nhiệm ,đăng ký tại văn phòng ).

2-     Tham gia kết hợp chặt chẽ với Ban Hoằng pháp, Ban từ thiện xã hội, tổ chức Hội thi giáo lý, Hội thi thuyết trình Phật Pháp cho Thanh niên Phật tử.

3-     Chuẩn bị kế hoạch “Tọa đàm Phật giáo đối với Nữ Phật tử” dự kiến vào tháng 3 năm 2012

4-     Chuẩn bị kế hoạch mở Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chính trong công tác Phật sự giúp cho các Phật tử nòng cốt các tỉnh thành nắm vững kiến thức tổ chức và  phục vụ  các hoạt động Phật sự theo đúng phương châm Đạo Pháp -Dân tộc ,dự kiến sau thời gian tổ chức Phật Đản  năm 2012

5-     Chuẩn bị kế hoạch “Hội nghị biểu dương Phật tử tinh tấn ” dự kiến sau thời gian an cư kiết hạ

Kết luận

Hội nghị tổng kết hoạt đông Phật sự  năm 201I  lần này là một sự kiện quan trọng trong việc rút ra những kinh nghiệm, phương châm, bài học bổ ích, mở ra hướng phát triển công tác hướng dẫn sinh hoạt tu học của hàng Phật tử tại gia các tỉnh thành phía Bắc.

Xin thành kính tri ân  và kính chúc chư Tôn đức, quý liệt vị vô lượng kiết tường, vô lượng an lạc trong ánh hào quang rạng ngời của mười phương chư Phật.

                                        BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG PHÍA BẮC

 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này