Kỷ niệm 50 năm thành lập GĐPT Đạo Nguyên - Phật Giáo Việt Nam
19:09 ICT Thứ sáu, 24/05/2019

Kỷ niệm 50 năm thành lập GĐPT Đạo Nguyên

Thứ hai - 18/03/2013 11:46
Kỷ niệm 50 năm thành lập GĐPT Đạo Nguyên

Kỷ niệm 50 năm thành lập GĐPT Đạo Nguyên

(HDPT) - Chiều qua, 17-3-2013, GĐPT chùa Đạo Nguyên (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) tổ chức lễ chu niên kỷ niệm 50 năm (1964-2013) ngày thành lập GĐPT.
 
 


 

chu nien GDPT 01.JPG

Ôn lại quá trình thành lập GĐPT chùa Đạo Nguyên - Ảnh: V.Hải

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Duyên, Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, viện chủ chùa Đạo Nguyên; ĐĐ.Thích Tịnh Đức, Trưởng BTS GHPGVN TP.Tam Kỳ, cùng chư tôn thiền đức, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT chùa Đạo Nguyên và các cơ sở lân cận.

Cách đây 50 năm - năm 1963, HT.Thích Thiện Duyên khai sơn và làm viện chủ chùa Đạo Nguyên đã chỉ đạo thành lập GĐPT. Phan Long Uyển (bác Toàn Thắng) là Gia trưởng, đã hình thành 3 ngành: ngành thanh, ngành thiếu, ngành đồng. Số lượng GĐPT có lúc lên đến 200 em. 

Đến những năm 1970-1975, Phật tử Lê Văn Quới nhận trách nhiệm Gia trưởng cũng từ đó phong trào GĐPT phát triển mạnh, cụ thể là Phật đản năm 1974 đã thực hiện một cổng trại quy mô lắp ghép hơn 300 cây tre và hơn 100 công thực hiện, được hàng nghìn Phật tử đạo hữu chiêm bái và khen ngợi. 

chu nien GDPT 09.JPG

HT.Thích Thiện Duyên đốt nến mừng kỷ niệm - Ảnh: Viên Hải

chu nien GDPT 20.JPG

Chư tôn đức và anh chị em huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT chùa tham dự

Hơn thế nữa, GĐPT đã quy tụ hàng chục huynh trưởng các cấp và hơn 200 đoàn sinh thường xuyên sinh hoạt, đây là dấu son đáng quý và hưng thịnh nhất của GĐPT Đạo Nguyên thời bấy giờ. Cho đến ngày nay, GĐPT Đạo Nguyên vẫn tồn tại và phát triển mạnh là nhờ các: Gia trưởng Võ Văn Tiếp, Gia trưởng Từ Thân Trợ, Gia trưởng Huỳnh Ngọc Cừ, Gia trưởng Lê Văn Dũng. 

Với 50 năm (1964-2013) được sinh ra và lớn lên trong lòng giáo hội qua các thời kỳ thăng trầm, lúc huy hoàng cũng như lúc nguy khó, gia trưởng, huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Đạo Nguyên tiếp nối vững bước cho đến ngày nay.

chu nien GDPT 13.JPG

Tham quan triển lãm kỷ niệm 50 năm thành lập GĐPT chùa Đạo Nguyên - Ảnh: V.H

 

 

Viên Hải (GNO)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này