Lâm Đồng : Pháp Phật đã về với buôn làng - Phật Giáo Việt Nam
01:52 ICT Thứ hai, 13/07/2020

Lâm Đồng : Pháp Phật đã về với buôn làng

Thứ sáu - 21/09/2012 19:05
Lâm Đồng : Pháp Phật đã về với buôn làng

Lâm Đồng : Pháp Phật đã về với buôn làng

(HDPT) - Gần 100 Đại biểu đại diện cho hàng ngàn phật tử người dân tộc thiểu số theo đạo Phật tại Lâm Đồng đã về tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhà khóa VIII ( nhiệm kỳ 2012 – 2017 ) .
 

Đoàn đại biểu đã mang hơi thở, tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của những người con Phật đang hoằng pháp, sinh hoạt, tu học tại phố núi cao nguyên qua hai bài tham luận “ Người K’ Ho hướng về Đạo Phật và “ Bà con dân tộc theo Phật giáo” . Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc hai bài tham luận đặc biệt này .

  

       Đại hội Đại biểu Phật Giáo Tỉnh Lâm Đồng Khóa VIII _ Nhiệm kỳ 2012 - 2017

 

 

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận  : “ Bà con dân tộc và Phật giáo ”

 

                                 Phật tử : K’ wíu  - Pháp danh : Thiện Giác  trình bày

                                               

Chúng Thiện Giác buôn Sovel - Chùa Phước Huệ - TP Bảo Lộc

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Kính bạch:     - Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni

                     - Kính thưa quý vị Đại biểu

                     - Kính thưa toàn thể đạo hữu.

 

Trong không khí hân hoan và trang nghiêm của ngày Đại hội, lời đầu tiên con xin thay mặt cho ban chúng Thiện Giác cùng hơn 300 đạo hữu trong buôn làng xin gửi đến chư tôn Đức Tăng Ni quý vị đại biểu, và đại hội lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

 

 Kính thưa quý vị ! Quý vị đã biết từ xa xưa bà con dân tộc ngày ngày chỉ biết “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” và địu con lên nương, lên rẫy để đối chọi với thiên nhiên, với cuộc sống rày đây mai đó tất cả vì nhu cầu của cuộc sống mưu sinh. Dẫu làm lụng vất vã, ngày ngày đối chọi với cái nắng, cái mưa nhưng cuộc sống của họ vẫn thiếu thốn và nghèo đói. Họ luôn chủ  quan với câu nói  trời cho cái gì thì bà con ta hưởng lấy cái đó.  Cho đến bây giờ mọi cái chủ  quan của ngày trước đã xoá dần và từng ngày hoà nhập với cuộc sống xã hội ngày nay

 

Trong không khí hân hoan và trang nghiêm ngày hôm nay, chúng con rất vui khi được nói lên trước đại hội những tình cảm và lời tri ân của chúng con với đạo Phật. Cách đây 10 năm về trước có người cho rằng, bà con dân tộc đến với đạo Phật không bằng trái tim mà chỉ vì lợi nhuận của vật chất nhưng điều đó với chúng con hoàn toàn sai lầm.

 

 Vật chất chỉ là một phương tiện tất cả chúng ta đều cần phải có nhưng nó phải được sử dụng đúng nơi, đúng mục đích. Chúng con đến với đạo phật bằng sự hân hoan bằng một cảm nhận sâu sắc tận sâu đáy tim và sự tín ngưỡng thuần tuý. Ở đó chúng con thấy được những gì mình đã đánh mất và những gì chúng con đã lãng quên đi từ những tiền kiếp trước đây. Chúng con tìm thấy trong đạo Phật những gì mình đ đánh mất và biết được đâu là chánh kiến và đâu là tà kiến. Chúng con luôn phụng sự đạo pháp bằng những lời hay , ý đẹp những việc làm có ích cho người, cho đời và cho xã hội. Chúng con luôn theo giáo pháp của đấng Giác Ngộ với phương châm sống  tốt đời đẹp đạo, xã hội công bằng văn minh và tìm được cho chính mình con đường chơn lí.

 

 Hôm nay đây, chúng con rất vui mừng vì mọi người trong buôn làng đã biết đến đạo pháp, họ đã biết tự mình sữa chữa và sám hối những gì mình làm sai trái trước đây. Cho đến nay, những vấn đề đó đã dần dần  mất đi , họ đã biết hạn chế những phong tục cỗ hũ. Đến với buôn làng của ngày hôm nay chúng con cảm thấy rất tự hào vì những phật tử nào đã Quy Y Tam Bảo thì gia đình trang nghiêm thờ Phật và đi chùa. Họ còn biết đi làm công quả cho chùa để tạo duyên cho con em họ sau này, họ biết niệm Phật để cầu cho chúng sinh an lạc, quốc thái dân an.

 

 Mỗi khi sinh hoạt “ Chúng”, con thường hay nói đùa tại sao các bà con lại theo đạo Phật? Họ trả lời một cách tự tin trước hết là họ muốn giải thoát bớt cái nghiệp mà họ đã tạo ra ở tiền kiếp cho dẫu chữ “ tiền kiếp ấy” đới với họ có vẻ xa lạ nhưng họ vẫn nhận định như đã biết. Chúng con thấy rằng đạo Phật rất gần gũi với tâm linh và phong tục tập quán của chúng con. Họ thường bảo rằng họ đến với đạo Phật không vì mục đích danh lợi mà họ đến với đạo Phật bằng một tấm lòng chân thật của mình để từ đó thấy được tinh thần từ bi trong đạo Phật. Vì chữ nghĩa còn hạn chế, các cụ già trong làng mỗi khi nói về lịch sử và giáo lý của Đức Phật họ đều chú tâm, nhưng điều tâm đắc là luật  “nhân quả ba đời ”,  họ rất sợ vì họ nghĩ rằng ngày trước họ đã không tin về điều này, qua giáo lý và sự tìm hiểu, họ đã giáo dục được con cái có lối sống chân thật và hành theo giáo pháp của Ngài.

 

Chúng con thấy rằng mọi thứ bây giờ đang  có sự thay đổi khá nhiều với vùng đồng bào  dân tộc thiểu số. Từ cái họ chưa biết gì về Đạo Phật và bây giờ họ đã biết và hành theo giáo pháp của Đức Phật là một vấn đề rất tiến bộ ở họ. Với một chặng đường 17 năm đến với đạo Phật chúng con thấy rằng phật giáo đã giáo dục được chúng con cái từ bi, cái hỷ xả và từ đó chúng con đạt niềm tin nhiều hơn trong cuộc sống và cũng như trong đạo Phật. Từ đó tất cả chúng con đã nuôi dưỡng đạo lý làm người . Nhờ cái từ bi trong giáo lý của nhà Phật cũng như sự dẫn dắt của tăng chúng chùa Phước Huệ nơi chúng con tu tập mà hôm nay buôn làng đã có sự thay đổi lớn như kinh tế trong buôn làng được ổn định và bà con biết tiết kiệm mà vươn lên trong cuộc sống, biết đi chùa tụng kinh, niệm Phật, làm công quả…..Con em trong buôn làng được theo học đến nơi đến chốn. Cho đến nay trong buôn làng có 6 em học xong  đại học,  2 đang học cao đẳng và 3 em đang theo học đại học, và điều mà chúng con thấy hân hoan nhất là bà con biết tu tập để hòa nhập cùng với đạo lý của con người cũng như trong xã hội.

 

Qua đây chúng con  đã ý thức được những việc làm, những hành động của mình một cách tốt nhất những gì chúng con  đã gói gém được bằng những sự tìm tòi, học hỏi những điều tốt đẹp trong nhà Phật đ chỉ dạy. Phương châm lớn nhất của họ là sống làm sao để toàn vẹn cả hai mặt “Tốt đời, đẹp đạo ” chúng con mong rằng và cũng như tâm nguyện của chúng con muốn có một niệm Phật đường dành riêng cho buôn làng chúng con  để từ đó chúng con có thể thực hành và tu tập tốt hơn, trừ bỏ những nghiệp chướng mà đạo Phật đ chỉ dạy. Chúng con sẽ cùng nhau phân tích cái hay, cái đẹp của đạo và đời. Bên cạnh đó bản thân con sẽ dịch kinh điển qua tiếng dân tộc Mạ để ngày ngày được tụng kinh bằng chính ngôn ngữ địa phương của chúng con .

 

Kính thưa quý vị! Với một bài tham luận ngắn  này có thể chia sẻ cùng đại hội chúng con rất vui mừng vì đã được bày tỏ trước Đại hội những tâm tư và tình cảm của đồng bào mình . Rất mong được sự trợ duyên của chư tôn Đức Tăng Ni cũng như chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến những người dân tộc thiểu số chúng con trên bước đường học đạo và cũng như ý kiến , ước nguyện của chúng con đã bày tỏ. Một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, quý Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng , Ni và quý đạo hữu thân tâm an lạc. Xin kính chúc đại hội thành công tốt đẹp. Xin cảm ơn.

            Bảo Lộc, ngày 17 tháng 05 năm 2012 

                                 Người viết tham luận

                                 Phật tử : K’ wíu

                                 Pháp danh : Thiện Giác

                    

Phật tử : K’Sem _  Pháp danh Thiện Hải

THAM LUẬN  : “NGƯỜI K’HO HƯỚNG VỀ ĐẠO PHẬT”

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa hàng Giáo phẩm chứng minh

Kính bạch Chư Tôn Đức Chủ tọa Đoàn,

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni

Kính thưa quý vị quan khách,

Kính thưa toàn thể quý vị Đại biểu,

 

 Con tên là K’Sem, pháp danh Thiện Hải, dân tộc K’Ho, là Phật tử chùa Pháp Hoa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Sau đây con xin trình bày bài Tham luận “Người dân tộc K’ho hướng về đạo Phật”

 

            Kính thưa Đại hội,

 

  Đạo Phật có mặt tại Tây Nguyên đã hơn mấy thế kỷ qua, nhưng đối với người dân tộc K’ho chúng con là thật sự rất mới mẻ. Bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ 20, người dân tộc chúng con đi theo đạo Phật, lúc đầu chỉ mới có vài chục hộ, nhưng trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Chư Tôn đức Tăng Ni trong Giáo hội, từ đầu thế kỷ 21 đến nay danh sách quy y là 250 hộ. Mục đích của người Phật tử dân tộc chúng con khi đi theo đạo Phật là: Học tập tính từ bi hỷ xã và có tinh thần bình đẳng, tình làng nghĩa xóm, ý thức cộng đồng biết đùm bọc nhau, khuyên nhau bỏ ác làm lành, xóa bỏ bớt các hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan, sống có tinh thần đoàn kết thống nhất, có lối sống lành mạnh giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, nhanh chóng đưa đất nước ngày càng giàu mạnh.

 

 Kính bạch Chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

 

   Chúng con thầm nghĩ rằng chúng con rất diễm phúc khi được làm người, được quy y ba ngôi Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng. Từ đó, ánh sáng hào quang của Đức Phật đã chiếu sáng tâm thức của chúng con, đưa chúng con về với chân lý mà chúng con đang đi tìm.

 

  Đặc biệt, trong ba tháng mùa hạ An cư của Chư Tăng Ni, chúng con được tu tập pháp Bát quan trai giới, tập làm người xuất gia một ngày một đêm, được áp dụng ngũ giới vào trong cuộc sống hàng ngày. Cuối mùa hạ, chúng con được tu học và làm theo tấm gương của Tôn giả Mục Kiền Liên, biết tôn trọng cha mẹ còn hiện tiền cũng như đã quá vãng, biết tôn thờ ông bà tổ tiên, giữ gìn và phát huy truyền thống đậm đà bản sắc của dân tộc ít người chúng con.

 

  Cũng trong mùa An cư, chúng con được cung đón chư tôn Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni về thăm chúng con, được nghe thuyết giảng các bài kinh và lại còn nghe được rất nhiều bài nhạc đạo hay. Những việc làm của quý ngài rất có giá trị đối với chúng con, quý ngài đã đem hạt giống bồ đề gieo trồng trong tâm thức chúng con. Chúng con xin nguyện sẽ giữ gìn và cùng nhau nuôi dưỡng chăm sóc thật tốt những hạt giống ấy, cùng nhau xây dựng Phật pháp ngày càng xương minh, hưng thịnh hơn.

 Thay mặt đồng bào Phật tử dân tộc K’Ho, chúng con xin kính chúc quý Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni sức khỏe dồi dào, thân tâm thường lạc để làm nương tựa cho chúng con.  Kính chúc quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp mạnh khỏe, an vui, sáng suốt để phục vụ đất nước, dân tộc.

Kính chúc quý Đại biểu gia đình an khang, hạnh phúc.

Xin trân trọng kính chào và chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 được thành công viên mãn.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 

Phật tử : K’ wíu - Pháp danh : Thiện Giác với tham Luận :“ Bà con dân tộc và Phật giáo ”

Phật tử :K’Sem - pháp danh Thiện Hải với tham luận :“Người K'ho về Đạo Phật"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thích Linh Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này