Phật Giáo Việt Nam - 150 Đồng bào Dân tộc Quy y trong ngày Bế mạc khóa tu
06:07 ICT Chủ nhật, 12/07/2020

150 Đồng bào Dân tộc Quy y trong ngày Bế mạc khóa tu

Thứ hai - 24/12/2012 13:34
150 Đồng bào Dân tộc Quy y trong ngày Bế mạc khóa tu

150 Đồng bào Dân tộc Quy y trong ngày Bế mạc khóa tu

(HDPT) - Những ngày cuối năm mọi người, mọi nhà công việc bộn bề nhất là những vùng ở nông thôn, đây là thời điểm bà con thu hoạch mùa màng. Người đồng bào mình cũng vậy, họ cũng phải lo lên nương lên rẩy để mang về những sản phẩm mà gia đình đã đỗ mồ hôi tạo ra .
 
Bộn bề là vậy... nhưng bà con các buôn làng trong tỉnh vẫn tạm thời gác lại mọi công việc để đi về chùa Hoa Nghiêm huyện CưMgar chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng trong năm đó là lễ bế mạc khóa tu "MỘT NGÀY AN LẠC "dành cho Phật tử đồng bào dân tộc.
Trong năm 2012 chùa Hoa Nghiêm đã tiến hành tổ chức 11 khóa tu cho đồng bào dân tộc trong toàn huyện với quy mô ngày càng mở rộng. So với năm 2011 thì số lượng người về tu học tăng lên rất nhiều trong năm 2012. Phạm vi không chỉ trong huyện CưMgar mà còn thu hút bà con ở khắp nơi trong tỉnh. Thành phần nhân sự của ban tổ chức ngày càng được cũng cố do các cư sỹ đặc biệt là giới trẻ đăng ký tham gia hướng dẫn cho bà con.
Tuy còn gặp rất nhiều khó khăn về tài chánh, nhân lực, các điều kiện sinh hoạt như giảng đường, bếp ăn, nhà vệ sinh để có thể tổ chức khóa tu một cách chu đáo và có chiều hướng quy mô mở rộng nhưng đại đức trụ trì chùa hoa nghiêm đồng thời là trưởng ban tổ chức khóa tu thầy Thích Minh Đăng đã hết sức cố gắng tạo mọi điều kiện để bà con đồng bào trong tỉnh tập trung về tu học với những gì tốt nhất. Bằng tất cả tâm huyết và sự cố gắng thầy trụ trì đã cho xây dựng khu vực tu học, nhà bếp, nhà vệ sinh khang trang sạch sẽ rộng rãi đủ sức phục vụ cho số đông Phật tử về tu học.
Buổi lễ bế mạc được tổ chức trang nghiêm với sự hiện diện chứng minh của Chư Tôn Đức trong huyện. Trong lời đạo từ dành cho tất cả Phật tử khóa tu đại đức trụ trì đã khuyến tấn mọi người cần phải tinh tấn hơn nữa trong việc tu học bằng cách duy trì ngũ giới, siêng học giáo lý và cố gắng áp dụng những lời Phật dạy trong đời sống hằng ngày luôn mang lại tinh thần đoàn kết thương yêu với mọi người chung quanh thì việc tu học mới có ý nghĩa.
Sau một năm được hướng dẫn tu học với sự dìu dắt của Chư Tôn Đức và các huynh trưởng đồng thời bà con đồng bào mình áp dụng vào cuộc sống thấy hiệu quả an vui nên trong buổi lễ bế mạc này bà con đã xin quy y tam bảo 140 người trong đó có 90 Phật tử là người đã tham gia khóa tu trong năm và 50 người là thành viên mới.
Việc tổ chức quy y được ban tổ chức thông báo trước lễ bế mạc 02 tháng và lập danh sách đăng ký từ các buôn gửi về cho ban tổ chức. Sau đó thầy trụ trì đặt pháp danh và cho in ấn. Vì vậy, sau khi truyền giới bà con đã có lá phái cầm tay. Ai cũng vui cũng mừng vì từ nay mình chính thức là con của Phật.
Một năm tu học nhiều khó khăn nhưng an lành đã hoàn mãn. Mọi người chia tay nhau về lại buôn làng mang theo bao niềm vui và hẹn gặp lại nhau ở khóa tu năm sau. Xin cảm niệm công đức của thầy trụ trì và đại chúng chùa Hoa Nghiêm đã vì lợi lạc của chúng sinh mà không quản ngại những khó khăn, vất vã lo cho Phật tử tham dự khóa tu mọi sự tiện lợi trên tất cả phương diện
Chị Sáu Nguyên một Phật tử tham gia nấu ăn phục vụ khóa tu đã tươi cười khi đứng trước cái bếp mới mà thầy vừa cho xây dựng xong: " bữa ni nấu ăn thấy khỏe chi lọa, bếp núc rộng rãi, kỳ trước bếp nhỏ quá... nấu ăn cực muốn chết ".
 Phật tử thì khen bếp nấu ngon lành, giảng đường mát mẻ, nhà vệ sinh sạch sẽ nhưng có ai biết đâu thầy trụ trì phải gánh trên vai " nổi khổ niềm đau" khi bà con mình ai cũng nghèo đâu đóng góp gì được cho chùa trong việc xây dựng...
Thầy chỉ mong bà con mình ham tu còn việc khác để .... Phật lo.

 

Tuệ Đức Quy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này