Trung Quốc: Người đoạt giải Nobel ủng hộ triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Phật Quang Sơn - Phật Giáo Việt Nam
08:14 ICT Thứ ba, 31/03/2020

Trung Quốc: Người đoạt giải Nobel ủng hộ triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Phật Quang Sơn

Thứ sáu - 13/09/2013 21:12
Trung Quốc: Người đoạt giải Nobel ủng hộ triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Phật Quang Sơn

Trung Quốc: Người đoạt giải Nobel ủng hộ triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Phật Quang Sơn

(HDPT) - Ngày 12.09.2013, "Nghệ thuật Phật giáo dọc theo Con Đường Tơ Lụa " đã diễn ra lễ khai mạc với sự góp mặt của Mạc Ngôn – nhà văn đoạt giải Nobel Văn học năm 2012.
 
 


 

 

 

Ông đã thể hiện sự ủng hộ của mình thông qua một video clip.
 
Người đứng đầu Trung tâm tưởng niệm Phật Quang Sơn trình bày một tác phẩm nghệ thuật trong "Nghệ thuật Phật giáo Dọc theo con đường tơ lụa " triển lãm tại Đài Bắc

 

Triển lãm sẽ diễn ra từ 14.09 – 18.12.2013, được tổ chức tại Trung tâm tưởng niệm Phật Quang Sơn bởi Quỹ Giáo dục và Nhân đạo và Quỹ Phật Quang Sơn  cho nền Văn hóa & Giáo dục Phật giáo.

 

Theo ban tổ chức, 131 tác phẩm nghệ thuật Phật giáo từ Thiểm Tây, Cam Túc và tỉnh Tân Cương sẽ được triển lãm dọc theo Con đường tơ lụa.

 

Ban tổ chức triển lãm cho biết, các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo được trưng bày tại triển lãm lần này bao gồm nhiều tượng Phật khác nhau, những mảnh quần áo với hình ảnh Đức Phật vẽ trên đó, được kiểm chứng là có niên đại sớm nhất và một thùng chứa những di tích Phật giáo có từ thời nhà Hán.

 

Nhà văn Mạc Ngôn dự kiến ​​sẽ đến thăm Đài tưởng niệm Trung tâm Phật Quang Sơn vào ngày 15.09.2013. Ông bày tỏ sự ủng hộ cũng như góp phần thúc đẩy triển lãm.

 

Nhà văn Mạc Ngôn (ảnh: internet)

 

Mạc Ngôn phát biểu rằng: “Phật giáo đã trở thành một nền tảng của văn hoá Trung Quốc. Trải qua hàng ngàn năm, sau khi tôn giáo này được truyền bá vào Trung Hoa, đã trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của mọi người. Phật giáo đã hằn sâu vào từng nếp nghĩ của người dân cũng như trở thành tiêu chuẩn đạo đức trên đất nước này. Mặc dù đạo Phật đã gặp phải một số khó khăn sau khi du nhập vào nền văn hóa Trung Quốc, nhưng trên thực tế, Phật giáo chưa bao giờ tách rời khỏi nền văn hoá của quốc gia. Ngày hôm nay, người Trung Quốc không xem Phật giáo đến từ một nền văn hóa bên ngoài mà đã trở thành một phần rất quan trọng của nền văn minh và văn hóa Trung Quốc."

 

Với vai trò là một nhà văn, Mạc Ngôn nói rằng từ nhỏ ông đã được nuôi dưỡng bởi một nền văn hoá chịu ảnh hưởng lớn của Phật giáo. Vì thế, trong các tác phẩm của mình, ông thường lồng ghép các giáo lý nhà Phật như mở rộng lòng cảm thông đối với tất cả chúng sanh và có sự gắn kết với thiên nhiên cây cỏ trong công việc của mình.

 

Mạc Ngôn cho biết “Văn học Trung Quốc cũng trình bày hoặc thể hiện những giáo lý Phật giáo bởi vì Phật giáo đã thấm sâu vào trong huyết quản của hầu hết người Trung Hoa."

 

Theo các nhà tổ chức triển lãm, 19 trong số 131 tác phẩm nghệ thuật Phật giáo được phân loại thành các hạng mục di sản quốc gia. Triển lãm này là một sự kiện đáng được xem để mọi người có thể hiểu rõ hơn về lịch sử, con đường truyền bá Phật giáo vào Trung Hoa cũng như làm thế nào sau này đạo Phật trở thành một phần nội tại của văn hóa Trung Quốc.

 

Nhuận Đoan (PPUD) lược dịch từ chinapost.com.tw


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này