Hàn Quốc: Tôn trọng quyết định của Bộ Tư pháp về việc trả lại tượng Bồ tát Quán thế Âm - Phật Giáo Việt Nam
12:32 ICT Chủ nhật, 12/07/2020

Hàn Quốc: Tôn trọng quyết định của Bộ Tư pháp về việc trả lại tượng Bồ tát Quán thế Âm

Thứ hai - 30/09/2013 20:18
Hàn Quốc: Tôn trọng quyết định của Bộ Tư pháp về việc trả lại tượng Bồ tát Quán thế Âm

Hàn Quốc: Tôn trọng quyết định của Bộ Tư pháp về việc trả lại tượng Bồ tát Quán thế Âm

(HDPT) - Tháng 6 năm nay, Tòa án đã quyết định không trao trả bức tượng này cho Nhật Bản trừ phi chùa Kannonji (Quan Âm Tự-観音寺)chứng minh được là đã thu nhận bức tượng một cách hợp pháp.
 
 

Ông Yoo Jin-ryong (유진-룡-劉震龍) Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc cho biết sẽ tôn trọng quyết định của cơ quan Tư pháp Hàn Quốc về việc trao trả tượng Bồ tát Quán thế Âm là tài sản thường trụ của chùa Buseoksa (Phù Thạch Tự-부석사-浮石寺) (Hàn Quốc) cho Nhật Bản. Đây là một bức tượng bằng đồng mạ vàng mô tả Bồ tát Quán thế Âm trong tư thế ngồi trên tòa sen.

Phát biểu với báo chí hôm thứ Bảy (28/9) sau lễ ký kết Thỏa thuận tăng cường giao lưu văn hóa giữa các bộ trưởng văn hóa Hàn-Trung-Nhật, Ông Yoo Jin-ryong (유진-룡-劉震龍) Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc cho biết, quốc gia nào cũng trân trọng di sản văn hóa của mình. Tuy nhiên, việc trao trả di sản văn hóa cần phải tuân theo quy ước quốc tế. Theo quy ước quốc tế ghi rõ những di sản văn hóa bị cướp cần phải được trả lại cho quốc gia chủ nhân. 

Ông Yoo cũng cho biết phát biểu của mình ngày 27/9 chỉ nhấn mạnh Hàn Quốc cần tuân thủ và thực hiện quy ước quốc tế một cách hợp tình hợp lý. 

Hôm 27/9, báo chí Nhật Bản dẫn lời Ông Shimomura Hakubun (下村博文) Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa thể thao và Khoa học công nghệ cho biết, Bộ trưởng Yoo đã nói Hàn Quốc cần phải trao trả cho Nhật Bản tượng Bồ tát Quán thế Âm vốn là của chùa Buseoksa (Phù Thạch Tự-부석사(浮石寺) Hàn Quốc). 


Tượng Bồ tát Quán thế Âm trong tư thế ngồi bằng đồng mạ vàng được chế tác tại chùa Buseoksa (Phù Thạch Tự-부석사-浮石寺) ở Thành  phố Seosan Thụy Sơn-서산시-瑞山市, tỉnh Nam Chungcheong, miền Trung Hàn Quốc vào khoảng năm Canh Ngọ (1330), nhưng sau đó không rõ vì sao lại được đưa tới Nhật Bản và được đặt tại chùa Kannonji (Quan Âm Tự-観音寺), đảo Tsushima (Đối Mã hải chiến-對馬海戰) (Nhật Bản). Bọn trộm đã đưa bức tượng này trở về Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái. 

Tháng 6 năm nay, Tòa án đã quyết định không trao trả bức tượng này cho Nhật Bản trừ phi chùa Kannonji (Quan Âm Tự-観音寺)chứng minh được là đã thu nhận bức tượng một cách hợp pháp.

 

Bồ tát Quán Thế Âm và tượng Phật Như Lai của Nhật, tịch thu được từ bọn trộm và đang được lưu giữ tại Cục Quản lý Di sản Văn hoá của Hàn quốc.

Theo báo chí đưa tin vào cuối tháng giêng năm ngày 29-1-2013, cảnh sát cho biết 5 người Hàn quốc đã bị bắt giữ do tình nghi ăn cắp và buôn lậu 2 tượng Phật quý giá từ Nhật Bản.

2 tượng Phật bị lấy cắp từ thành phố Tsushima (Đối Mã hải chiến-對馬海戰) ở Tỉnh Nagasaki (Trường Kì Thị-  長崎市), Nhật Bản, cả 2 tượng Phật quý giá nói trên đã bị tịch thu và đang được Cục Quản lý Di sản Văn hoá của Hàn quốc tịch thu. 

Hai pho tượng này gồm một tượng Phật Như Lai – được chính phủ Nhật xếp hạng là một tài sản văn hoá quan trọng - bị lấy cắp từ đền thờ Kaijinjinja (かいじんじんじゃ-海神神社), và một tượng Bồ Tát Quán Thế Âm– được xếp hạng là một tài sản văn hoá vật thể bởi Tỉnh Nagasaki (Trường Kì Thị-  長崎市)– bị lấy cắp từ chùa Kannonji (Quan Âm Tự-観音寺) vào tháng 10-2012.

Cục Quản lý Di sản Văn hoá Hàn quốc đã có kế hoạch mời các vị quan chức có liên quan từ phía Nhật Bản để xác thực các tác phẩm nghệ thuật này, sau đó các tượng Phật quý giá sẽ được trả lại theo yêu cầu của các quan chức Nhật.

 

Thích Vân Phong

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này