Ấn Độ: 100 kg vàng được dát ở đền thờ Mahabodhi Mahavihara - Phật Giáo Việt Nam
11:31 ICT Thứ bảy, 24/08/2019

Ấn Độ: 100 kg vàng được dát ở đền thờ Mahabodhi Mahavihara

Thứ sáu - 06/09/2013 17:29
Ấn Độ: 100 kg vàng được dát ở đền thờ Mahabodhi Mahavihara

Ấn Độ: 100 kg vàng được dát ở đền thờ Mahabodhi Mahavihara

(HDPT) - Lá vàng mỏng được bao bọc xung quanh ngọn tháp đã được chuẩn bị sẵn. Việc mạ vàng sẽ không làm thay đổi hình dạng ban đầu của chóp.
 
 

Các chóp của di sản Mahabodhi Mahavihara sẽ sớm được dát vàng.

 

 

 

Phật tử Thái Lan sẽ cúng dường 100kg vàng để dát lên ngôi đền linh thiêng nhất của Phật giáo – nơi từng bị rung chuyển bởi một loạt các vụ nổ vào tháng trước. Để dát vàng lên ngôi đền dự tính chi phí cần thiết sẽ là khoảng 33 triệu rupee.

 

Bắt đầu từ tuần đầu tiên của tháng 9, người ta sẽ dát vàng lên các chóp ngôi đền có độ cao trên 54m. Ban Quản lý Chùa Bồ Đề Đạo Tràng (BTMC) và Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã phê chuẩn đề xuất này.

 

 

Công ty TNHH Krieng Thavorn Container, Thái Lan sẽ thực hiện công việc dát vàng này. Các chuyên gia của Thái Lan sẽ đến Bồ Đề Đạo Tràng trong một vài ngày tới. Các nhà khảo cổ sẽ giám sát công việc, dự kiến sẽ mất khoảng hai tháng. Thư ký BTMC, ông Nangzey Dorjee và nhà khảo cổ học quản lý công việc của việc nghiên cứu Khảo cổ  -  ông Madan Singh Chauhan, xác nhận rằng họ đã được sự đồng ý cho công việc dát vàng này.

 

Lá vàng mỏng được bao bọc xung quanh ngọn tháp đã được chuẩn bị sẵn. Việc mạ vàng sẽ không làm thay đổi hình dạng ban đầu của chóp.

 

 

Nhà khảo cổ học Chauhan nói với tờ Telegraph từ Delhi là họ sẽ giám sát công việc để vàng không làm tăng thêm trọng lượng vào cấu trúc hiện có của đền và để đảm bào vàng không bị giả mạo.

 

Sau khi chóp ngôi đền được mạ vàng, một nghi lễ đặc biệt sẽ được tổ chức trong ba ngày từ 14.11.2013 để kỷ niệm sự kiện này. Đại diện và người mộ đạo từ Thái Lan có thể sẽ tham gia vào buổi lễ này.

 

Đây là một truyền thống ở Thái Lan đối với các Phật tử cúng dường vàng để mạ đền thờ. Một ví dụ là bảo tháp tại Chùa Wat Phrathat Doi Suthep ngôi chùa ở Chiang Mai của Thái Lan, được bao phủ hoàn toàn bằng vàng.

 

Ngôi đền Mahabodhi Mahavihara với niên đại 1.500 tuổi là một di sản thế giới, được xây dựng tại nơi Đức Phật Cồ Đàm đạt được giác ngộ giải thoát. Khoảng một vạn khách du lịch, phần lớn là Phật tử từ Nhật Bản, Trung Quốc, Sri Lanka, Thái Lan và các nước Nam Á khác đều hành hương đến Bồ Đề Đạo Tràng hàng năm .

 

Chính phủ Kumar Nitish trước đó đã từ chối một đề nghị từ các gia đình hoàng gia Thái Lan để khảm vàng một mái vòm trên ngôi chùa Thái ở Bồ Đề Đạo Tràng. Bộ du lịch Liên minh đã kêu gọi chính phủ nhà nước xem xét lại vị trí của nó. Nhưng chính phủ Nitish đã từ chối đề xuất vì những lo ngại về an ninh. Đền thờ Thái Lan, gần khu phức hợp Đại Bồ Đề, được xây dựng vào năm 1957. Nó có một dốc, mái cong với gạch vàng. Bên trong, ngôi đền có một bức tượng đồng khổng lồ của Đức Phật.

 

Nhuận Đoan (PPUD) lược dịch từ telegraphindia


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này