16:11 ICT Thứ ba, 06/10/2015

Tp. HCM: Tu viện Tường Vân tổ chức khóa tu Một Ngày An Lạc

Chủ nhật - 10/11/2013 22:41
Tp. HCM: Tu viện Tường Vân tổ chức khóa tu Một Ngày An Lạc

Tp. HCM: Tu viện Tường Vân tổ chức khóa tu Một Ngày An Lạc

(HDPT) - Tháng mười một, dù đất trời đang có những biến đổi khiến lòng người lo lắng, nhưng sáng nay, ngày 10.11.2013 (nhằm ngày 8.10 năm Quý Tỵ) tại tu viện Tường Vân vẫn tổ chức khóa tu Một Ngày An Lạc như thường lệ.
 

 

 

 

Trong những ngày này cả nước hồi hộp, bất an theo dõi từng bước đi của siêu bão Hải Yến từ biển Đông đang tiếp cận sát về phía Việt Nam. Tuy nhiên, với tín tâm kiên cố nhất tâm tin tưởng và hướng về Tam Bảo, khóa tu hôm nay của tu viện vẫn thu hút khoảng 3000 Phật tử từ khắp các nơi vân tập về tham dự

 

 

 

Đây cũng là khóa tu thứ 2 tu viện Tường Vân vắng bóng dáng của Đại đức trụ trì Thích Phước Tiến. Do tâm cầu pháp của Phật tử Châu Âu quá tha thiết nên thầy vẫn đang bận pháp sự, và dặn dò lại đệ tử - Đại đức Thích Tâm Đạo thay mặt thầy trụ trì tiếp tục hướng dẫn điều hành khóa tu lần thứ 35.

 

7h sáng, Đại đức Thích Tâm Đạo có buổi sinh hoạt ngắn với toàn thể đại chúng. Bằng lời dẫn dí dỏm, thầy khiến không khí khắp sáu giảng đường của tu viện ngập tràn niềm hoan hỷ. Thầy Tâm Đạo thông báo một số hoạt động sắp tới của tu viện như lễ Hạ nguyên rằm tháng Mười, Lễ Vía Phật A Di Đà tháng 11…Đồng thời thầy cũng không quên nhắc lại một số sinh hoạt nội quy của tu viện và nhắn nhủ tâm ngôn tới đại chúng “Ráng giữ gìn tịnh khẩu để có một ngày tu thật an lạc”.

 

Đúng 7h45, toàn thể đạo tràng tu viện Tường Vân trang nghiêm cung kính cung nghinh Hòa Thượng Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Phó Ban hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An, hiệu trường trường Trung Cấp Phật học,  đương trụ trì chùa Thiên Châu (Long An) quang lâm. Sáng nay, Hòa thượng Thích Minh Thiện từ bi ban một thời pháp âm chia sẻ phương pháp tu học “Làm sao để có một ngày tu thật sự an lạc” đến với toàn thể Phật tử tu viện Tường Vân. Với dung mạo đoan nghiêm, lời nói dung dị, Hòa thượng truyền đạt đến đại chúng rất nhiều điều bổ ích. Khi Phật tử tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn an tâm đến chùa tu học một ngày thì có rất nhiều đồng bào ở nơi khác đang lo lắng bất an vì thiên tai. Nhân cơ hội này hòa thượng nhắn nhủ mọi người cùng nhau tinh tấn hơn nữa để thấy được phước báu về việc tu tập của mình. Đối với người tu nên lựa chọn cho mình một phương pháp tu thích hợp để dụng công. Quan trọng nhất của người tu là luôn phải giữ tâm thanh tịnh trong thời thời khắc khắc, từ từ buông bỏ tham sân si, để con đường tu học thật sự có thành tựu.

 

Dù chỉ là một thời pháp ngắn nhưng tâm tình mà hòa thượng Thích Minh Thiện gửi gắm đến đại chúng thật súc tích và bổ ích. Đây là những lời vàng, chắc chắn là kim chỉ nam cho con đường tu học của các Phật tử đạo tràng tu viện Tường Vân.

 

9h sáng, trước khi bước vào thời khóa trì chú đại bi, Đoàn ca nhạc từ thiện Sen Vàng Từ Bi thông qua ban trị sự  tu viện xin phép để quảng bá tới đại chúng về hoạt động từ thiện trong tháng 11, nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng dành cho người nghèo.

 

Trước khi vào thời khóa buổi chiều, một số Phật tử nhiệt thành đã dâng lời ca tiếng hát cúng dường toàn thể đạo tràng. 14h00, Thượng Tọa Thích Nhật Hỷ - Ủy  Viên Thường Trực BHP TƯ, Phó Trưởng ban thường trực BHP GHPGVN TP.HCM quang lâm. Chiều nay, Thượng tọa chia sẻ đề tài “Nghe chuông niệm Phật” đến với toàn thể Phật tử. Với những câu chuyện ngắn được truyền đạt qua ngôn từ bình dị và dí dỏm, Thượng tọa đã lần lần diễn giảng ý nghĩa và sự lợi lạc của tiếng chuông trong Phật môn. Tiếng chuông xuất hiện ngay từ thời của Đức Phật, bắt đầu khi thính chúng theo Đức Phật Thích Ca Mâu Ni học tập lên tới 1250 người. Tiếng chuông không chỉ để thức chúng, để báo hiệu các thời khóa tu, mà tiếng chuông còn như là sợi dây tỉnh thức giác ngộ, vang tới tận các cõi trời hay xuống tận địa ngục. Trong bài giảng hôm nay, Thượng tọa đã nhắc lại bài kệ Hô chuông và giảng rất súc tích ý nghĩa lời kệ đến với đại chúng. Xâu chuỗi rất nhiều câu chuyện từ thuở hàn vi tu học liên quan đến tiếng chuông, Thượng tọa đã giúp đại chúng hình dung và thấy rõ sự quan trọng của tiếng chuông. Đối với người niệm Phật, tiếng chuông là biểu pháp, nhằm nhắc nhở tâm chúng ta luôn phải sống trong tỉnh thức, trong chánh niệm, trong lời Phật dạy.

 

 

 

Kết thúc khóa tu Một Ngày An Lạc, niềm pháp hỷ sung mãn hiển rõ trên khuôn mặt của Phật tử tu viện Tường Vân. Những ngày tu như thế này được trở về chùa, làm lễ sám hối, lại được sống nguyên một ngày trong mưa pháp, tâm người thanh tịnh, trí tuệ khai hoa, chắc chắn con đường thành tựu sẽ không còn xa đối với mỗi người Phật tử tu học.

 

Sau đây là một số hình ảnh của khóa tu lần thứ 35:

 

 

Nhận thẻ hành giả

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hòa Thượng Thích Minh Thiện đang thuyết pháp

 

Hành giả thính pháp tại giảng đường 1

 

 

 

 

 

 

Hành giả thính pháp tại giảng đường 2

 

Hành giả thính pháp tại giảng đường 3

 

 

Hành giả thính pháp tại giảng đường 4

 

 

Hành giả thính pháp tại giảng đường 5

 

Hành giả thính pháp tại giảng đường 6

 

 

 

Chư Tôn Đức hướng dẫn hành giả trì tụng Chú Đại Bi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hành giả thọ trai

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thời khóa Sám Hối Diệt Tội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thượng Tọa Thích Nhật Hỷ đang thuyết pháp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hành giả trở về trú xứ sau 1 ngày tu an lạc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin ảnh: P2C Group (PPUD)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên
av-giua

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo - Văn bản  |  Thanh niên Phật tử  |  Cư sĩ - Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương GHPGVN
Địa chỉ: Vp1: 73 Phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội; Vp2: 294, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Email: huongdanphattu@gmail.com, Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này