Tác pháp An cư tại trường TCPH Đồng Nai - Phật Giáo Việt Nam
07:55 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Tác pháp An cư tại trường TCPH Đồng Nai

Thứ ba - 05/06/2012 18:01
Tác pháp An cư tại trường TCPH Đồng Nai

Tác pháp An cư tại trường TCPH Đồng Nai

(HDPT) - Chiều ngày 14h 00' 16/04(nhuận) Nhâm Thìn BGH trường Trung cấp Phật học Đồng Nai trang nghiêm lễ Tác pháp An cư tại cơ sở I (xã Phước Tân - Biên Hòa) và 17h00' cùng ngày cơ sở II tại (Long Phước - Long Thành-Đồng Nai)
 

 

Trời đất chuyển mùa, những trận mưa nhẹ hạt rơi, là thời điểm mà Chư Tăng Ni các trú xứ trong cả nước bước vào mùa An cư, với tâm thành của những người con Phật cần thúc liễm thân tâm trao dồi giới hạnh.

Thuở xưa Đức Phật trụ thế tại xứ Ấn Độ có nhóm Lục quần Tỷ-khưu đi du hành tất cả các mùa không chịu nghỉ chân, vào mùa mưa các loài thảo mộc, côn trùng sinh sôi nảy nở rất nhiều. Vì vậy bước chân du hành của các thầy khiến cho hàng Cư sĩ hết sức than phiền. Do đây Đức Phật chế định Tỷ Khưu hàng năm phải an cư trong ba tháng mùa mưa để không làm tổn thương đến chúng sinh, đồng thời cũng là cơ hội tốt cho các thầy Tỷ-khưu thúc liễm thân tâm tấn tu đạo nghiệp.

Ban Điều Hành tác pháp thỉnh sư quang lâm Giới trường

Tác pháp An cư đặt dưới sự chứng minh của: HT. Thích Nhật Quang –Hiệu trưởng trường TCPH Đồng Nai; HT. Thích Quang Đạo –Hiệu phó học vụ trường TCPH Đồng Nai; HT. Thích Phước Tú-Chánh thư ký trường TCPH Đồng Nai, 130 Tăng sinh và 80 Ni sinh bổn trường tham dự.

Chư tôn đức Ban giám hiệu

Lời giáo giới của Hòa thượng hiệu trưởng: "Chư Tăng Ni là người trên con đường học, rường cột của Phật pháp cần phải luôn từ việc học thức mà phải rèn luyện đức hạnh dẹp bỏ những tham chấp phiền não quấy nhiễu. Sự khắc khe này cũng chỉ vì đức Phật muốn bảo hộ sức sống của tăng-già bằng việc triển khai năng lực tu tập của mỗi cá nhân. Nếu ai trong hàng xuất gia đệ tử Phật không tôn kính vâng giữ lời huấn thị của đức Phật, xem an cư là một điều bó buộc, một phương tiện nhỏ nhặt thì quả thật người ấy không những tự chối bỏ phần tự lợi mà gây ảnh hưởng không tốt cho tăng đoàn. Cũng như bác nông phu mỗi năm phải làm ruộng, nếu năm nào bỏ bê không chăm lo đến mùa màng thì bác sẽ bị nghèo nàn đói thiếu. Hàng Bí Sô nếu không có những ngày tháng cùng sinh hoạt cộng trú để sách tấn lẫn nhau thì làm sao có điều kiện để tạo thành năng lực hoà hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh? Kết thúc khoá an cư là Tự Tứ, một hình thức tối quan trọng để tổng kết quá trình tu tập tiến triển hay lui sụt của từng cá nhân”

Tiếp đó HT. Thích Quang Đạo- Hiệu phó học vụ trường chỉ dạy. "Ngườu tu Phật cần giữ giới thân huệ mạng, mỗi khi đã mất giới thì dù tu gì đi chăng nữa cũng vẫn mãi luẩn quẩn trong vòng sinh tử, lục đạo. Thế mới biết, an cư là thời gian quý báu để người tu hành có điều kiện nhìn lại chính mình, soi thấu bệnh tật phiền não hoặc mới huân tập hoặc lâu đời mà đoạn trừ, trị liệu. Ngoài ra việc tránh ngộ sát côn trùng hay không ảnh hưởng mùa màng của người thế tục cũng là một duyên cớ để trưởng dưỡng lòng từ bi. Song lý do trước mới là tinh thần chính yếu của việc cấm túc an cư."

Sau khi công bố cương giới xong, Chư tôn đức tiếp tục làm lễ Khai chung bảng mở đầu cho kỳ an cư.

Đây là mùa hạ năm cuối của Tăng Ni khóa VI tu học tại trường và thực hiện tập san “Kỷ Yếu học tập trường TCPH Đồng Nai”

 

Cung nghinh chư Tôn đức

Chư tăng Ban điều hành

Niêm hương bạch Phật khai hạ

Toàn cảnh lễ tác pháp An cư

Hòa thượng Hiệu trưởng làm Hòa thượng đàn đầu

Hòa thượng Hiệu phó làm Yết mà A-xà-lê

Hòa thượng Chánh thư ký làm Giáo thọ A-xà-lê

Lần lượt Tăng sinh bạch sư An cư

Giáo giới của Hòa thượng hiệu trưởng

Hòa thượng hiệu phó Khai chung bảng

Niềm hoan hỷ khi hạ về

 

Chụp ảnh lưu niệm mùa hạ cuối của Tăng sinh khóa VI tại cơ sở I (Phước Tân - Biên Hòa)

Ni sinh Khóa VI tại cơ sở II (Long Phước-Long Thành)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này