KonTum: Lễ hội Hoa Đăng ngày vía Bồ Tát Quan Thế Âm - Phật Giáo Việt Nam
23:19 ICT Thứ bảy, 15/12/2018

KonTum: Lễ hội Hoa Đăng ngày vía Bồ Tát Quan Thế Âm

Thứ ba - 03/11/2015 16:03
KonTum: Lễ hội Hoa Đăng ngày vía Bồ Tát Quan Thế Âm

KonTum: Lễ hội Hoa Đăng ngày vía Bồ Tát Quan Thế Âm

(HDPT) - Sau nhiều ngày tất bật với công tác chuẩn bị mô hình Phổ Đà Sơn đã được tạo nên giữa đất trời cao nguyên lộng gió, chiều tối ngày 31/10/2015 (nhằm ngày 19/09 năm Ất Mùi ) trong niềm hân hoan, mong chờ của hàng ngàn người con Phật, chùa Hồng Từ long trọng tổ chức Đêm Hội Hoa Đăng Mừng Khánh Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm Xuất Gia
 
Hàng vạn trái tim như hòa cùng nhịp đập trong một bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh. Những ngọn nến lung linh huyền diệu được hàng Phật tử thắp sáng để dâng lên cúng dường chư Phật, ánh sáng ấy như xua tan đi đêm tối của si mê, giận hờn, ganh ghét, như xóa đi ranh giới của giàu nghèo, sang hèn, vui khổ, mở bày thế giới Cực Lạc giữa Ta Bà khổ đau. Ánh nến chiếu soi đưa con người trở về với tự tánh hiền lương vốn có, hiển bày tự tánh Phật Đà  để vơi đi những muộn phiền của kiếp nhân sinh.
Chiều tối ngày 31/10/2015 (nhằm ngày 19/09 Ất Mùi), tất cả quý vị thiện nam tín nữ Phật tử trong đã tập trung về chùa Hồng Từ để tham dự đêm hội hoa đăng mừng ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm với chủ đề "Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời".
Lễ hoa đăng mừng ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Hồng nói riêng và của Tỉnh Kon Tum nói chung . Buổi lễ được tổ chức với ý nghĩa thiêng liêng và cao cả, đây là dịp để những người con Phật  ôn lại những hạnh nguyện của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, từ đó phát nguyện tu tập để vững bước trên con đường giác ngộ giải thoát, tập sống cuộc đời rộng mở, học theo hạnh nguyện lắng nghe của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm.
Bồ-tát Quán Thế Âm là vị Bồ-tát rất gần gũi với tất cả mọi người Phật tử Việt Nam. Ngài là hình tượng biểu trưng cho lòng từ bi, thương yêu, bảo bọc và che chở cho tất cả mọi loài. Hình tượng cùng với những hạnh nguyện của Ngài đã in sâu vào lòng người dân Việt, nhất là những người Phật tử. Ngài như là người mẹ hiền với lòng thương yêu vô bờ bến và có đầy đủ năng lực, luôn dang rộng vòng tay để đón lấy những người con thương yêu đang lúc khủng hoảng, đang gặp những bất hạnh khổ đau, đang lầm đường lạc lối, là nơi cho con thơ trở về nương tựa trong cơn giông bão của cuộc đời. Chính vì vậy, Ngài được xưng tụng là Mẹ hiền Quán Thế Âm, một danh xưng vô cùng thân thương và cũng rất đỗi thiêng liêng, cao quý.
“Hồng Từ đêm nay thật huyền diệu
 Lung linh ánh nến sáng muôn phương
 Đất trời Kon Tum thêm huyền ảo
 Quan Âm thị hiền giữa đời thường.”
Trước lúc buổi lễ được diễn ra, Phật tử từ khắp nơi đã tập trung về chùa rất sớm, ai cũng mong có được một chỗ ngồi và náo nức chờ đợi để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh huyền ảo của quang cảnh ngày Đại lễ.
Trong bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh, đúng 19 giờ, hai hàng Phật tử đã tề tựu đông đảo, thành kính cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh cho buổi lễ. Tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng vang lên, Chư tôn đức từng bước an trú trong chánh niệm hướng về lễ đài. Sau đó cả đại chúng cùng ngồi ngay thẳng, dành ít phút để nghe tiếng chuông và thi kệ thỉnh chuông từ và quán chiếu về hạnh nguyện của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm  . Năng lượng chánh niệm tỉnh thức như tràn ngập khắp không gian làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng thanh thoát.
Sau phần tuyên bố lý do, xướng ngôn viên đã giới thiệu thành phần tham dự gồm chư tôn đức đã trở về chứng minh cho buổi lễ.
Đại Đức Thích Quảng Độ, trụ trì chùa Hồng Từ, Trưởng ban tổ chức đêm hội đã thay mặt BTC đọc diễn văn khai mạc. Sau phần diễn văn, đại chúng cùng hướng lên tôn tượng Đức Bồ Tát Quán Thế Âm  để niêm hương bạch Phật.
Thời khắc quan trọng của buổi lễ cuối cùng cũng đã đến, trong không khí thiêng liêng và trầm mặc Đại Đức Trưởng Ban Tổ Chức,  đã tiếp lửa từ ban thờ Đức Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, truyền lửa đến chư tôn thiền đức, cử chỉ ấy thể hiện sự truyền đăng tục diệm, chánh pháp rạng ngời  Đại Đức Thích Quảng Độ đã đem ngọn lửa thiêng và ánh sáng ấy truyền đến cho hàng Phật tử. Hành động này như một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự lưu truyền hoằng dương Phật pháp. Thế rồi trong sân lễ, những ngọn nến được truyền sang cho nhau như san sẻ tình thương yêu và sự hiểu biết. Cả một vùng trời lung linh tỏa sáng, đó là ánh sáng chân lý, của niềm tin, của từ bi và trí tuệ, thanh tịnh và hòa hợp.
“Những ngọn nến lung linh mầu nhiệm
Tay truyền tay chí nguyện tinh cần
Chiếu soi khắp cả chúng sinh
Nhân gian bừng tỉnh thực hành Đạo Tâm”
Trong không gian tâm linh ấy, cả đại chúng cùng nhất tâm quy hướng về lễ đài để tụng kệ tán Phật. Đại Đức Thích Quảng Độ  đã đối trước Đức Bồ Tát tuyên đọc 12  đại nguyện của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Sau mỗi đại nguyện, đại chúng đồng thanh niệm Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm. Đại lễ được tiếp diễn với phần trì Đại Bi Thần Chú, niệm danh hiệu của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Phục nguyện và Tam tự quy y.
Chứng minh và tham dự buổi lễ, Đức Thích Quảng Độ  đã chia sẻ những đạo tình sâu lắng  và  nhắn nhủ và sách tấn đại chúng. Là người con Phật ở cõi Ta Bà nhiều đau khổ, nếu muốn tìm sự hạnh phúc chân thật phải biết buông bỏ lối sống hưởng thụ tầm thường, cần dụng công thật sự để có được sự thanh tịnh, an lạc trong cuộc sống. Chúng ta cần có một tâm thiện, một đôi tai biết lắng nghe để thấu hiểu, nghe bằng cả trái tim để giúp cho vạn loài chúng sanh bớt khổ thêm vui cùng nhau quy hướng dưới Phật đài.
Xen kẽ trong chương trình là những tiết mục văn nghệ ca ngợi công hạnh cũng như tưởng niệm đức Đức Bồ Tát Quán Thế Âmnhư: Mẹ Từ Bi, Lạy Phật Quan Âm, Mẹ Quán Thế Âm và khúc hát ĐÊM HỒNG TỪ HUYỀN DIỆU đã khép lại buổi lễ trong niềm hân hoan của hàng nghìn trái tim người Phật Tử trên mảnh đất cao nguyên. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này