Hà Nội: Lễ gặp mặt đầu xuân và khai giảng lớp Hoằng pháp viên Cư sĩ Phật tử - Phật Giáo Việt Nam
12:18 ICT Thứ năm, 24/10/2019

Hà Nội: Lễ gặp mặt đầu xuân và khai giảng lớp Hoằng pháp viên Cư sĩ Phật tử

Chủ nhật - 10/03/2019 22:00
Hà Nội: Lễ gặp mặt đầu xuân và khai giảng lớp Hoằng pháp viên Cư sĩ Phật tử

Hà Nội: Lễ gặp mặt đầu xuân và khai giảng lớp Hoằng pháp viên Cư sĩ Phật tử

(HDPT) - Sáng nay, 10/3/2019 (ngày 5 tháng 2 năm Kỷ Hợi), Ban Hoằng pháp Trung ương - Phân ban bồi dưỡng hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử đã trang nghiêm tổ chức lễ gặp mặt đầu xuân Tăng ni lớp Đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc và khai giảng lớp Hoằng pháp viên Cư sĩ Phật tử tại chùa Vạn Phúc (thôn Đoài, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
 
Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Minh Thiện - UV HĐTS, Phó ban Hoằng pháp, Trưởng Phân ban đào tạo Hoằng pháp viên - Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; TT.Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; TT.Thích Tâm Thuần - Ủy viên TT Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; ĐĐ.Thích Chúc Tiêp -  Ủy viên HĐTS, Phó Thư ký kiêm Chánh VP Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, cùng chư Tôn đức Tăng Ni, quý Đại biểu và đông đảo Cư sĩ Phật tử các giới.
  
Phát biểu khai mạc, TT.Thích Chiếu Tuệ cho biết, trong suốt những năm qua, kế thừa truyền thống cũng như những thành quả Phật sự trong sự nghiệp hoằng pháp của chư tôn đức đi trước, Phân ban bồi dưỡng Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử đã được thừa hưởng ân đức của chư vị tiền bối và được sự cho phép của Thường trực Ban hoằng pháp Trung ương GHPGVN, sự phối hợp cùng Phân ban đào tạo Giảng sư tổ chức Lớp đào tạo Hoằng pháp viên cho cư sĩ Phật tử. Lớp học dành cho những vị là nòng cốt của những Đạo tràng Pháp Hoa, của các Đạo tràng Tịnh Độ và Thiền tông đang sinh hoạt tại thủ đô Hà Nội và một số tỉnh thành khu vực phía Bắc, nhằm hướng dẫn và bồi dưỡng những kinh nghiệm, kỹ năng hoằng pháp cho các vị chúng trưởng, chúng phó, các vị Phật tử của các Đạo tràng, giúp cho quý Phật tử hiểu đúng chính pháp và chủ trương đường hướng hoạt động của GHPGVN, của Ban hoằng pháp Trung ương nói chung và Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội nói riêng.
 

 
Hôm nay Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Phân ban bồi dưỡng Hoằng pháp viên quyết định tổ chức Lớp đào tạo Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử.
 
Mục đích của khóa học này là đào tạo, huấn luyện những người cư sĩ nòng cốt trở thành một Hoằng pháp viên tham gia lĩnh vực hoằng pháp cùng với những vị tu sĩ mà Phật giáo phát triển gọi là Bồ Tát tại gia. Điều này có ý nghĩa rằng, sau khi được đào tạo, họ có khả năng tự thân vận động giữa dòng đời đầy biến động, là cánh tay nối dài của Tăng Bảo để đưa giáo pháp đến mọi lĩnh vực, mọi tầng lớp trong đời sống xã hội, góp phần trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp được trường tồn, lan tỏa; đem lại an bình hạnh phúc đến nhân sinh. Đó cũng bản hoài của mười phương chư Phật và là tôn chỉ, mục đích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 


 
Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Chúc Tiêp đã đọc báo cáo công tác tổ chức lớp đào tạo hoằng pháp viên. Theo đó, Công tác hoằng pháp trong những năm gần đây được các cấp Giáo hội quan tâm, chú trọng, đặc biệt về công tác hoằng pháp cho Phật tử. Chính vì vậy, nhiều khóa tu cho các lứa tuổi khác nhau được tổ chức; nhiều đạo tràng được thành lập; nhiều lớp giáo lý từ cơ bản đến nâng cao được mở khắp miền Bắc. Bên cạnh đó, các phong trào này, được các cấp chính quyền, nhân dân Phật tử ủng hộ. 
 
Tuy nhiên, về mặt bản chất, các khóa tu, các đạo tràng, các lớp giáo lý này mặc dù có những tác động nhất định của các cấp Giáo hội, song từ nội dung đến hình thái cơ bản đều là tự phát, mang sắc thái riêng của từng tự viện, với yếu tố cá nhân là tính trội. 
 
Hệ quả của nó dẫn đến: Thiếu tính thống nhất; có những xung đột về giáo lý giữa một số đạo tràng; sự ngộ nhận về Phật pháp của một bộ phận Phật tử và người dân; sự lệch lạc về niềm tin thiểu số; sự phát triển tự phát sinh hoạt của một số nhóm Phật tử không đúng tinh thần Phật giáo. Đặc biệt, có những sự hoang mang nhất định của người Phật tử về một số quan niệm tín ngưỡng dân gian và tư tưởng Phật giáo mới xuất hiện. 
 


 
Để giải quyết vấn đề này, Phân ban bồi dưỡng Hoằng pháp viên - Ban hoằng pháp Trung ương đã mở lớp “Đào tạo Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử” cho các chúng trưởng, chúng phó các đạo tràng, Ban cán sự các lớp giáo lý, các Phật tử nòng cốt tại các tự viện, nhằm hệ thống hóa lại giáo lý cơ bản từ nguyên thủy đến đại thừa; tạo ra sự đồng nhất về hệ tư tưởng Phật giáo miền Bắc cho người Phật tử; giúp người Phật tử tu theo bản sắc riêng của từng tông phái trên nền tảng tư tưởng giải thoát, không có sự xung đột mâu thuẫn; tạo ra sự tương tác đoàn kết, phát triển. Đồng thời trang bị cho các vị hoằng pháp viên Phật tử những kỹ năng cơ bản của một vị hoằng pháp viên. Để rồi, sau khi rời lớp học, họ như cánh tay nối dài, giúp các tự viện, Giáo hội tổ chức tốt các đạo tràng, các lớp giáo lý, các khóa tu; Cùng với chư tôn đức, có thể lan tỏa niềm tin và lý tưởng giải thoát đến đông đảo mọi người. 
 
Quả thực:“Nhất niên chi kế mạc như thọ cốc; thập niên chi kế mạc như thọ mộc; chung thân chi kế mạc như thọ nhân” ( Kế hoạch một năm không gì bằng trồng lúa; kế hoạch mười năm không gì bằng trồng cây; kế hoạch trọn đời không gì bằng trồng người), việc mở lớp hoằng pháp viên Phật tử cũng chính là một việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo ra nhiều giá trị. Dưới đây là một số kế hoạch triển khai. 
 


 
Ban đạo từ, HT.Thích Minh Thiện mong muốn sau khoá học các vị hoằng pháp viên sẽ nắm vững được kiến thức Phật học cơ bản; thuần thục các uy nghi phép tắc căn bản của người Phật tử tại gia; thấy được cái dị biệt đặc thù của Phật giáo và các tông phái; có nhận thức đúng đắn về các trào lưu tư tưởng Phật giáo mới; niềm tin Tam bảo được củng cố; có kỹ năng hành thiền, tụng kinh, thực tập chính niệm; có khả năng hỗ trợ chư tôn đức tổ chức các khóa tu; điều hành các đạo tràng, có khả năng truyền tải đến mọi người xung quanh.
 
Hòa thượng tin tưởng, với sự nhận thức đúng đắn và bằng công sức trí tuệ của chư tôn đức trong Ban Hoằng pháp Trung ương - Phân ban bồi dưỡng Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử, chúng ta sẽ có một đội ngũ cư sĩ Phật tử đầy đủ đức tin, trí tuệ và phẩm hạnh. Từ đó mỗi vị hoằng pháp viên Phật tử sẽ là một sứ giả của Như Lai, là cánh tay nối dài của Quý Thầy để lan tỏa giáo lý Phật giáo đến mọi tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng ngôi Tam Bảo trường tồn ở thế gian.
 
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:
  
 
 
 

Phúc Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hoằng pháp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này