Bốn điều lợi ích của phước được giảng tại chùa Bửu Trì – Cần Thơ - Phật Giáo Việt Nam
00:14 ICT Thứ tư, 23/05/2018

Bốn điều lợi ích của phước được giảng tại chùa Bửu Trì – Cần Thơ

Thứ tư - 29/08/2012 10:03
Bốn điều lợi ích của phước được giảng tại chùa Bửu Trì – Cần Thơ

Bốn điều lợi ích của phước được giảng tại chùa Bửu Trì – Cần Thơ

(HDPT) - Sau phần nghi thức tác bạch thỉnh pháp, mở đầu bài Pháp thoại, Thượng toạ Giảng sư nói về ý nghĩa Vu Lan, trong đó tôn vinh đạo hiếu, đặc biệt là đạo hiếu trong đạo Phật thì thật trọn vẹn và viên mãn, đồng thời nhắc nhỡ các Phật tử hãy huân tập, tu dưỡng, un đúc lòng hiếu kính đối với cha mẹ, vì đây là đạo đức đầu tiên của một con người.
 

 

Được sự chấp thuận của Ban Tôn Giáo thành phố Cần Thơ theo quyết định số 210/BTG - NV1 ngày 23/08/2012 và của các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương, trưa ngày mùng 10/07/năm Nhâm Thìn (nhằm ngày 26/08/2012), Ni Sư TN Tâm Niệm – Chánh Thư Ký Phân Ban Đặc Trách Ni Giới thuộc Ban Tăng Sự THPG thành phố Cần Thơ - Trụ trì chùa Bửu Trì đã long trọng tổ chức buổi thuyết Pháp Vu Lan Báo Hiếu PL.2556 – DL.2012.

Và đáp lại lời thỉnh cầu như Pháp của Ni Sư Trụ trì, TT.Thích Chân Quang (BRVT), đã quang lâm thăm viếng, đồng thời chia sẻ bài Pháp thoại cho hơn 600 Phật tử về tham dự Lễ Vu Lan tại chùa Bửu Trì (toạ lạc số 67, Mậu Thân, F.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều), có tựa đề là BỐN ĐIỀU LỢI ÍCH CỦA PHƯỚC. Sự thành công, may mắn nào trong cuộc đời cũng cần có yếu tố của PHƯỚC quyết định. Vì vậy, người con Phật song song với tu huệ cũng rất cần tu phước vì những lợi ích thiết thực của nó. 

Tham dự buổi thuyết Pháp có: Chư tôn Đại Đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện tại thành phố Cần Thơ và Sư cô TN.Nhật Bửu Giảng sư Hoằng pháp TP.Đồng Tháp.

Sau phần nghi thức tác bạch thỉnh pháp, mở đầu bài Pháp thoại, Thượng toạ Giảng sư nói về ý nghĩa Vu Lan, trong đó tôn vinh đạo hiếu, đặc biệt là đạo hiếu trong đạo Phật thì thật trọn vẹn và viên mãn, đồng thời nhắc nhỡ các Phật tử hãy huân tập, tu dưỡng, un đúc lòng hiếu kính đối với cha mẹ, vì đây là đạo đức đầu tiên của một con người.

Kế đến, Thượng toạ trình bày những quan điểm về “Lợi ích của Phước” đi kèm với nhiều ví dụ gần gủi xung quanh cuộc sống, giúp người nghe dễ hình dung, hiểu rõ được vấn đề một cách rốt ráo. Nói về bốn lợi ích của phước, đó là:

1/ Phước nâng lên giá trị của một con người.

2/ Phước làm phát triển Phật giáo.

3/ Phước làm cho cả dân tộc ta bay lên.

4/ Phước khai mở được tâm linh thiền định giác ngộ.

 Với từng lợi ích của phước như trên, Thượng toạ phân tích, diễn trạch sâu sắc về giá trị của phước đối với từng đối tượng. Qua đó, Thượng toạ khuyến khích “Một người đệ tử của Phật, biết tu tập thì phải mãi mãi siêng năng làm phước. Phước là do làm lợi ích cho mọi người mà có, nếu tác thiện càng nhiều thì phước càng sâu dày. Tuy nhiên, khi làm phước phải với cái tâm vô sở cầu, không được làm đâu chấp đó để tránh bị tổn phước trở lại. Đó là câu nhắc nhở cuối cùng Thượng toạ muốn nhắn gửi cho các Phật tử trong Pháp hội.

Được biết, Ni sư TN Tâm Niệm đảm nhận trách nhiệm Trụ trì ngôi chùa Bửu Trì cho đến nay đã hơn 20 năm. Phải trải qua một quá trình lâu dài đầy gian khó và được sự giúp sức tận tình của Giáo hội, Chính quyền cũng như Phật tử mới xây dựng được ngôi già lam khang trang như hôm nay. Ni Sư cho biết, đây là lần đầu tiên tại Bổn tự tổ chức buổi thuyết Pháp cho Phật tử địa phương tu học. Vì vậy, các Phật tử rất hoan hỷ và hy vọng sẽ được tiếp tục tham dự những buổi sinh hoạt Phật pháp như thế, để đạo tâm của Phật tử ngày càng trưởng dưỡng thêm.

Sau buổi thuyết Pháp đã có một số thiện nam tín nữ phát tâm Quy Y Tam Bảo và Lễ Quy Y đã diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, do ĐĐ.Thích Khải Định làm Chủ lễ.

Mặt khác, bao năm qua, nơi ngôi già lam nầy đã là mái ấm cho hơn 70 trẻ em mồ côi, khuyết tật cùng với 8 cụ già neo đơn. Nhìn thấy các cháu nô đùa bên nhau mà ai nấy đều xót xa.Chắc hẳn, mỗi đứa trẻ khi nhà chùa nhận nuôi dưỡng đều có một  hoàn cảnh khác nhau nhưng các em đều cùng chung một nỗi buồn của số phận “Các em đều là những trẻ mồ côi, bị người thân bỏ rơi đang nương nhờ cửa Phật”. May nhờ tình thương của nhà chùa đã nuôi dưỡng các em lớn lên từng ngày. Ni Sư cho biết, đến nay có 7 em bất hạnh, mồ côi ngày nào giờ đã trưởng thành, lập gia đình riêng, có công ăn việc làm ổn định.

Có thể nói, với hạnh nguyện Bồ tát, NS TN Tâm Niệm đã làm tốt đạo đẹp đời bằng nhữngPhật sự luôn gắn với cuộc sống đời thường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tâm Trụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này