19:47 ICT Thứ hai, 20/05/2019
Charlie Nguyễn: Hạnh phúc hiện tại của tôi là thiền

Charlie Nguyễn: Hạnh phúc hiện tại của tôi là thiền

Charlie Nguyễn sinh năm 1968 ở Sài Gòn, sau đó di cư qua Mỹ cùng gia đình năm 1982. Anh yêu thích phim võ thuật và bắt đầu sự nghiệp bằng những phim hành động ngắn, phim ca nhạc tại Mỹ.

Phái Tào Động

Phái Tào Động

Nói tới phái Tào Động là nói tới nguyên tắc 5 địa vị (ngũ vị). Giữa thẳng (chính) và nghiêng (thiên). Ý niệm về địa vị giữa thẳng và nghiêng vốn là của Động Sơn. Tào Sơn đã xếp đặt và trình bày lại ý niệm ấy rồi truyền lại cho những thế hệ kế tiếp.

Mấy Điệu Sen Thanh

Mấy Điệu Sen Thanh

Quyển này bút giả tuyển dịch từ nguyên bản Tịnh Ðộ Thánh Hiền Lục của Phật giáo Trung Hoa. Bộ Tịnh Độ Thánh Hiền Lục do cư sĩ Bành Tế Thanh cùng cháu là Hy Tốc, người đời Càn Long nhà Thanh sưu tập những truyện niệm Phật được vãng sanh soạn thành.

Niềm tin nơi Cực Lạc

Niềm tin nơi Cực Lạc

...Từ ngày quy y, nhờ hồng ân của đức Phật gia hộ và đức độ thầy dắt dìu, và cũng nhờ vào sức niệm hồng danh A-di-đà mà chứng ung thư của chồng con không hề gây đau nhức, vẫn có thể đi lại và sinh hoạt bình thường...

Tiếng trống cửa Thiền

Tiếng trống cửa Thiền

Lại nữa, ai đã từng đọc thơ “Giang thành dạ cổ” trong Hà Tiên thập cảnh khúc vịnh của Mạc Thiên Tích thì sẽ có cảm giác như được nghe âm vang rộn ràng trong gió, tiếng trống cầm canh bên bờ sông ngoài biên ải vọng về trong đêm :

Niệm Phật Chỉ Nam

Niệm Phật Chỉ Nam

Đức Phật có môn phương tiện thù thắng niệm Phật cầu sinh Tây Phương Cực Lạc, nương nơi hoàn cảnh trang nghiêm thanh tịnh tu hành để đạt đến chỗ cứu cánh nói trên.

Nhìn lại thân mình

Nhìn lại thân mình

Nhưng, biết tiếp nhận và hỗ dụng tự nhiên cho nhau là cái biết của tự tánh hay là cái biết tự thân của thân thể. Chính cái biết ấy là cái biết mầu nhiệm.

Thiền và sức mạnh tiềm ẩn

Thiền và sức mạnh tiềm ẩn

Nếu bạn nghĩ Thiền chỉ là việc ngồi yên và nhắm mắt lại thì quả là một sai lầm. Thiền có thể thay đổi cuộc sống và tương lai của một con người, đặc biệt đối với giới doanh nhân.

Thiền quán giữa đời thiền

Thiền quán giữa đời thiền

Chiêng không người đánh Sống giữa cuộc đời và hành thiền định, dưới con mắt của thế gian, bạn giống như cái chiêng không người đánh, nên không phát ra âm thanh. Người đời xem bạn như kẻ vô dụng, điên khùng, thất bại; nhưng thực tế thì ngược lại.

Thiền Tịnh Mật phương pháp tu tập đặc thù của đạo Phật Việt Nam

Thiền Tịnh Mật phương pháp tu tập đặc thù của đạo Phật Việt Nam

Thiền, Tịnh, Mật là sự kết hợp tuyệt vời, trở thành bản sắc độc đáo trong truyền thống tu tập cuả Đạo Phật Việt. Đó là con đường thực hành bi nguyện độ sanh, lý tưởng giải thoát của Bồ Tát, dấn thân đi vào cuộc đời chuyển hoá phiền não khổ đau

Pháp môn một đời thành tựu

Pháp môn một đời thành tựu

Một câu Nam Mô A Di Đà Phật đã là thiền, là mật rồi, lại còn tổng quát hết Tam tạng kinh điển. Nên pháp môn niệm Phật thật không thể nghĩ bàn.

Ngồi thiền giúp não thông minh hơn

Ngồi thiền giúp não thông minh hơn

Ngồi thiền tác động tích cực đến chức năng hoạt động của não, giúp não xử lý thông tin nhanh hơn và cải thiện khả năng đưa ra các quyết định quan trọng.

Thiền định có thể làm thay đổi bộ não người

Thiền định có thể làm thay đổi bộ não người

Các nghiên cứu trên đã được thừa nhận rộng rãi bởi các cơ sở nghiên cứu có uy tín cao, chẳng hạn như Trường Đại học Wisconsin và Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Hoa Kỳ.

Thiền định ngắn giúp tăng cường khả năng tập trung

Thiền định ngắn giúp tăng cường khả năng tập trung

Từ lâu, chúng ta đã tin rằng uống một tách cà phê vào mỗi buổi sáng sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn, nhưng một nghiên cứu mới công bố gần đây cho rằng thiền định một lúc cũng có tác dụng như vậy đối với chúng ta.

Thiền và cái biết

Thiền và cái biết

Khi toạ thiền quán tưởng có nhiều vấn đề trở ngại. Ví dụ, khi khát nước mà không uống thì bị chết, mà nếu uống thì bị rơi vào bẫy sập của bản ngã, vì muốn uống nước cũng là một dạng của bản ngã? Những phản xạ có điều kiện có phải là cái “BIẾT” không?

Y Bát chơn truyền

Y Bát chơn truyền

Còn như nói phải phải tự nuôi sống chớ sao lại bắt người nuôi, nói như thế là phải cho sự hiểu lầm nói càng, chớ đâu có ai được như vậy. Lìa ông Vua có đi cày cấy đâu, vị Quan có đi nhổ mạ đâu, người giàu sang có đi giả gạo đâu, kẻ quân sĩ có đi phát cỏ ngặt hái đâu, người công, người thương có gieo mạ đâu...

Nhập định

Nhập định

Trong đời có lẽ ai cũng là khất sĩ cả! Vì có ai mà không có sự xin từ nhỏ tới lớn? Ai mà không có sự học mỗi ngày? Ai mà không có sự định từ phút? Ai mà không có sẵn phép linh thần thông? Vậy ai sống đúng phép là nên, người hành sái trật là hư, nên hư tự mình, ai nấy hãy tìm xét trong cái tự nhiên là thấy hiểu.

Giải Mã Những Bí Mât Của Thiền Định

Giải Mã Những Bí Mât Của Thiền Định

Cuộc nghiên cứu khác gần đây của Paul Ekman thuộc Trung tâm Y học, Viện đại học California, San Francisco, gợi ý rằng thiền định và quán chiếu có thể chế phục được nhân hạnh đào (amygdale), một vùng não lưu trữ những ký ức sợ hãi. Ekman khám phá ra rằng những thiền sư cao cấp khó bị chấn kích

Thiền dưới ánh sáng khoa học

Thiền dưới ánh sáng khoa học

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho thấy trong quá trình ngồi thiền, nhịp thở chậm lại, nhịp tim và huyết áp giảm xuống, sóng não hạ thấp và mức độ chuyển hoá giảm theo. Năm 1967, Giáo sư Herbert Benson, trường Đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu trên 36 người tham gia ngồi thiền

Bắt đầu từ nơi đâu?

Bắt đầu từ nơi đâu?

Bạn biết không, mỗi khi ta cảm thấy bất an hoặc lo âu, nó sẽ phát sinh lên một sự căng thẳng trong thân. Và thường thì ta phản ứng bằng hai cách: một là dồn nén nó lại bên trong, hai là bộc lộ nó ra bên ngoài qua lời nói và hành động của mình.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Trang sau 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU

Kính mừng Phật đản sinh

TIN TỨC NỔI BẬT

DANH NGÔN

Sự thật lý thú về cái lưỡi của con người : Dùng 3 năm để học cho biết sử dụng nó nhưng phải dùng cả đời người để học sử dụng nó Ở ĐÂU & KHI NÀO

THĂM DÒ Ý KIẾN

Quý vị biết đến website qua nguồn :

Nhà chùa và Quý Thầy

Người thân,bạn bè

Các phương tiện truyền thông

Các nguồn khác

VĂN BẢN MỚI NHẤT

BẢN ĐỒ


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này