Những báu vật quý giá còn lưu giữ tại chùa Cần Linh - Phật Giáo Việt Nam
16:51 ICT Thứ tư, 16/10/2019

Những báu vật quý giá còn lưu giữ tại chùa Cần Linh

Thứ năm - 12/09/2013 09:20
Những báu vật quý giá còn lưu giữ tại chùa Cần Linh

Những báu vật quý giá còn lưu giữ tại chùa Cần Linh

(HDPT) - Chùa thờ Phật Thích Ca - vị tổ của đạo Phật- và các vị sư tăng đã từng trụ trì trong chùa, trong vùng. Tổng diện tích: 5.208 m², gồm có các kiến trúc sau: Tam quan, bái đường, chính điện, tăng đường, nhà tả vu, hữu vu.
 
 
Chùa Cần Linh (chùa Sư nữ) được xây dựng từ thời tiền Lê (năm 886) thuộc phường Cửa Nam thành phố Vinh, cách quốc lộ 46 khoảng 100m về phía trái, cách đền Hồng Sơn 1km theo hướng Vinh - Hưng Nguyên - Nam Đàn, còn gọi là chùa Sư Nữ vì các đời trụ trì đều là sư nữ. Chùa dựng cuối thời Lê, có sông Cồn Mộc, có hồ Cửa Nam bao quanh tô thêm vẻ hữu tình.

 
chùa cần linh
 
Chùa Cần Linh  là ngôi chùa có quy mô lớn và đẹp nhất tỉnh Nghệ An. Đã được Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch Việt Nam chứng nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lê, trên một vùng đất trước đây thuộc Làng Vang, tổng Yên tường, huyện Hưng Nguyên. Nay thuộc phường Cửa Nam thành phố Vinh.
 
chùa cần linh
 
Chùa thờ Phật Thích Ca - vị tổ của đạo Phật- và các vị sư tăng đã từng trụ trì trong chùa, trong vùng. Tổng diện tích: 5.208 m², gồm có các kiến trúc sau: Tam quan, bái đường, chính điện, tăng đường, nhà tả vu, hữu vu. Hàng năm, chùa có tổ chức rất nhiều ngày lễ lớn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tới thăm viếng đều có chung cảm nhận về sự linh thiêng và uy nghi của ngôi chùa nghìn năm tuổi, nhưng ít ai biết rằng, nơi đây còn lưu truyền những câu chuyện huyền bí đã đi sâu vào lòng người. Lịch sử cũng đã ghi nhận sự ghé thăm của hai vị vua triều Nguyễn đối với ngôi chùa này.
 
 báu vật chùa cần linh
 
Hiện chùa còn lưu giữ nhiều bộ Kinh bản gốc quý hiếm và giá trị lớn đối với Phật giáo. Theo Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn (trụ trì chùa), đây là những bộ Kinh Phật được viết bằng chữ Hán từ thời nhà Đường như Bộ Kinh Phạm Võng, Kinh Pháp Khoa, Kinh Lăng Nghiêm, Kinh Dược sư...Tất cả những bộ Kinh này đều có từ nhà Đường và  thời vua Bảo Đại. Cũng theo Ni sư, các bộ Kinh Phật đang được lưu giữ trong chùa Cần Linh là những di sản tư liệu quý hiếm, hết sức có giá trị đối với hoạt động nghiên cứu Phật giáo ở nước ta. 
 
báu vật chùa cần linh
 
Sở dĩ chùa có những bộ Kinh quý hiếm này là do “trước đây chùa Cần Linh có Sư Bà Diệu Không (Quận chúa ở triều Nguyễn) làm trụ trì, đã được các vua Khải Định, Bảo Đại thường xuyên qua lại và cúng dường Kinh sách, thiết lễ cầu an ở đây”, Ni sư Diệu Nhẫn chia sẻ. Tuy nhiên, đáng lo hiện nay là các bộ Kinh hư hỏng ngày càng nhiều do bị mục nát do không được bảo quản trong điều kiện tối ưu. 
 
Phần lớn những bộ Kinh Phật quý hiếm này đang được bảo quản tạm thời bẳng cách... chất vào nhà kho của chùa. Trong khi đó, nhà kho thường ẩm ướt khiến những bộ Kinh này càng bị hư hỏng nhanh. Nhưng theo Ni sư Diệu Nhẫn thì “lực bất tòng tâm”, khả năng nhà chùa có hạn. Ước nguyện của Ni sư là được bảo quản và phiên dịch những bộ Kinh này.
 

abay.vn

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này