Chùa Thiêng Thác Vàng - điểm du lịch tâm linh ở Thái Nguyên - Phật Giáo Việt Nam
01:16 ICT Thứ bảy, 23/11/2019

Chùa Thiêng Thác Vàng - điểm du lịch tâm linh ở Thái Nguyên

Thứ tư - 28/08/2013 07:43
Chùa Thiêng Thác Vàng - điểm du lịch tâm linh ở Thái Nguyên

Chùa Thiêng Thác Vàng - điểm du lịch tâm linh ở Thái Nguyên

(HDPT) - Trong khu du lịch huyền thoại Hồ Núi Cốc (xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) là một chốn thiền thanh tịnh với ngôi chùa có cấu trúc rất độc đáo. Đó là Chùa Thiêng Thác Vàng.
 
 

 

Truyền thuyết kể rằng xưa kia có đôi vợ chồng nông dân nghèo rất yêu thương nhau. Ngày ngày, người vợ chăn tằm dệt vải, nuôi con; người chồng phát nương, đốn củi, đuổi thú dữ. Dù nghèo nhưng họ thường bớt những phần lương thực kiếm được chia cho người ốm, người nghèo hơn. Vài năm một lần, những cơn lũ quét, những đợt bão rừng tràn về cướp đi tính mạng, của cải của dân làng. Nhìn cuộc sống cứ mãi lầm than tăm tối của dân làng, đôi vợ chồng nọ vẫn mong đến một ngày nào đó cuộc sống sẽ đổi thay, con trẻ được ấm no, người già được hân hoan, xóm làng được thay da đổi thịt. Ước mơ của họ đã thấu tận trời Phật. Một đêm trở gió, núi rừng rung chuyển, tiên ông đã hiện về trong giấc mơ của người chồng: “Vợ chồng con là người tốt, chăm chỉ, siêng năng, lại biết lo toan cho mọi người. Ta sẽ giúp con: các con hãy trèo lên đỉnh núi cao gần giáp với bầu trời kia, hãy cuốc thật sâu, con sẽ được như ý nguyện”. Trong phút chốc, tiên ông đã biến mất.
 

Mờ sáng hôm sau, đôi vợ chồng cơm nắm muối vừng leo lên quả núi nọ để làm theo lời tiên ông dặn. Chiều xế bóng, họ mới leo tới đỉnh núi. Họ cuốc mãi, đào mãi đến một lúc từng tảng đá bật lên và bỗng một tia nước lóe ra. Dòng thác toàn vàng chảy cùng dòng nước xối xả dội xuống tận chân núi. Hai vợ chồng vui sướng tột cùng, về gọi dân làng. Cả làng vui mừng khôn xiết. Nhưng kỳ lạ thay, chỉ những người hiền lành, tốt bụng mới nhìn thấy dòng thác bằng vàng đó. Những kẻ tham lam, độc ác chỉ nhìn thấy đất đá đổ xuống ầm ầm. Từ đó cuộc sống của dân làng thay đổi hẳn. Họ được ấm no, đôi vợ chồng càng ngày càng giàu có và hạnh phúc. Chùa Thiêng Thác Vàng chính là ngôi chùa huyền thoại mà đôi vợ chồng người nông dân nọ dựng lên để tạ ơn trời Phật đã hiển linh.

Đời này qua đời khác, câu chuyện thác vàng và thuyết nhân quả đã thành huyền thoại. Ngọn núi cũng mang tên Thác Vàng từ đó. Chùa Thiêng Thác Vàng được đặt tên theo sự tích chùa nằm trong lòng Phật được đặt trên đỉnh Thác Vàng. Chùa có một tượng Phật cao 45m, tọa lạc trên đỉnh núi và một ngôi tam bảo thờ trong lòng Phật. Công trình hoàn thành đầu năm Tân Mão 2011.

Tham quan chùa Thiêng Thác Vàng  du khách sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc với những bức tượng, phù điêu gắn trên tường. Ngay khi đặt chân tới bên chùa du khách sẽ bắt gặp những bức tượng phù điêu khổng lồ gắn vào tường mô tả về những vị Thần, Diêm La, Địa Sát đứng bảo vệ,  rất lạ mắt và độc đáo.

Toàn bộ khu chính điện, tam quan, tam bảo, nhà thờ tổ nằm dưới đài sen tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ. Ở đây pho tượng có mầu vàng óng, cao 45m, đường kính chiều ngang của đài sen rộng 37m, sừng sững giữa núi rừng, hướng mặt ra Hồ Núi Cốc. Vẻ đẹp của Phật Giáo thể hiện ngay ở bức phù điêu trên tường mà du khách sau khi đi vào cổng chùa. Ở đây Đức Phật tọa trên đài sen tỏa ánh hào quang nhìn về cảnh chùa, cảnh núi, sông, non nước.

Sau khi bước qua cửa chùa du khách như được lạc vào chốn hang động lung linh huyền ảo, bồng lai tiên cảnh. Tại đây , du khách  sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nhuốm màu Phật Giáo thể hiện qua những bức phù điêu khổng lồ trên tường, chạy dọc theo các suối nước nhân tạo nước chảy róc rác. Mỗi bức phù điêu có diện tích 25-30m2 thể hiện một triết lí Phật Giáo trong thuyết Nhân Quả. Với hình tượng Đức Phật, cảnh chùa cùng núi non, sông nước chính là những nét phác họa chủ đạo trong các bức phù điêu này... Tô điểm cho cảnh quanh chùa Thiêng Thác Vàng là những búp, lá sen khổng lồ cao 4-5m bên hành lang lối đi từ tầng 1 lên tầng 2.

Với lối kiến trúc độc đáo của ngôi chùa nằm trong lòng pho tượng Phật lớn đã lôi cuốn khá đông du khách hành hương về chùa lễ Phật.

Khánh Chi (TTVN)
Tổng hợp từ nhiều nguồn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này