Tổ Tịnh Phổ và chùa Bảo Vân, Huế - Phật Giáo Việt Nam
02:00 ICT Thứ hai, 06/04/2020

Tổ Tịnh Phổ và chùa Bảo Vân, Huế

Thứ ba - 16/04/2013 09:28
Tổ Tịnh Phổ và chùa Bảo Vân, Huế

Tổ Tịnh Phổ và chùa Bảo Vân, Huế

(HDPT) - Chùa Bảo Vân toạ lạc dưới chân núi Ngự Bình, tại phường An Cựu, Thành Phố Huế do Ngài Trừng Không khai sơn vào cuối thế kỷ 19. chỉ xây dựng một thảo am để tu hành và hiếu kính Mẹ già, làm tròn bổn phận hiếu đạo đối với Mẫu thân.
 
 
 

I. Tiểu sử Tổ sư Thích Tịnh Phổ

Tổ họ Mai, húy Phưóc Thạnh, sinh năm Kỷ mão (1879) trong một gia đình thâm tín Tam Bảo, tại làng An cựu, thôn Tứ Tây, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngài là con trai thứ hai của cụ ông Mai Phước Thọ, cụ bà Phan Thị Bốn, pháp danh Tâm Trung.

Năm 14 tuổi, Ngài được thân mẫu cho phép vào chùa Tường Vân, xã Thủy Xuân, thành phố Huế xuất gia, quy y làm đệ tử thứ 8 của Ngài đệ tam Tổ chùa Tường Vân, húy thượng Thanh hạ Thái, tự Phước Chỉ, hiệu Giác Không.

Tam Tổ nhận thấy Ngài tư chất thông minh, nên ban cho pháp danh là Trừng Không, pháp tự là Pháp Thông, pháp hiệu là Thích Tịnh Phổ. Ngài thuộc đời thứ 42, dòng Lâm tế chánh tông.

Tiếu tượng Hòa thượng Thích Tịnh Phổ

(1879-1962)

Đồng thời Ngài cũng được tôn sư phú pháp kệ như sau:

Trừng Không tâm pháp thả phi không,
Giới hạnh kiên trì phú Pháp Thông
Liễu đạt tam thừa minh pháp tánh
Hốt nhiên khai ngộ chủ nhân ông

Nguyên Hồng tạm dịch:

Trừng Không tâm pháp vốn phi không
Giới hạnh kiên trì phú Pháp Thông
Hiểu thấu ba thừa ngời pháp tính,
Rỗng thông tỏ ngộ chính là ông

Từ ngày được tôn sư phú kệ, Tổ dày công tu tập giới đinh tuệ, tinh tu phạm hạnh. Được sự khích lệ của Tôn sư, Ngài về tại làng An Cựu lập một Thảo am nhỏ để chuyên tu và hiếu dưỡng mẫu thân.

Năm Đinh mão (1927), Ngài cho dựng lại thành chùa gỗ, mái lợp ngói đơn sơ để tiếp độ chúng xuất gia và tại gia..

Năm Ất hợi (1935), Chùa được Vua Bảo Đại sắc tặng tấm biển sơn son thếp vàng “SẮC TỨ BẢO VÂN TỰ”, tấm biển hiện đang được treo trước chánh điện chùa Bảo Vân.

Năm Nhâm ngọ (1942), sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của Ngài ngày một lớn rộng, nhưng với quy mô ngôi phạm vũ quá chật hẹp, cùng với sự xuống cấp trầm trọng sau nhiều năm tháng dãi nắng dầm mưa, Ngài đã viết thư kêu gọi chư Tôn Thiền Đức trong sơn môn cùng quý thiện nam tín nữ, ủng hộ tài vật lực và công lực, để xây dựng thành ngôi Phạm vũ nguy nga như ngày nay. Đây là một ngôi chùa đúc theo kỹ thuật của người Pháp đầu tiên tại đất Cố đô. Tuy xây dựng theo kỹ thuật của Pháp, nhưng cũng giữ được sự trang nghiêm và cổ kính của ngôi chùa Việt Nam.

Năm Kỷ sửu (1949), Ngài được cung thỉnh vào ngôi đệ tứ Tôn chứng tại “Hộ Quốc Giới Đàn, do Tăng già trong sơn môn Thừa Thiên tổ chức vào ngày 11, 12, 13 tháng 8 âm lịch, tức ngày 2, 3, 4 tháng 10 năm 1949.

Ngày mồng 4 tháng 3 năm Nhâm Dần (1962), Tổ an nhiên thị tịch, trụ thế 83 tuổi. Hòa thượng trú trì chùa Châu Lâm hiệu Vĩnh Thừa cảm sự hiếu hạnh của Ngài đã viết rằng:

Trước tám mươi năm, hiếu hạnh sâu dày, xây dựng am mây thờ lão mẫu
Nay tám mươi tuồi, phước duyên đầy đủ, trở về cõi tịnh phụng tôn sư

II. Các đời Trú trì và thực trạng chùa Bảo Vân Hôm nay:

Kế thế Ngài, Hoà thượng Thích Phước Nghiêm, đệ tử của Ngài kế vị trụ trì đời thứ 2, và đến năm Mậu thân (1968), Hòa thượng đã mời các nghệ nhân làng Mỹ Xuyên tạc tôn tượng Phật A Di Đà bằng gỗ mít, tượng đứng cao hơn 2m, Hòa thượng đã chú nguyện và tôn thờ tại chánh điện chùa Bảo Vân. Trong những năm Hòa thượng Thích Phước Nghiêm trú trì đã chăm lo hương khói, tiếp tăng độ chúng và luôn bảo trì ngôi chùa đứng vững trước thiên nhiên khắc nghiệt cũng như bom đạn chiến tranh.

Năm Nhâm Tý (1972), Hòa thượng Thích Phước Nghiêm viên tịch, đệ tử của Ngài là Hòa thượng thượng Thích Quán Hạnh, kế thừa ngôi vị trú trì đời và gìn giữ bảo lưu chùa Bảo Vân cho đến nay.

Như vậy, sau hơn 70 năm tồn tại trong môi trường thời tiết khắc nghiệt của xứ Huế làm chùa xuống cấp trầm trọng, hiện nay hàng năm vào mùa mưa là nước dột ước cả Chùa, làm ảnh hưởng đến sự tu tập, hành trì và công phu của Tăng chúng.

Vì vậy hiện nay nhà chùa đang lên dự án vận động đại trùng tu chùa và kêu gọi lòng hảo tâm của quý đạo hữu Phật tử xa gần cũng như các nhà hảo tâm đóng góp để trùng tu lại ngôi Già Lam.

Chánh điện chùa Bảo Vân xây dựng năm 1942

Phối cảnh dự án đại trùng tu

(Tài liệu chùa Bảo Vân)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này